Bé trai bị thủng ruột do nuốt... 14 viên bi nam châm

PV, Theo VTV 08:11 04/02/2023

Mùng 6 Tết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhi (26 tháng tuổi, trú tại Đồng Tháp) trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, ói.

Bé trai bị thủng ruột do nuốt... 14 viên bi nam châm - Ảnh 1.

Dị vật bi nam châm được lấy ra khỏi ruột bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện 1 tháng, bệnh nhi chơi ở nhà, có nuốt các viên bi nam châm màu của người chị chơi xếp hình trước đó.

Sau khi phát hiện, người nhà có đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế địa phương chụp X-quang bụng, thấy dị vật đi xuống ruột non, nên cho bệnh nhi về nhà uống thuốc xổ và theo dõi nhưng không biết các viên bi đã ra hết chưa.

Đến trước nhập viện 3 giờ, bệnh nhi thấy khó chịu, đau bụng, ói, người nhà chở đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng, nôn ói, quấy khóc, chụp X-quang bụng phát hiện dị vật còn ở ruột non.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và tiến hành nội soi đường tiêu hóa, ghi nhận dị vật nằm ở đoạn đầu hỗng tràng cách góc Treitz 10cm, gây gập góc đoạn hỗng tràng thành 1 vòng viêm dính, thủng bít, thành hóa. Các bác sĩ ngoại khoa quyết định cắt bỏ đoạn ruột viêm dính gập góc (khoảng 7cm) và nối ruột tận - tận.

Kết quả sau mổ gần 1 tuần, bệnh nhi hết đau bụng, tỉnh táo. Các viên bi được lấy ra có tổng cộng 14 viên với màu sắc khác nhau, một số viên bi rỉ sét gây tổn thương ruột nghiêm trọng. Bệnh nhi được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mạc ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý: Phụ huynh không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi kích thước nhỏ (quy định đồ chơi cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, có đường kính tối thiểu phải lớn hơn 5cm). Khi nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm