Thiết kế khẩu trang mùa dịch siêu độc đáo và hữu ích của nữ sinh viên nhận về bão like

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:56 05/04/2020

Việc đeo khẩu trang thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của người khiếm thính hay người khó nghe.

Aslet Lawrence, sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt tại ĐH Eastern Kentucky nhận thấy dịch Covid-19 khiến người khiếm thính gặp khó khăn trong tiếp nhận thông tin. Bởi khi mọi người đều đồng loạt đeo khẩu trang thì người khiếm thính không thể tiếp tục dùng phương pháp đọc môi để xem người đối diện đang nói gì.

"Dịch Covid-19 khiến chúng ta hoảng loạn nên mọi người không nghĩ nhiều đến giao tiếp. Nhưng những người khiếm thính hay gặp vấn đề về nghe vẫn rất cần được trò chuyện", nữ sinh 21 tuổi Aslet Lawrence chia sẻ.

Sau khi trao đổi vấn đề với mẹ, nữ sinh dành toàn bộ thời gian rảnh do trường nghỉ học tránh dịch để sản xuất loại khẩu trang giúp người khiếm thính dễ dàng đọc môi. Nữ sinh may khẩu trang vải từ ga trải giường rồi gắn miếng nhựa trong suốt trước miệng để mọi người xung quanh dễ dàng thấy rõ biểu cảm khuôn mặt và khẩu hình. Sau đó, Aslet Lawrence đã thử nghiệm nhiều loại khác nhau để tạo ra khẩu trang phù hợp với những người đeo ốc tai điện tử hoặc máy trợ thính mà không thể luồn dây khẩu trang quanh tai.

Thiết kế khẩu trang mùa dịch siêu độc đáo và hữu ích của nữ sinh viên nhận về bão like - Ảnh 1.

Nữ sinh 21 tuổi Aslet Lawrence và chiếc khẩu trang đặc biệt dành riêng cho người khiếm thính hay người có vấn đề về giao tiếp.

Thiết kế khẩu trang mùa dịch siêu độc đáo và hữu ích của nữ sinh viên nhận về bão like - Ảnh 2.

Khẩu trang này tương tự loại khẩu trang phẫu thuật mà đội ngũ y bác sĩ dùng để ngăn chặn các giọt bắn truyền virus cho người khác.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, khẩu trang của Aslet Lawrence tạo ra giống loại khẩu trang phẫu thuật mà đội ngũ y bác sĩ dùng để ngăn chặn các giọt bắn truyền virus cho người khác.

Ban đầu dự tính của nữ sinh là làm khẩu trang cho những người khiếm thính xung quanh nhưng khi nhận được sự ủng hộ quá cao, cô đã lập trang FB riêng để tuyển thêm người may và gọi vốn. Đến ngày 2/4, trang GoFundMe của Aslet Lawrence thu về hơn 3.000 USD (70 triệu đồng).

"Tôi đã hoàn thành mục tiêu nên sẽ từ chối nhận quyên góp từ bây giờ. Chúng tôi sẽ dành tặng khẩu trang này cho bất cứ ai cần và nếu họ là người nước ngoài sẽ chỉ phải thêm chi phí vận chuyển. Số tiền được mọi người ủng hộ thêm sẽ được chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Hand & Voices". Nữ sinh cũng sẵn sàng gửi mẫu và hướng dẫn cách làm cho bất cứ ai quân tâm đến việc may khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận hơn 80.000 ca mắc Covid-19 và ít nhất 5.627 ca tử vong, là vùng dịch lớn nhất thế giới. Số ca mắc mới và số ca tử vong tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh khi dịch Covid-19 được dự báo sẽ chạm đỉnh trong 2 tuần tới.

Thiết kế khẩu trang mùa dịch siêu độc đáo và hữu ích của nữ sinh viên nhận về bão like - Ảnh 3.
Thiết kế khẩu trang mùa dịch siêu độc đáo và hữu ích của nữ sinh viên nhận về bão like - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14