Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân

Vũ Trịnh, Theo Báo dân sinh 19:23 14/09/2020

Đến nay, người ta vẫn đặt ra câu hỏi tại sao thiên tài này lại ra đi như thế?

Thiên tài - một từ đặc biệt dùng để chỉ những tài năng kiệt xuất ở các lĩnh vực. Xoay quanh họ là những sự quan tâm hay thậm chí là ca tụng vì những khả năng đặc biệt của mình. Họ trở nên nổi tiếng và biết đến rộng rãi và thường với những gì mình có, họ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống. Nhưng đôi khi, sức nặng của hai chữ "thiên tài" cũng có thể khiến họ rơi vào những trạng thái xấu mà chính họ cũng không thể nào thoát ra.

Feng Xiqiao được người ta biết đến nhiều vào những năm 80 của thế kỷ trước, khi xuất sắc đậu vào Đại học Bắc Kinh lúc mới 17 tuổi, nhưng cuối cùng, anh đã tự kết liễu đời mình bằng cách nhảy từ một tòa nhà cao xuống đất. Điều này khiến không ít người bất ngờ và bàng hoàng vì ở thời điểm ấy, anh được xem như một ngôi sao mới về nghiên cứu Vật lý tại Trung Quốc. Anh được mặc định sẵn rằng sẽ trở thành một "vĩ nhân" vì tài năng xuất chúng của mình. Người ta vẫn thường thắc mắc rằng lý do thực sự đằng sau cái chết của anh là gì?

Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 1.

Đỗ Đại học Bắc Kinh năm 17 tuổi, nhận học bổng Harvard 

Feng Xiqiao sinh ra trong một gia đinh gia giáo và khá giả. Cha anh là một kỹ sư và mẹ là một giám đốc của một trung tâm y tế. Do vậy anh vốn được thừa hưởng nền giáo dục tốt ngay từ nhỏ. Trong phần mở đầu luận án tiến sĩ của mình, anh cũng viết vài dòng cám ơn cha mẹ vì công dưỡng dục và vì đâ cho anh sống trong môi trường đầy đủ.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 1977 gần đến, khi ấy Feng Xiqiao nảy ra ý định sẽ dự thi khi đang học lớp 11. Chỉ vỏn vẹn có 3 tháng ôn tập kể từ lúc được thông báo kỳ thi sẽ được tổ chức, anh đã gây bất ngờ khi đậu vào Đại học Bắc Kinh, anh vượt qua bài kiểm tra khó nhằn khi chỉ mới là một thiếu niên 17 tuổi.

Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 2.

Lúc này, cậu vẫn chưa được xem là thiên tài và chỉ được mọi người nhìn nhận là một chàng trai thông minh. Mới bước chân vào đại học, anh không có kết quả học tập quá nổi trội nhưng sau 2 năm đầu tiên, tài năng của anh bắt đầu được bộc lộ. Trong học kỳ đầu tiên của năm học chuyên ngành, một kỳ thi tuyển chọn nhân tài ở Trung Quốc được tổ chức với mục đích tìm ra những người có thể du hành khắp các đại dương và đến Hoa Kỳ làm nghiên cứu sinh Vật lý. Lúc này, Feng Xiqiao đã đăng ký tham gia.

Cuộc thi này gắt gao và vô cùng khắc nghiệt khi thông thường họ yêu cầu người tham dự viết đề tài, luận án ngang bằng trình độ tiến sĩ mà chỉ có học viên cao học trở lên mới có thể thực hiện. Nhưng năm đó, anh chàng này đã đạt vị trí Á khoa Đại học Bắc Kinh và đứng thứ 4 cả nước. Được biết, để chuẩn bị cho cuộc tuyển chọn có tỉ lệ chọi vô cùng khó này, anh đã phải tự học thuyết tương đối, cơ học lượng tử và các khóa học khác. Anh không có thời gian để bản thân nghỉ ngơi trong nửa đầu năm đó.

Sinh viên xuất sắc toàn diện, trở thành một trong những giáo sư trẻ nhất tại Đại học California

Kỳ thi này đã đưa anh đến Đại học Harvard danh tiếng và bước chân vào nơi được coi là thiên đường của các nhà vật lý toàn cầu, anh bắt đầu cuộc hành trình huyền thoại của mình. Nếu là một thiên tài học thuật đơn thuần, Feng Xiqiao có lẽ đã không có được danh tiếng lớn vào thời điểm đó. Được biết, tại Mỹ, ngoài học tập và nghiên cứu, anh còn tham gia nhiều hoạt động như biểu diễn violin, có mặt tại các buổi dạ hội, chơi giỏi cả bơi lội. Hầu hết ở mọi khía cạnh, anh đều hoàn thành tốt và vô cùng được yêu thích tại trường. 

Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 3.

Nói riêng về thành tích học tập, anh ấy cũng đã giành được bằng tốt nghiệp loại xuất sắc và tiếp tục học lên tiến sĩ. Chỉ trong vòng 4 năm rưỡi sau khi đặt chân đến Mỹ, anh đã hoàn thành luận án bảo vệ tiến sĩ của mình, đây là điều mà không nhiều người ngờ tới vì những bước đi này quá nhanh. Vừa xuất chúng lại hòa đồng, Feng Xiquiao là mục tiêu săn lùng của các công ty lớn và các trường đại học sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài việc nghiên cứu, anh dành thời gian cho sở thích riêng của mình, cụ thể là xe hơi và đặc biệt là xe hơi thể thao. Những năm ở trời Tây, anh đã liên tục thay đổi xe của mình và anh là một trong những sinh viên giàu có nhất trong các du học sinh thời điểm đó.

Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 4.

Năm 1995, Feng Xiqiao cho bạn bè hay tin mình sắp trở thành giáo sư chính thức của Đại học California, và là một trong những giáo sư trẻ nhất của ngôi trường lâu đời và uy tín này. Đối với nhiều người, Đại học California là nơi sản sinh ra những nhân vật có tầm cỡ tham gia chính trường và kinh doanh, việc dạy học tại đây cho thấy Feng là người có năng lực nổi bật. 

Cái chết đột ngột khiến mọi người bàng hoàng

Nhưng chỉ sau 2 tháng cho bạn bè biết tin vui trên, họ lại nhận về tin dữ rằng Feng Xiqiao đã qua đời. Mọi người không thể tin được chuyện gì đang xảy ra, trong khi Feng đang có mọi thứ trong tay từ sự nghiệp, địa vị xã hội, nhất là anh đang có trong tay những cơ hội rất tốt tại đất Mỹ. Do vậy không ai biết lý do thực sự đằng sau sự ra đi của anh là gì.

Nguyên nhân của cuộc điều tra sau đó chỉ cho biết rằng anh ấy đã chết do "tự sát". Nhiều người đồn đoán về câu chuyện, có người đưa ra giả thiết anh đã nghỉ quẩn vì tình yêu. Tuy nhiên luận điểm này đã bị loại bỏ bởi dù có những mối tình không suôn sẻ nhưng nhìn chung chuyện tình cảm không ảnh hưởng nhiều đến Feng Xiqiao. 

Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 5.
Thiên tài Vật lý 17 tuổi đã vào đại học, được nhận vào Harvard, làm giáo sư khi mới ngoài 30 đột ngột tự tử khiến mọi người tranh cãi tìm ra nguyên nhân - Ảnh 6.

Guo Wei, một người bạn thân của Feng chia sẻ: "Anh ấy có thể quá theo đuổi sự hoàn hảo. Tôi nghĩ đây có thể là lý do khiến Feng Xiqiao tự tử. Khi Feng Xiqiao đang học tại Đại học Bắc Kinh, anh ấy lo lắng vò đầu bứt tai vì kỳ thi, anh ấy dán cả những mẩu ghi chú nhỏ trên xe đạp của mình chỉ để học tiếng Anh. Trong mắt bạn bè, anh ấy là người cầu toàn."

Ở nơi Feng Xiqiao qua đời, có một cuốn sách được đặt tại đó, trong cuốn sách này có đoạn nói về Bill Gates: "Ông ấy trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 38." Đến lúc tự tử, anh đã 34 tuổi và có lẽ do những áp lực phải trở thành người thành công đã khiến anh phải ra đi. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là suy đoán và đến nay lý do thực sự thì vẫn là một bí ẩn. Không có một tài liệu hay bằng chứng nào chứng minh được điều gì đó. Nhưng hẳn với một người cầu toàn thì ít nhiều anh cũng sẽ từng cảm thấy trầm cảm vì cuộc sống.

Tham khảo: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm