Thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người: Quá lương thiện, bạn càng ít "chỗ đứng" trong xã hội!

Cẩm Thi, Theo Thể thao và Văn hoá 19:45 19/12/2022

Khi tiếp xúc với mọi người, bạn phải duy trì được nguyên tắc thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người. Sống thật với chính mình, và đừng để người khác lợi dụng sự lương thiện của bạn!

Có nhiều người cho rằng, chỉ khi lòng bạn ôm hoài bão lớn, bạn "hào phóng" với mọi người, thì mới tìm được nhiều mối quan hệ, và đứng vững trong xã hội.

Xin thưa, câu trả lời này hoàn toàn sai!

Người hào phóng cũng phải biết cách xử sự sao cho thông minh. Có đôi lúc, bạn hào phóng không đúng người, khiến người ta nghĩ rằng bạn có điều kiện tốt, chỉ biết vung tiền, không học được cách từ chối. Từ đó sẽ lợi dụng bạn mà đi lên, tìm chỗ tốt cho chính mình.

Người thông minh phải học được cách đưa ra phương án xử lí thông minh trong mỗi tình huống khác nhau. Nói đơn giản, tôi có thể không so đo với bạn, nhưng không có nghĩa là tôi sợ bạn!

Bạn phải tạo cho mình một năng lực chống trả, cũng như khí chất không để người khác dám tùy tiện giẫm đạp.

"Luyện" cho mình tinh thần kiên cường và trái tim sắt đá hơn!

Thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người: Quá lương thiện, bạn càng ít chỗ đứng trong xã hội! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Người keo kiệt thì dễ bị người khác xa lánh, người hào phóng đôi khi lại bị lợi dụng.

Quá "hào phóng" là một thảm họa!

Mặc dù bạn muốn cư xử tử tế, nhưng đối với những mối quan hệ không đáng, mong rằng bạn đừng nên tự làm khổ chính mình.

Cuộc sống muốn nó xảy ra tốt đẹp hay xấu đều do chính bản thân bạn tự mình quản lý. Thế nên, hãy học cách quản lý cho đúng mực, để bảo vệ chính mình được tốt hơn.

Để hòa hợp với người khác, sự "hào phóng" cũng cần kết hợp với khả năng tài chính của bản thân. Nếu không, bạn càng "hào phóng" bao nhiêu thì cuộc đời bạn càng khốn khổ bấy nhiêu.

"Nhân chi sơ, tính bản thiện". Người mới sinh ra vốn mang tâm thuần thiện, trái tim đầy lẽ phải, tinh tế, lâu dần trở nên khao khát được công nhận nhiều hơn!

Có người khi bước chân vào xã hội, vì khao khát được mọi người chú ý, dù nghèo nhưng vẫn thích giả vờ hào phóng, mù quáng vung phí tiền bạc để có được sự thừa nhận từ mọi người.

Danh tiếng mà họ nhận được, chỉ đơn giản là sự giả tạo!

Sự hào phóng này, không nên tồn tại!

Chúng ta có thể không so đo, nhưng đừng "hào phóng mù quáng". Ai cũng có trách nhiệm của riêng mình, đừng phung phí hay giả vờ rộng lượng, để rồi chính bản thân tự làm mình đau khổ và khó khăn hơn.

Thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người: Quá lương thiện, bạn càng ít chỗ đứng trong xã hội! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ: Unplash)

Hào phóng mà không có điểm mấu chốt, và giới hạn cụ thể, chỉ có thể được xem là hành vi ngu ngốc!

Trong tâm lý học, người ta đã chỉ ra rằng, nếu một người hào phóng không có điểm giới hạn, chỉ cố gắng làm hài lòng người khác, không dám từ chối, không ngừng làm khó bản thân để đáp ứng nhu cầu của người khác... Đó là cách cư xử hết sức sai lầm!

Lúc này, bạn càng hào phóng bao nhiêu thì bạn càng nhận được ít sự tôn trọng từ người khác bấy nhiêu.

Trong bộ phim Ba Mươi Chưa Phải Là Hết, Zhong Xiaoqin đã quen với việc giữ thái độ tốt đẹp với những đồng nghiệp khác. Cô ấy luôn rộng lượng và hay giúp đỡ người khác.

Ở công ty, đi mua cà phê, đánh máy giúp, dù đồng nghiệp giao rất nhiều công việc lặt vặt, cô tuy mệt nhưng vẫn không bao giờ từ chối.

Cô sợ gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa mình và mọi người. Và các đồng nghiệp đã quá quen với điều đó, không ai quan tâm đến cảm xúc của cô.

Sau này, cô đã học được cách từ chối, và cuộc sống mới dần được cải thiện, tốt đẹp hơn!

Hào phóng mà không có điểm mấu chốt, chỉ khiến người ta khinh thường và lợi dụng bạn.

Thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người: Quá lương thiện, bạn càng ít chỗ đứng trong xã hội! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Người quá "hào phóng", thường không có bạn!

"Bè" có khi lại rất nhiều, nhưng bạn thực sự rất ít.

Vì bạn không học được cách từ chối đúng lúc, nên khi một bên trả giá quá nhiều, một bên kia lại trả giá ít hơn, tình bạn này sẽ dần trở nên tệ hại.

Tốt bụng kiểu đó, bạn ngày càng chẳng có chỗ đứng cho riêng mình trong xã hội nữa.

Có đôi khi, trở thành người "lạnh lùng", lại chính là cách tốt nhất để bảo vệ chính bản thân mình. Quá nhiệt tình không phải là cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ đi được với nhau đến lâu dài.

Khi tiếp xúc với mọi người, bạn phải duy trì được nguyên tắc thoải mái đúng lúc, hào phóng đúng người. Sống thật với chính mình, và đừng để người khác lợi dụng sự lương thiện của bạn!

Dù có thân thiết cách mấy, cũng đừng để người khác lợi dụng sự hào phóng của bạn, bởi nó sẽ tạo nên cho bạn những gánh nặng không cần thiết nhất!

Bạn có thể tử tế, nhưng cũng nên có đủ nguyên tắc của riêng mình.

Một mối quan hệ tốt là một mối quan hệ biết tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày