Tưởng thiên nga kết đôi thì sẽ bên nhau trọn đời nhưng hóa ra cũng có những "vụ ly dị đình đám" như thế này

Skye, Theo Helino 15:16 05/02/2018

Năm 2010, câu chuyện 2 chú thiên nga chia tay nhau tại Slimbridge, nước Anh đã tốn không ít giấy mực của báo giới và những chuyên gia động vật cũng phải sửng sốt vì lý do tại sao thiên nga chia tay.

Theo nhiều nhà khoa học, câu chuyện thiên nga thường chung thủy với một bạn tình suốt đời là hoàn toàn có thật. Nếu một con thiên nga qua đời, bạn đời của nó có thể sẽ than khóc và sống độc thân đến hết đời. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng. Đã có nhiều "vụ ly dị" của thiên nga được các nhà khoa học ghi nhận trong lịch sử. Một trong những vụ "đình đám" từng được nhắc đến là câu chuyện của 2 chú thiên nga giống Bewick (thiên nga nhỏ). Không giống với người họ hàng thiên nga Mute, thiên nga nhỏ thường di cư hàng ngàn dặm từ nước Anh vào mỗi dịp tháng 4 đến vùng bắc Âu và sẽ quay trở lại vào tầm tháng 10. Chúng thường sẽ về lại đúng nơi mà chúng từng ở. 

Tưởng thiên nga kết đôi thì sẽ bên nhau trọn đời nhưng hóa ra cũng có những vụ ly dị đình đám như thế này - Ảnh 1.

Liệu có phải con thiên nga nào cũng chung thủy với bạn tình?

 Được biết, mỗi năm có khoảng 300 chú thiên nga bay về vùng ngập nước Slimbridge, Gloucestershire, Anh. 

Thông thường, những nhân viên tại đây sẽ quan sát các cặp chim thiên nga bay đi và trở lại cùng nhau. Tuy nhiên vào năm 2010, một chú chim thiên nga có tên Sarindi và một "cô" chim thiên nga khác tên Saruni đã không tuân theo quy luật ấy. Sarindi trở về lại Slimbridge với một chú thiên nga khác!

Các nhà khoa học tại Slimbridge rất lo lắng khi thấy cảnh tượng này vì thông thường, chim thiên nga không bao giờ đi với bạn tình mới cả, trừ khi một nửa kia chết đi. Tuy nhiên, Saruni đã không trở lại cùng với Sarindi nữa mà cặp kè với một chàng thiên nga khác khi trở về nước Anh. Tính đến năm 2010, trường hợp của Saruni mới là vụ ly dị thứ 2 trong suốt 40 năm lịch sử đàn thiên nga vùng Slimbridge. 

Tưởng thiên nga kết đôi thì sẽ bên nhau trọn đời nhưng hóa ra cũng có những vụ ly dị đình đám như thế này - Ảnh 2.

Loài thiên nga Bewick có tỷ lệ ly hôn thấp nhất trong số các loài thiên nga trên thế giới do chúng thường di cư quãng đường xa nhất.

  Vậy tại sao lại có một số trường hợp chim thiên nga chia tay nhau như vậy?

Theo các nhà khoa học, câu trả lời chính là do nhiều cặp thiên nga không có khả năng sinh nở. Và nếu điều ấy xảy ra quá thường xuyên, chúng sẽ quyết định ly hôn và đi tìm cơ hội với một chú thiên nga khác. Đây có thể là lý do cho vụ "ly dị" của 2 con thiên nga nhỏ tại Slimbridge. Trong tự nhiên, có lẽ lãng mạn là điều quá xa xỉ khi mọi thứ đều cần tuân theo chọn lọc tự nhiên. 

Được biết, loài thiên nga Bewick có tỷ lệ ly hôn thấp nhất trong số các loài thiên nga trên thế giới do chúng thường di cư quãng đường xa nhất. Theo BBC đưa tin, tại Ba Lan, tỷ lệ "chia tay" của thiên nga Mute là vào khoảng 4%. Ngoài ra, người ta còn từng ghi nhận nhiều trường hợp ngoại tình của loài thiên nga, đặc biệt là thiên nga đen tại Úc. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm