Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do thường gặp ở người cao tuổi

D.Thu, Theo Người lao động 12:31 31/05/2023

Một tuần trước khi phát hiện bị thủng ruột, thiếu nữ 17 tuổi có biểu hiện đau bụng kèm theo sốt, sau đó các dấu hiệu đau bụng tăng nhiều, sốt cao.

Sáng 31-5, Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết tại đây vừa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân N.T.T. (17 tuổi, ở Vĩnh Phúc) bị thủng ruột. Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, bụng có nhiều dịch mủ và dịch tiêu hoá.

Bệnh nhân cho biết cô thường có thói quen hay xỉa răng và ngậm tăm sau khi ăn. Một tuần trước nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng kèm theo sốt, sau đó các dấu hiệu đau bụng tăng nhiều, sốt cao.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do thường gặp ở người cao tuổi - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị thủng ruột được theo dõi tại bệnh viện (Ảnh: Thảo My)


Lúc đầu người bệnh được nghi ngờ có thể bị viêm phần phụ. Tuy nhiên kết quả siêu âm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện có dị vật trong ổ bụng. Sau đó, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Kết quả thăm khám, chụp cắt lớp vi tính thấy bệnh nhân bị thủng ruột và có dị vật trong ổ bụng kích thước 3 cm và bụng nhiều dịch mủ.

Bác sĩ Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng - tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức, cho biết người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ mở. Kết quả, bác sĩ lấy ra một dị vật dài 3 cm nhọn 2 đầu bằng tre. Bệnh nhân được khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch mủ và dịch tiêu hoá trong ổ bụng. Sau mổ tình trạng của người bệnh tạm thời ổn định.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do thường gặp ở người cao tuổi - Ảnh 2.

Dị vật tăm tre gây thủng ruột thiếu nữ

Theo bác sĩ Huy, thời điểm nhập viện bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ bụng, nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nếu không được điều trị. May mắn, người bệnh trẻ tuổi, có thể trạng tốt nên thời gian bình phục nhanh hơn.

"Đây cũng là trường hợp khá hi hữu, bởi nuốt phải dị vật tăm tre thường xảy đến với trường hợp những người cao tuổi, người già do thường có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nằm xem ti vi và ngủ quên" - bác sĩ Huy nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm