Thời gian vàng tháo xoắn tinh hoàn ở nam giới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/04/2022

Xoắn tinh hoàn, trường hợp cấp cứu Nam khoa đặc biệt, cần can thiệp ngay trong thời gian vàng để tránh nguy cơ bị nhồi máu, hoại tử tinh hoàn, ảnh hưởng khả năng sinh sản về sau.

Tại khoa Nam học, BVĐK Tâm Anh, bác sĩ vừa phẫu thuật tháo xoắn cho trường hợp thanh niên 20 tuổi, bị xoắn tinh hoàn 3 vòng. Bệnh nhân đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, tinh hoàn sưng to và đau nhức.

Cơn đau khu trú ở tinh hoàn phải, vùng bẹn phải. Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện khoa Nam học, BVĐK Tâm Anh thăm khám tinh hoàn phải của người bệnh nằm ngang, rút lên trên cao, chạm vào có cảm giác đau, mất phản xạ da bìu khi được kích thích. Thông thường, khi chạm vào mặt trong da đùi bên nào thì cơ bìu/da bìu bên đó co lại, nhưng với người bị xoắn tinh hoàn thì hiện tượng này không xảy ra. Siêu âm doppler màu và cho kết quả tinh hoàn không còn máu nuôi, mào tinh và thừng tinh căng to. Đây là biểu hiện điển hình của tình trạng xoắn tinh hoàn, cần tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cứu tinh hoàn trong thời gian vàng. Nếu tháo xoắn tinh hoàn trong 4-6 giờ đầu tiên, tỷ lệ cao sẽ cứu được tinh hoàn. Tỷ lệ này giảm nhanh sau đó. Nếu không được can thiệp, tinh hoàn có khả năng cao sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ, nhất là sau 24 giờ.

Thời gian vàng tháo xoắn tinh hoàn ở nam giới - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn cho người bệnh tại Khoa Nam học (Ảnh: BVĐK Tâm Anh cung cấp)

Với ca mổ tháo xoắn, bác sĩ rạch da bìu tiếp cận với tinh hoàn và tiến hành tháo xoắn thừng tinh. Tinh hoàn lập tức hồng hào trở lại, khi được máu tưới đều. Bác sĩ sẽ khâu cố định tinh hoàn vào bìu, dự phòng nguy cơ xoay, tái xoắn. Tại BVĐK Tâm Anh, phẫu thuật này chỉ mất khoảng 30-45 phút, người bệnh ổn định ra viện sau 1 ngày theo dõi.

Xoắn tinh hoàn, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi sơ sinh và dậy thì, với tỷ lệ 1/4.000 nam giới dưới 25 tuổi, là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn. Tinh hoàn được xem là xoắn khi xoay từ 90 - 180 độ. Một số trường hợp xoay 360 độ hoặc 720 độ, là xoắn hoàn toàn.

Ở giai đoạn khởi phát, nam giới thường đau đột ngột. Tinh hoàn bị xoắn co rút lên cao hơn tinh hoàn bình thường. Khi nâng bìu cảm giác đau không giảm và thường không có sốt.

Theo bác sĩ Thiện, bình thường tinh hoàn và mào tinh được cố định khá chắc nên không bị xoắn. Cơ chế gây xoắn đến nay chưa được biết rõ, một số tác giả cho rằng có thể là do dây chằng bìu cố định không hoàn toàn vào vách bìu; tinh mạc bám cao vào thừng tinh gây nên tình trạng quả lắc chuông; sự co thắt của cơ nâng bìu; xoắn chỉ xảy ra khi có sự di động quá mức của tinh hoàn…

Thời gian vàng tháo xoắn tinh hoàn ở nam giới - Ảnh 2.

Bác sĩ Thiện tư vấn cho người bệnh tại Khoa Nam học (Ảnh: BVĐK Tâm Anh cung cấp)

Hai yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của tình trạng xoắn tinh hoàn là mức độ và thời gian xoắn. Đầu tiên, ngay lập tức đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi có biểu hiện xoắn tinh hoàn để tận dụng thời gian vàng. Luôn có ý thức phòng tránh xoắn tinh hoàn bằng cách: tránh quan hệ tình dục thô bạo, hạn chế vận động mạnh và liên tục… Bệnh do đặc điểm di truyền nên để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn thì cách phòng ngừa hiệu quả là phẫu thuật làm dính tinh hoàn vào bên trong của bìu để tinh hoàn không thể xoay tự do, bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện khuyến cáo.


Khoa Nam học, Hệ thống BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm; nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các bệnh lý Nam khoa an toàn, riêng tư. Người bệnh có thể đặt lịch khám với các chuyên gia để được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống.
https://kenh14.vn/thoi-gian-vang-thao-xoan-tinh-hoan-o-nam-gioi-20220419010907434.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14