Thời đại 4.0 và sự kiệt sức của mắt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 19/08/2022

Trước sự phát triển không ngừng và đa dạng hóa của các thiết bị công nghệ, hầu như 24/7 chúng ta đều phải làm việc, tiếp xúc với chúng khiến chứng khô mắt ngày càng tăng.

Chứng khô mắt là gì?

Trên bề mặt nhãn cầu được bao phủ bởi một lớp màng phim nước mắt chứa nước, muối, dầu, protein, chất nhầy đảm nhận việc bôi trơn, giữ cho mắt luôn sạch sẽ, ngăn cản bụi bẩn, vi khuẩn và nuôi dưỡng giác mạc. Bệnh khô mắt xuất hiện khi quá trình sản xuất nước mắt bôi trơn tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá nhanh. Khiến mắt của bạn cảm thấy khô rát, bề mặt nhãn cầu bị đỏ, nhức mắt, hai mí mắt dính vào nhau khi vừa thức dậy, tầm nhìn mờ tạm thời, nhạy cảm với ánh sáng…

Thời đại 4.0 và sự kiệt sức của mắt - Ảnh 1.

Bệnh khô mắt nếu chủ quan không quan tâm và điều trị kịp thời sẽ trở nặng có thể gây nên sẹo giác mạc làm suy giảm thị lực.

Vì sao mắt lại kiệt sức vào thời buổi 4.0?

Thời đại 4.0 và sự kiệt sức của mắt - Ảnh 2.

Khi chúng ta sử dụng thiết bị công nghệ, cụ thể ở đây là điện thoại thông minh, máy vi tính, TV… để làm việc hoặc giải trí, chúng ta thường tập trung cao vào màn hình điện tử dẫn đến việc quên chớp mắt để làm ẩm mắt. Mỗi cái chớp mắt sẽ giúp nước mắt trải đều lên bề mặt nhãn cầu rửa trôi đi các bụi bẩn, giảm thiểu nhiễm khuẩn, đảm bảo bề mặt kết mạc và giác mạc luôn sạch sẽ. Chớp mắt đóng vai trò quan trọng trong việc cấp ẩm, bảo vệ và duy trì thị lực cho mắt. Chính vì vậy việc "quên" chớp mắt là nguyên nhân chính dẫn đến khô mắt khi sử dụng màn hình điện tử. Chưa kể đến việc ngồi sai tư thế như thường đưa đầu vào quá sát màn hình, vừa nằm vừa sử dụng điện thoại, hay ngồi cúi đầu xem điện thoại… khiến khoảng cách giữa mắt và màn hình quá gần, buộc mắt phải điều tiết không ngừng gia tăng sự mệt mỏi cho mắt.

Ngoài ra, còn các nguyên nhân thời đại khác như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, gió bụi, bức xạ của tia cực tím gia tăng cũng là những yếu tố bên ngoài tác động xấu đến sức khỏe của đôi mắt cần được chú ý.

Cách chăm sóc, bảo vệ mắt đúng cách

Trước sự thay đổi của không ngừng của thời đại, chúng ta cũng nên trang bị cho mình những kiến thức, phương pháp để bảo vệ sức khỏe nói chung và bảo vệ đôi mắt nói riêng.

Tạo thói quen lên lịch kiểm tra mắt ít nhất 1 lần/năm nếu bạn dưới 40 tuổi và 2 lần/năm nếu bạn 40 tuổi trở lên. Thường xuyên đeo kính râm, kính bảo hộ chuyên dụng khi ra ngoài hoặc làm việc ở môi trường có nhiều tác nhân xấu gây hại cho mắt. Nên áp dụng quy tắc cứ 20 phút làm việc lại nhìn ra xa khoảng 20 feet (7 mét) đếm chậm khoảng 20 giây để mắt được thư giãn tốt hơn. Bổ sung nước mắt nhân tạo - sản phẩm có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà thuốc mỗi khi mắt bạn có triệu chứng mỏi mệt, cộm xốn… sẽ giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Lựa chọn sản phẩm thích hợp để sử dụng hằng ngày, có thời gian lưu lâu giúp mắt được cấp ẩm ngày dài, giảm số lần sử dụng mà vẫn đảm bảo chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho đôi mắt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày