Trường hot tuyển sinh lớp 6 trực tuyến: Phụ huynh lo gian lận bài thi

Hà Linh, Theo Tiền Phong 11:22 26/05/2021

Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa đưa ra thông báo về việc sẽ kiểm tra trực tuyến kết hợp xét học bạ để tuyển sinh lớp 6 năm nay. Trên diễn đàn, phụ huynh bày tỏ lo lắng phương thức này nảy sinh gian lận bài thi.

Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh vừa đưa ra phương thức tuyển sinh lớp 6 năm nay. Cụ thể, bài kiểm tra đánh giá năng lực tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 của trường sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến vào ngày 13/6 tới.

Đây là trường có lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 6 lớn hơn rất nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh đầu tiên của Hà Nội quyết định chuyển đổi phương thức tuyển sinh. Trước đó, Trường THCS Đoàn Thị Điểm quyết định tuyển sinh bằng xét học bạ tiểu học từ lớp 1 đến lớp 4; Trường THCS Ngoại ngữ lùi thời gian tuyển sinh; Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam quyết định tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

Theo phương thức tuyển sinh trực tuyến, trường Lương Thế Vinh sẽ cho học sinh làm một bài khảo sát trực tuyến kiến thức tổng hợp 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong 60 phút.

Bài kiểm tra gồm 38 câu trắc nghiệm khách quan thuộc 3 môn học được sắp xếp đan xen.

Thang điểm tối đa là 100, trong đó, điểm tối đa môn Toán là 40, môn Tiếng Việt 20 điểm và Tiếng Anh 40 điểm.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Trường này thông báo, phụ huynh cần chuẩn bị một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đủ pin để phục vụ quá trình học và thi (trình duyệt của hệ thống thi trực tuyến không hỗ trợ sử dụng trên điện thoại hay máy tính bảng). Máy tính cài sẵn trình duyệt Chrome và phần mềm Zoom.

Ngoài ra, thí sinh cần có một camera chất lượng tốt, kết nối với máy tính, dụng cụ học tập cơ bản (giấy nháp trắng, bút), đường truyền mạng ổn định.

Năm 2021, trường THCS-THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh lớp 6 cho hai cơ sở. Mỗi cơ sở 280 chỉ tiêu.

Thí sinh có dễ gian lận?

Sau khi trường này thông báo phương thức tuyển sinh, khác với dự kiến trước đó sẽ xét tuyển hồ sơ kết hợp 3 bài kiểm tra, đánh giá trên lớp nhiều phụ huynh đã tranh cãi nảy lửa. Trong đó, có nhiều ý kiến lo ngại, một cuộc thi có tỉ lệ chọi cao, cạnh tranh nhau gay gắt nhưng kiểm tra trực tuyến, học sinh dễ gian lận. Có phụ huynh đưa ra tình huống, sẽ thuê gia sư ngồi cạnh để đọc đề và đọc cả đáp án cho học sinh tích vào. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng, phụ huynh cho con dự thi nên trung thực, không nên dạy con tính gian lận dù nhà trường có kiểm tra trực tuyến.

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, cơ sở Thanh Trì cho biết, dù tổ chức kiểm tra trực tuyến nhưng nhà trường có phương án giám sát, học sinh không dễ gian lận.

Theo đó, khi học sinh làm bài, yêu cầu khuôn mặt phải ở trong phạm vi giám sát của camera. Sẽ có giám thị theo dõi, quá trình làm bài thí sinh cũng được yêu cầu mở âm thanh và không được nói chuyện. Hệ thống câu hỏi cũng được thiết kế theo dạng trắc nghiệm, mỗi câu chỉ có từ 30-60 giây để học sinh đọc và tích đáp án. Hết thời gian hệ thống sẽ chuyển tiếp sang câu hỏi khác. Như vậy, nếu có người ngồi cạnh, cũng không đọc được câu hỏi của thí sinh, vì chỉ có mỗi mặt thí sinh được ở trong phạm vi camera chiếu vào.

Bà Na cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhà trường cần chủ động phương án tuyển sinh và tính toán hết các tình huống. “Tuy nhiên, các phương án kể trên cũng chỉ hạn chế tối đa, không thể giải quyết triệt để các tình huống và coi phương án tuyển sinh như hiện nay là khách quan, công bằng hơn nếu chỉ xét hồ sơ, học bạ. Nếu phát hiện thí sinh vi phạm quy chế sẽ huỷ kết quả thi của thí sinh”, bà Na nói.

Để học sinh tập dượt, cha mẹ giám sát, làm quen, tất cả các em sẽ làm 2 bài kiểm tra thử từ ngày 4-11/6 trước ngày kiểm tra chính thức để nắm được cấu trúc hệ thống.

Lớp “Hướng dẫn phương pháp làm bài” cũng được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Học sinh học qua nền tảng Zoom, số lượng tối đa 40 học sinh mỗi lớp.

Cũng theo bà Na, ngày 13/6 trường kiểm tra, kết quả sẽ được công bố sau đó 2 ngày (15/6).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày