Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì?

Vân Anh, Theo VOV 14:46 01/06/2022

Bất ngờ với tỷ lệ 1 “chọi” 19 khủng giành “vé” vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), đa số phụ huynh và thí sinh đi thi đều mang tâm trạng thử sức, sẵn sàng có thể “thua trắng”.

Sáng 1/6, Trường THCS Ngoại ngữ ĐH Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội) tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh lớp 6. Theo nhà trường, cũng như những năm trước, năm nay trường chỉ có chỉ tiêu tuyển sinh là 100 em học sinh lớp 6 nhưng có tới 1.900 hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, tỷ lệ chọi khoảng 1/19.

Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì? - Ảnh 1.

Phụ huynh xem số báo danh khi đưa con đến địa điểm thi

Chia sẻ với phóng viên, chị Trần Thu Vân (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị cho con dự thi vào trường, gia đình đã cho con đi học các môn Toán, Tiếng Anh và tiếng Việt của các thầy cô chuyên luyện thi vào các trường chất lượng cao của Hà Nội từ năm lớp 3. Tuy nhiên, gần 2 năm qua do dịch bệnh Covid-19 khiến các con phải học online, chị Vân khá lo lắng.

“Hai năm liền các con phải học online, việc nắm chắc kiến thức hạn chế hơn rất nhiều so với các năm khác. Gia đình cũng hết sức hỗ trợ con tuy nhiên đối với môn chuyên là tiếng Anh thì không phải ai cũng giúp được. Hoặc có hỗ trợ được con nhưng cũng không thể bằng các thầy cô có nghiệp vụ giảng dạy được. Gia đình vẫn trên tinh thần động viên con hết sức để con có thể thoải mái tinh thần thử sức mình giống như làm một bài kiểm tra bình thường thôi”, chị Vân bày tỏ.

Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì? - Ảnh 2.

Việc trẻ phải học online thời gian dài khiến phụ huynh đều lo lắng kết quả thi của các con

Với chị Nguyễn Thị Chín (Hà Đông, Hà Nội), việc cho con đi thi vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ thử sức là chính bởi lẽ con gái chị đã chắc chắn vào được một vài trường ở quận Hà Đông và Cầu Giấy.

“Con muốn đi vì một số bạn ở lớp cũng rủ nhau đi thi và muốn học cùng một trường cho vui. Tôi thì luôn ủng hộ mong con được thử sức ở tất cả lĩnh vực cháu muốn. Nếu vào được thì đó là niềm tự hào của gia đình, không thì cũng không sao. Tỷ lệ chọi 1/19 cao nhất ở Hà Nội năm nay thôi. Thực ra những năm trước tỷ lệ còn cao hơn ở mức 1/30 (2019) và 1/20 (2020)”, chị Chín bày tỏ.

Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì? - Ảnh 3.

Phụ huynh chờ học sinh thi vào lớp 6 THCS Ngoại ngữ

Chị Phạm Thị Thanh Hà (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng bày tỏ sự ngạc nhiên khi năm nay tỷ lệ đăng ký dự thi vào trường vẫn ở mức khá cao.

“Tôi thấy khá bất ngờ vì 2 năm học online là chính mà tỷ lệ 'chọi' vẫn ở mức cao. Quan trọng nữa không phải chỉ ở tỷ lệ 'chọi' mà còn ở nền kiến thức chung đầu vào rất khó. Ngay bản thân tôi làm trong công ty nước ngoài, trước cũng học đại học Ngoại thương mà làm thử đề những năm trước của các con cũng chỉ cỡ 6-7 điểm. Thi thật sự rất khó!”, chị Hà cho hay.

“Hôm nay đưa con đi thi với tinh thần cho con thử sức, trải nghiệm là chính còn không hy vọng quá nhiều, bởi gia đình mới định hướng cho cháu thi chuyên từ năm lớp 4. Con rất hăng hái, hào hứng nên gia đình cũng thoải mái động viên cháu cố gắng hết sức thôi”, chị Hà nói.

Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì? - Ảnh 4.

Tỷ lệ "chọi" vào trường năm nay 1/19 vẫn thấp hơn so với những năm trước ở mức 1/20, thậm chí 1/30

Khác với các phụ huynh, các bạn nhỏ đi thi không quá quan tâm đến tỷ lệ “chọi” vào trường, các bạn chỉ mong muốn làm hết sức để được học cùng các nhóm bạn của mình.

“Hôm nay con làm bài khá tốt dù đề khó hơn so với lúc con ôn. Con thích nhất đi thi có đồ ăn, thi xong lại còn được phát quà mang về nữa. Các bạn con đều bảo cố gắng thi vào đây học cả nhóm với nhau cho vui. Con thấy mỗi một áp lực là không đỗ vào đây được thì không được học cùng các bạn mình”, em Lê Bảo Hân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Còn với em Cao Ngọc Diệp (trường Tiểu học Dịch Vọng A), đề thi tiếng Anh và tiếng Việt năm nay hoàn toàn vừa sức còn môn Toán có gặp khó khăn hơn.

“Môn Toán con không được ôn tập nhiều nên làm không tốt lắm. Phòng thi của con hôm nay rất nhiều bạn làm bài tốt, bởi vì muốn vào UMS (Trường THCS Ngoại ngữ) mọi người đều phải học tập nỗ lực. Trước khi thi con có thấy lo lắng một chút, nhưng thi xong rồi con thấy ổn. Bố mẹ con cũng rất thoải mái, không có chút áp lực nào cả”, Ngọc Diệp vui vẻ nói.

Thi vào lớp 6 chuyên Ngữ 1 “chọi” 19: Học sinh và phụ huynh nói gì? - Ảnh 5.

Trời nắng nóng gay gắt, phụ huynh nhanh chóng đón con rời khỏi địa điểm thi

Theo phương án tuyển sinh của Trường THCS Ngoại ngữ, năm nay, học sinh tham gia 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm: bài thi Trắc nghiệm (40 câu làm trong 50 phút) và bài Tự luận (3 phần làm trong 50 phút).

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT, bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng ở cấp độ thấp và vận dụng ở cấp độ cao.

Nguyên tắc xét tuyển là thí sinh phải tham dự đủ các bài kiểm tra theo quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ kiểm tra đến mức phải hủy kết quả và các bài kiểm tra đều đạt điểm lớn hơn 2.0 theo thang điểm 10.

Sau khi có kết quả kiểm tra đánh giá năng lực và điểm xét tuyển, trường này sẽ công bố trên website vào ngày 15/6. Với 100 học sinh tuyển sinh hằng năm, trường này chia làm 4 lớp, mỗi lớp sĩ số 25 học sinh./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14