“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye”

THUY LE, Theo Helino 16:33 18/01/2019

Chỉ còn 2 tập phim nữa “Hồi Ức Alhambra” sẽ chính thức chia tay khán giả, biên kịch Song Jae Jung vừa qua đã có nhiều tiết lộ “thú vị” về bộ phim khiến khán giả không biết nên cười hay khóc.

Như vậy là một trong những tựa phim hot nhất mùa này, Memories of The Alhambra (Hồi Ức Alhambra) cũng chuẩn bị đi đến hồi kết. Dù được rất nhiều khán giả yêu thích nhưng không thể phủ nhận kịch bản của Hồi Ức Alhambra vẫn còn một số điểm vướng mắc khiến phim nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Trước khi phim chính thức chào tạm biệt khán giả, biên kịch Song Jae Jung đã có nhiều tiết lộ khiến khán giả "mếu mặt".

1. "Hồi Ức Alhambra vốn không có tuyến nội dung lãng mạn. Tuyến này được phát triển thêm để không lãng phí nữ chính Park Shin Hye"

Một trong những vấn đề dễ thấy nhất của Hồi Ức Alhambra là việc câu chuyện chỉ xoay quanh nam chính Yoo Jin Woo (Hyun Bin) trong khi vai trò của nữ chính Jung Hee Joo (Park Shin Hye) rất mờ nhạt. Nhiều khán giả phàn nàn rằng thà ít cảnh tình cảm cũng được, nhưng chí ít hãy để nữ chính làm gì đó thú vị và dự phần vào các vấn đề quan trọng. Ấy thế nhưng hóa ra ngay từ đầu bộ phim đã được định là "chỉ xoay quanh cuộc hành trình của nam chính", nếu nữ chính không phải Park Shin Hye mà là một cái tên ít nổi tiếng hơn, yếu tố lãng mạn khả năng cao đã bị ngó lơ không thương tiếc.

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 1.
“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 2.

Nếu nữ chính là một tên tuổi ít nổi bật hơn, nhiều khả năng khán giả sẽ không được chứng kiến những khoảnh khắc màn ảnh lãng mạn này.

"May mắn" thay, như chúng ta đã thấy, tuyến tình cảm lãng mạn, dù có hơi lép vế, cũng đã được phát triển thêm với những phân cảnh tình cảm ít nhưng chất lượng. Biên kịch Song thừa nhận rằng với một nữ chính có kinh nghiệm và độ hút truyền thông lớn như Park Shin Hye, nếu không gia tăng tuyến nội dung lãng mạn thì chính là "lãng phí diễn viên". Nghĩ đến việc Hồi Ức Alhambra suýt chút đã trở thành một phim "thuần AR", quả thật khán giả chẳng biết nên khóc hay nên cười nữa.

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 3.

Vì Park Shin Hye nhận vai nữ chính nên khán giả mới có một tựa phim thú vị để "nhấm nháp" trong mùa phim cuối 2018 - đầu 2019.

2. Nguyên nhân việc "chơi giả chết thật" là do "có ý định sát nhân là phá luật"

Qua 14 tập phim, dàn nhân vật ít ỏi của Hồi Ức Alhambra đã có lần lượt ba cái tên phải chia tay khán giả: Cha Hyung Seok, thư kí Seo, và Marco. Cả ba cái chết đều liên quan mật thiết đến tựa game AR do Se Joo (Chanyeol) sáng tạo ra. Việc chỉ một số nhân vật nhất định phải chịu cảnh "chơi giả chết thật" là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả nhất, đồng thời bị một bộ phận xem là "lỗ hổng kịch bản không thể chối cãi". Lí giải cho việc này, biên kịch Song Jae Jung cho rằng: "Hãy xem nó như một loại vi rút vậy. Có ý định sát nhân là phá luật và gây ra lỗi trong game, khiến người đó bắt đầu có khả năng cảm thấy đau đớn thật sự và không thể thoát ra được."

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 4.

Giữa hai người chơi thực sự tồn tại "ý định giết chóc" vì thù hận trong thực tế, dẫn đến tâm trí bị mắc kẹt.

Biên kịch còn "trấn an" khán giả: "Tôi đã nhờ người trong ngành công nghệ chỉnh sửa kịch bản này. Việc đeo lens thông minh chơi game AR hoàn toàn có thể khiến trí não bị trò chơi điều khiển." Lời giải thích này tuy còn khá sơ sài nhưng hẳn sẽ ít nhiều giúp những người trong ngành khó chịu về mức độ hơi "ngây ngô" của phim cảm thấy dễ chịu hơn chăng.

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 5.

"Không phải họ có code sao? Sao không kiểm tra mớ code đó để tìm lỗi (xin lỗi nhưng tôi là kỹ sư phần mềm và dù chỉ là phim tôi vẫn không thể tự hỏi 'thế quái nào chuyện lại như vậy?'"- Một khán giả là "dân trong ngành" bày tỏ bức xúc trên diễn đàn phim ảnh.

3. "Kết luận của cảnh sát về cái chết của Cha Hyung Seok là để lừa khán giả."

Nếu đã theo dõi Hồi Ức Alhambra đủ lâu, hẳn nhiều khán giả cũng hiểu rằng bản thân phải chuẩn bị tâm lý đón nhận những "cú lừa" không mấy dễ chịu từ biên kịch. Một trong những điểm khó hiểu chính là Cha Hyung Seok (Park Hoon) được cảnh sát kết luận chết do… mất máu dù cơ thể không có vết thương. Ít ai ngờ rằng chúng ta đã lại vướng một "cú lừa" thiện nghệ vì: "Đó chỉ là cảnh đánh lạc hướng khán giả. Cảnh sát chỉ suy đoán chứ chưa kiểm chứng. Dòng thoại phán đoán đó được cố ý đưa vào nhằm tăng thêm kịch tính và nhấn mạnh việc Jin Woo có thể là hung thủ vụ án."

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 6.

Cái chết không thương tích của Cha Hyung Seok khiến nhân vật trong phim và cả khán giả theo dõi cũng bàng hoàng.

4. "Tôi vốn định làm phim đề tài du hành thời gian"

Theo biên kịch của chúng ta chia sẻ, hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc "khai sinh" ra Hồi Ức Alhambra và nhân vật Yoo Jin Woo lần lượt là trò chơi huyền thoại Pokémon GO và tỉ phú nổi tiếng Elon Musk. Vốn dĩ bà định viết một kịch bản lấy đề tài du hành thời gian, nhưng nhờ tình cờ chơi thử Pokémon GO kết hợp với việc không có động lực khai thác một đề tài đã cũ, ý tưởng về một kịch bản phim xoay quanh game AR ra đời. Ở khía cạnh này, tin rằng khán giả đều nên vui mừng và cảm ơn Pokémon GO bởi nếu biên kịch kiên trì với ý tưởng ban đầu, làng phim Hàn sẽ mất một tác phẩm tiên phong trong dòng phim xoay quanh công nghệ đồng thời cặp đôi màn ảnh nhỏ Hyun Bin - Park Shin Hye hẳn chỉ mãi nằm trong tưởng tượng của người hâm mộ.

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 7.

Ý tưởng "ảo trong thật" của trò chơi đình đám này đã giúp biên kịch Song sáng tạo Hồi Ức Alhambra.

Thêm một điểm thú vị được tiết lộ là nhân vật nam chính Yoo Jin Woo được xây dựng dựa trên hình mẫu CEO Elon Musk sau khi biên kịch đọc tự truyện của ông và cảm thấy đây là một mẫu người đáng ngưỡng mộ. Chính vì thế ở nhân vật Jin Woo mang một số nét tương đồng với vị CEO này như cùng là tiến sĩ ngành kỹ thuật và tự thân thành lập những công ty IT quy mô lớn.

Hóa ra việc xây dựng nhân vật Yoo Jin Woo lấy cảm hứng từ CEO nổi tiếng bậc nhất thế giới.

5. "Tôi dự định sẽ làm thêm phim về game với những luật chơi phức tạp hơn."

Song Jae Jung là một biên kịch luôn có hứng thú với các đề tài siêu nhiên hoặc "độc lạ". Cuộc thử nghiệm hai thế giới song song mang tên W (W: Hai Thế Giới) vào năm 2016 được ngợi khen về ý tưởng độc đáo nhưng chịu cảnh thất bại vì bà đã không thể tháo gỡ hợp lý các nút thắt chính mình sáng tạo nên. Sang đến Hồi Ức Alhambra, dù phim được đón nhận nồng nhiệt song bà thẳng thắn cho rằng những luật chơi trong phim vẫn còn khá đơn giản khi chỉ giới hạn ở việc làm nhiệm vụ, thăng cấp và lập liên minh. Chính vì thế nếu có cơ hội, biên kịch này muốn viết thêm một kịch bản phim về game với các luật chơi được nâng cấp phức tạp hơn. Khách quan mà nói, không phải tất cả khán giả yêu mến Hồi Ức Alhambra sẽ ủng hộ mong ước này đâu!

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 9.

"Biên kịch này tốt nhất đừng bao giờ cầm đến một cây bút mực, bút chì hay bút màu nào nữa." - Một bình luận "hài hước" mà nếu biên kịch đọc được chẳng biết sẽ phản ứng thế nào.

“Thỉnh an” biên kịch Hàn có câu nói gây sốc đầu năm: “Thêm tuyến lãng mạn vào Hồi Ức Alhambra cho đỡ phí Park Shin Hye” - Ảnh 10.

"Ý tưởng thì tuyệt vời, nhưng phim đang dở dần đi. Bộ phim này đã có thể ở tầm phim Mỹ nếu được phát triển tốt hơn." - Một khán giả khác tỏ ý chưa hài lòng với cách tiến triển của Hồi Ức Alhambra.

Tạm kết

Tựu chung lại, qua những chia sẻ của biên kịch Song Jae Jung, khán giả chúng ta mới càng hiểu rõ để một ý tưởng sơ khai trở thành kịch bản rồi đến được với công chúng là cả một quá trình trắc trở. Việc Hồi Ức Alhambra có công đi tiên phong trong lĩnh vực chưa phim Hàn nào khai thác đã là một thành công đáng tự hào, vì thế hãy ủng hộ phim bằng cách đón xem hai tập cuối lên sóng lần lượt vào thứ bảy (19/1) và chủ nhật (20/1) tuần này lúc 19:00 giờ Việt trên tvN.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tâm sự xúc động của cô gái trẻ vừa hồi sinh trước Covid-19: "Con tiểu không được, y bác sĩ lau mình giúp con"

    20 ngày mắc Covid-19, 10 ngày rơi vào tình trạng sức khỏe xấu, nguy kịch, Ngô Hoàng Y. (25 tuổi) đã được các y bác sĩ tại BV Hồi sức Covid-19 cứu sống một cách ngoạn mục.
  • Đọc thêm