Vào những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu 2021, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị dọn dẹp, trang trí nhà cửa, gói bánh… để đón xuân sang. Một trong các hoạt động không thể thiếu của những người nội trợ dịp này đó là lấp đầy tủ lạnh của gia đình bằng đồ ăn tích trữ cho mấy ngày lễ tết. Muốn ăn món gì chỉ cần mở tủ lạnh và rã đông thực phẩm có sẵn.
Với những gia đình có lò vi sóng, việc rã đông thịt từ ngăn đá vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần quay trong lò 10 phút, thịt của bạn đã sẵn sàng cho mọi phương thức chế biến.
Vậy nếu với những trường hợp không có lò vi sóng thì sao? Nếu bạn không muốn bỏ 1-3 tiếng để chờ thịt rã đông tự nhiên thì hãy tham khảo các mẹo sau:
Muối và giấm là hai nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ căn bếp nào. Đầu tiên hãy chuẩn bị một bát nước ấm, hoà tan chút muối và giấm rồi cho thịt hoặc cá cần rã đông vào. Giấm và muối không chỉ có khả năng đẩy nhanh quá trình rã đông mà còn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Giấm có chứa nhiều axit acetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Cách dùng muối và giấm này có thể được thực hiện trên cả thịt hoặc hải sản.
Thay vì cho thịt vào nước ấm như nhiều người vẫn hay làm, chúng ta có thể sử dụng rượu gạo để rã đông nhanh mà không ảnh hưởng mùi vị và chất lượng của thịt.
Cụ thể bạn hãy trải một lớp khăn giấy dưới đáy bát, sau đó rót một lượng vừa đủ rượu gạo lên bề mặt của khăn. Cuối cùng bạn đặt thịt cần rã đông vào trong bát. Rượu gạo giúp tăng khả năng hút hơi ẩm trên bề mặt thịt đông lạnh, từ đó đẩy nhanh quá trình truyền nhiệt và tốc độ rã đông của thịt.