Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt?

Hằng Bùi, Theo Helino 13:59 05/11/2019

MV drama đang trở thành xu hướng của nhiều nghệ sĩ nhưng việc lạm dụng điều đó có phải là điều đúng đắn?

Còn nhớ thời điểm những năm trước của Vpop, mỗi một sản phẩm âm nhạc chỉ ngắn vỏn vẹn vài ba phút hoặc thậm chí là tối đa 5 phút để người xem vừa đủ "ngấm" nhạc và cũng đủ để thưởng thức câu chuyện trong MV. Thế nhưng thời lượng MV của thị trường nhạc Việt ngày càng tăng chứ chẳng hề có chuyện giảm. Nếu như trước đó những sản phẩm có độ dài lớn được xem là một nét chấm phá mới lạ cho các MV vào cùng thời điểm thì ở hiện tại, đây dường như trở thành xu hướng thực hiện MV không-thể-thiếu của các nghệ sĩ. Chẳng nói đâu xa, nhìn lại vài tháng qua của Vpop, đã có kha khá những MV được thực hiện với xu hướng thời lượng dài chẳng kém cạnh một bộ phim ngắn. Dù biết rằng, đây như một "chiêu bài" để giữ chân cũng như làm tăng cảm xúc của người xem nhưng liệu, sử dụng công thức này liên tục có phải là con dao hai lưỡi khi khiến khán giả đôi lúc có cảm giác bị mệt và "thèm khát" sản phẩm âm nhạc có thời lượng ngắn quen thuộc như ngày nào.

Hương Giang - Chuỗi series dài từ trong ra ngoài và... chưa có hồi kết

Từ thời điểm Hương Giang tung MV comeback đầu tiên mang tên "Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh" vào cuối năm 2018, cộng đồng mạng đã như được một phen "phát sốt" bởi câu chuyện về người thứ ba kịch tính với drama đan xen "ngộp thở". Đây cũng là MV lần đầu tiên mà Hương Giang thực hiện theo khuynh hướng drama với độ dài 11 phút rưỡi. Tuy nhiên, ngay khi đó, chẳng ai oán than vì phải xem dài mà thậm chí còn thích thú với câu chuyện tình tay ba hấp dẫn mà Hương Giang mang tới.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 1.

Hương Giang nhanh chóng nhận tình cảm khi ra mắt MV "Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh".

Tuy nhiên, đến phần 2 "Em đã thấy anh cùng người ấy", người xem bắt đầu cảm thấy hơi sai sai khi cô nàng Hương Giang vẫn tiếp tục mang đến mạch truyện MV có phần khá "nhởn nhơ". Ngay từ thời điểm đó, nhiều khán giả đã lên tiếng đòi Hương Giang tung luôn phim ngắn thay vì tiếp tục ra MV với cái kết lấp lửng như vậy.

Đỉnh điểm có thể nói đến phần 3 của chuỗi series dự án #ADODDA, tưởng chừng như với "Anh Ta Bỏ Em Rồi", Hương Giang sẽ mau chóng nhận được hạnh phúc và cùng với đó "xử đẹp" cô bạn thân tiểu tam. Nhưng không, tất cả lại trở thành một "cú lừa" khi xem đến phút thứ 10 của MV thì vẫn phải chứng kiến loạt âm mưu từ nàng "tuesday". Và thế rồi, cũng xin là chăm chú theo dõi 12:38 phút của cuộc đời để mong chờ Hương Giang có cái kết đẹp thì sau tất cả, vẫn phải "hóng" phần thứ 4.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 2.

"Anh Ta Bỏ Em Rồi" vẫn chưa khép lại chuỗi câu chuyện trong series #ADODDA.

Không ngoa nếu nói, nhiều người tỏ ra khá ngán ngẩm khi bị một phen hụt hẫng bởi xem MV có thời lượng khá dài nhưng rồi kết quả vẫn không như ý muốn. Thôi thì vẫn phải tiếp tục chờ Hương Giang vào một ngày "ăn chán bánh chưng" như cô nàng từng tiết lộ để xem Hương Giang sẽ thuộc về ai và rồi, cô nàng bạn thân "tuesday" sẽ phải chịu kết cục như thế nào.

MV "Anh Ta Bỏ Em Rồi" - Hương Giang

"Tự Tâm" của Nguyễn Trần Trung Quân - Được xem là tiền truyện của "Màu Nước Mắt" và liệu có phần thứ 3?

Không hẹn mà gặp, Hương Giang và Nguyễn Trần Trung Quân đều tung MV của mình vào thời điểm khá sát nhau khi "Màu Nước Mắt" - "Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh" cũng cùng lên sóng và "Anh Ta Bỏ Em Rồi" - "Tự Tâm" thì đang tranh nhau vị trí top 1 trending vô cùng quyết liệt. Sản phẩm "Tự Tâm" của Nguyễn Trần Trung Quân lần này được đánh giá là thành công ngoài mong đợi khi không chỉ gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam mà còn được khán giả quốc tế vô cùng yêu thích.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 4.

Với MV cổ trang đam mỹ lần đầu tiên của Việt Nam, không khó để lý giải vì sao "Tự Tâm" của Nguyễn Trần Trung Quân lại gây sốt như vậy.

Nếu như khán giả từng ấn tượng với một "Màu Nước Mắt" tràn ngập cú twist thì "Tự Tâm" - một sản phẩm với sự kết hợp tiếp theo từ bộ ba ăn ý Nguyễn Trần Trung Quân - Denis Đặng - Quỳnh Lương lại được xem là phiên bản tiền truyện kiếp trước của cả ba. Giống như sản phẩm trước đó, "Tự Tâm" cũng được thực hiện như một bộ phim drama ngắn với thời lượng hơn 8 phút. Công bằng mà nói, con số này cũng không phải quá dài để khiến khán giả bị mệt. Tuy nhiên, để hỏi rằng có bỏ ra 8 phút để xem MV thay vì chỉ nghe ca khúc "Tự Tâm" hay không thì quả thực, sẽ còn có nhiều câu trả lời khác nhau.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 5.

Nguyễn Trần Trung Quân tiếp tục thực hiện MV với thời lượng hơn 8 phút.

Tương tự với trường hợp của Hương Giang, nếu như Nguyễn Trần Trung Quân sẽ tiếp tục tung ra phần 3 hậu truyện thì đây chắc chắn là một bước đi phải tính toán thật kỹ từ nam ca sĩ và ekip. Để mang lại cảm xúc nguyên vẹn cho khán giả như ban đầu không phải điều dễ dàng vì thị yếu người xem ngày càng nâng cao và khó tính. Không phải cứ drama, cứ có cảnh nóng là sẽ lôi cuốn khán giả bấm play. Việc dàn trải câu chuyện trong MV sẽ còn là một bài toán làm khó cho Nguyễn Trần Trung Quân và cả ekip trong những sản phẩm sắp tới đây.

MV "Tự Tâm" - Nguyễn Trần Trung Quân

AMEE và MV "Trời Giấu Trời Mang Đi" có thời lượng hơn 8 phút

Những ai theo dõi AMEE từ những ngày đầu còn chập chững vào nghề thì hẳn biết rằng, loạt sản phẩm trước đó của AMEE có thời lượng đạt chuẩn từ 3 đến 4 phút, đủ để viral nội dung. Nhưng rồi, với xu hướng làm MV có câu chuyện dài đang trở thành xu hướng thì khó lòng cô nàng bắt trend nhanh nhạy như AMEE lại nằm ngoài điều đó.

Sản phẩm âm nhạc mới nhất của AMEE mang tên "Trời Giấu Trời Mang Đi" chính là một MV như vậy. Cô nàng đã bắt đầu biết lồng ghép những mẩu chuyện thú vị, đọc thoại và diễn chẳng kém cạnh diễn viên chuyên nghiệp để mang đến sản phẩm chỉn chu cho khán giả. Tuy nhiên, đó cũng chính là điều mà không ít bình luận cho rằng, đó chính là điểm trừ.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 7.

"Trời Giấu Trời Mang Đi" của AMEE quy tụ dàn cameo 10 nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz.

Và điểm trừ không đâu khác lại chính là... giọng nói có hai nhân vật chính. Nhiều người nhận xét, ước gì ca khúc của AMEE cứ vậy mà vang lên thôi vì đang quá đáng yêu. Đang mải "đu đưa" theo giai điệu thì bỗng dưng nhạc thì tắt, hai nhân vật chính trò chuyện với lời thoại có phần khá "sến" lại làm không ít người "tụt mood".

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 8.

Nhạc đang hay bỗng dưng lời thoại vang lên khiến nhiều người không khỏi "tụt mood".

Xét cho cùng, tổng thể MV "Trời Giấu Trời Mang Đi" vẫn là một MV đáng yêu dành cho khán giả trẻ bởi câu chuyện thú vị cùng giai điệu tưoi vui khiến nhiều người muốn nghe lại nhiều lần. Thế nhưng, nếu như AMEE chỉ thực hiện MV gói gọn trong vài phút và bỏ bớt phân cảnh có phần hơi thừa thãi, thì "Trời Giấu Trời Mang Đi" sẽ càng hoàn hảo biết bao.

MV "Trời Giấu Trời Mang Đi" - AMEE

Miu Lê và câu chuyện về người thứ 3 dài hơn 9 phút - "Giá Như Cô Ấy Chưa Xuất Hiện"

"Vũ trụ tuesday" của Vpop lại tiếp tục gọi tên Miu Lê khi cô nàng ra mắt MV "Giá Như Cô Ấy Chưa Xuất Hiện". Với thời lượng dài hơn 9 phút, MV được Miu Lê thực hiện như một thước phim điện ảnh đầy hoài cổ - hình ảnh mà ít người thấy của nữ ca sĩ. Điều mà khiến người xem chú ý đến MV bên cạnh phần âm nhạc thì nội dung bài hát cũng chính là một phần câu chuyện ngoài đời của Miu Lê. Có lẽ để kể câu chuyện của mình, thời lượng vài phút vỏn vẹn khó có thể nào truyền tải hết những tâm tư nên MV lần này, Miu Lê đã quyết định làm hẳn thành một sản phẩm như một phim ngắn?

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 10.

Câu chuyện trong "Giá Như Cô Ấy Chưa Xuất Hiện" được Miu Lê tiết lộ là khá giống câu chuyện thật ngoài đời của chính cô.

Bên dưới phần bình luận, chẳng hiếm những ý kiến của khán giả sau khi xem MV bày tỏ: "Xem mà tức". "Tức" là bởi vì câu chuyện về người thứ ba lần này chẳng rõ ràng là ai đúng ai sai hay thực chất mỗi người lại có cái sai riêng. Người sai vì xuất hiện không đúng thời điểm, người sai vì thay lòng và cuối cùng, người sai vì không thể giữ được người mà mình yêu. 

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 11.

Ở với trường hợp của Miu Lê, cũng từng làm MV dài gần 7 phút nên với lần này, nữ ca sĩ đã có cho mình những kinh nghiệm nhất định. Nhưng với nhiều vị khán giả khó tính, 9 phút của MV lần này thực sự đã khiến không ít người chẳng còn tập trung mà nghe nhạc. Với sáng tác của Vương Anh Tú, nam nhạc sĩ đã biết cách đặt những câu keys để muốn người hâm mộ được nghe đi nghe lại. Tuy nhiên, nghe ca khúc là một chuyện, việc có bỏ ra hơn 9 phút để xem lại MV hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

MV "Giá như cô ấy chưa xuất hiện" - Miu Lê

Văn Mai Hương cùng MV bách hợp và nụ hôn đồng tính gây "choáng"

Sản phẩm âm nhạc trở lại mới đây của Văn Mai Hương mang tên "Nghe nói anh sắp kết hôn" thật sự khiến nhiều người phải ngỡ ngàng vì nụ hôn đồng tính táo bạo với Đồng Ánh Quỳnh. Cũng chính nụ hôn này mà có người nói vui rằng, những ồn ào về việc Văn Mai Hương "chiêu trò" đánh lừa truyền thông để PR cho MV cũng từ đó mà bị quên mất sạch. Chưa biết dụng ý của ekip Văn Mai Hương là như thế nào nhưng khi MV lên sóng, điều mà khán giả quan tâm phải công nhận rằng đó chính là nụ hôn của cô và Đồng Ánh Quỳnh.

Thời buổi ngập tràn drama, mỗi MV sương sương gần... 10 phút, khán giả liệu có thấm mệt? - Ảnh 13.

Nụ hôn đồng tính gây "choáng" của Văn Mai Hương trong MV.

Chắc chắn, Văn Mai Hương và ekip của mình cũng liệu trước rằng, cảnh quay này khi công bố sẽ gây xôn xao như thế nào. Quả thực là như vậy, nhưng rồi ngoài nụ hôn đồng tính đó ra thì MV "Nghe nói anh sắp kết hôn" còn được nhắc đến bởi điều gì? Không khó để thấy trên mạng xã hội đã vô cùng xôn xao bởi cảnh hôn đồng tính đầu tiên trong sự nghiệp của Văn Mai Hương, nên việc khán giả cắt gif để viral hay tua thật nhanh đến phân cảnh này cũng chẳng phải điều hiếm.

Cận cảnh nụ hôn trong MV của Văn Mai Hương và Đồng Ánh Quỳnh.

Không thể công nhận, Văn Mai Hương trở lại với "Nghe nói anh sắp kết hôn" bằng một bản ballad là một hướng đi đúng đắn. Bởi lẽ, đây vẫn vốn là dòng nhạc mà nữ ca sĩ được khán giả yêu mến bởi giọng hát ngọt ngào, cao vút. Tuy nhiên, với thời lượng MV khá dài còn cộng hưởng với phân cảnh quá hot thì cũng khiến cho lượt xem MV có phần giảm đáng kể. Đây có thể xem là con dao hai lưỡi mà Văn Mai Hương và ekip cũng khó lòng đoán trước. 

MV "Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm