Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gấp rút rà soát thí sinh F1, F2

Hà Linh, Theo Tiền Phong 10:59 05/08/2020

Sau khi Bộ GD&ĐT quyết định chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, các địa phương gấp rút rà soát thí sinh thuộc diện F1, F2 để bố trí thi vào đợt 2.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Ngày 4/8, Bộ GD&ĐT có văn bản chính thức gửi các địa phương về việc quyết định chia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thành 2 đợt. Theo đó, đợt 1 kỳ thi diễn ra từ ngày 8 đến 10/8 gồm các địa phương ít có nguy cơ; đợt 2 gồm: Đà Nẵng, 1 số huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Nam và thí sinh F1, F2 của tất cả các địa phương trên toàn quốc. Trước phương án cấp bách đó, trong ngày các địa phương gấp rút phân loại thí sinh báo cáo về Bộ để có phương án tổ chức thi.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, trong thời gian Đà Nẵng kiến nghị dừng kỳ thi tại địa phương nhưng vẫn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng tổ chức thi. Sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, Đà Nẵng đồng tình với phương án và tiếp tục cho rà soát sức khỏe học sinh cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, ông Đỗ Viết Hiển, cho biết, thời điểm này các điểm thi đã được chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Sau khi địa phương phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19, 1 cụm dân cư thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà bị phong tỏa. Trong đó, có 7 thí sinh thuộc khu dân cư, trong hôm nay, Sở Y tế sẽ kiểm tra sức khỏe thí sinh. Nếu không có vấn đề gì, Sở GD&ĐT lên phương án để nhóm thí sinh này dự thi, đảm bảo quyền lợi của các em. Các thí sinh ở đây không thuộc F1, F2 do đó để đảm bảo an toàn, Sở dự kiến phương án tổ chức xe chuyên dụng đưa đón thí sinh đến phòng thi riêng. Bài thi của các thí sinh này cũng được khử khuẩn, để ở một hòm chứa bài thi riêng trước khi đưa về nộp hội đồng.

Trưởng phòng Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Ngọc Trung cho biết, qua rà soát, địa phương không có thí sinh F1, F2. Chỉ có một số gia đình thí sinh đi du lịch từ vùng dịch Đà Nẵng trở về, hiện đang cách ly, Sở Y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe thí sinh, nếu không có gì bất thường, đến ngày thi, những thí sinh này sẽ có người dẫn đến thẳng phòng thi dự phòng, tách biệt với các phòng thi khác. Thí sinh địa phương được quy định đeo khẩu trang y tế để tránh gian lận thiết bị công nghệ cao trong suốt thời gian làm bài. Mỗi hội đồng thi, địa phương bố trí 2 phòng thi dự phòng, đặc biệt năm nay giáo viên, cán bộ coi thi cũng có một phòng dự phòng riêng đề phòng trường hợp ốm, sốt sẽ được đưa vào cách ly tạm thời.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là địa phương có điểm thi ở đảo Côn Đảo. Tuy chỉ có 4 phòng thi nhưng vẫn tổ chức thi tại chỗ, tạo thuận lợi cho thí sinh, địa phương chuẩn bị 2 phương án đưa đề ra đảo bằng máy bay hoặc tàu cao tốc.

Nhiều kịch bản ứng phó các tình huống

Đến chiều tối 4/8, lãnh đạo các Sở GD&ĐT cho biết, vẫn đang cho tiến hành rà soát, phân loại thí sinh và chưa có con số cụ thể. Một số địa phương đã báo cáo, không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 vì thế chuẩn bị cho kỳ thi bình thường.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói, trên địa bàn không có ca nhiễm; không có thí sinh F1, F2. Tuy nhiên, địa phương cũng không chủ quan, vừa tăng phòng thi dự phòng, lực lượng cán bộ dự phòng, tập huấn kỹ các phương án đối phó, chuẩn bị cho các tình huống sát ngày thi, giờ thi thậm chí trong giờ thi có thí sinh ốm, sốt sẽ xử lý ra sao. “Mỗi điểm thi trang bị tối thiểu 5 máy đo thân nhiệt. Lực lượng y tế của huyện sẽ túc trực tại điểm thi để hỗ trợ thí sinh, cán bộ coi thi khi có vấn đề”, ông Thành nói.

Còn Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, kỳ thi tổ chức vào tháng 8, địa phương phải lên nhiều phương án để đối phó với khó khăn kép gồm dịch COVID-19 và lũ lụt, sạt lở. Về dịch bệnh, địa phương có 1.400 người đi về từ vùng dịch, hiện vẫn đang được cách ly. Các điểm thi được chỉ đạo chuẩn bị cho tình huống thí sinh đang thi có biểu hiện ho, sốt lập tức đưa về phòng thi dự phòng. Có 57 phòng thi dự phòng (tăng 10%) so với phòng thi chính thức.

Sơn La cũng chuẩn bị các phương án phòng mưa gió, lũ quét, sạt lở thí sinh không đến được điểm thi. Do đó, dù kết thúc việc học từ 4/8 nhưng 5/8 tất cả thí sinh ở xa điểm thi phải đến ở ký túc xá, ở trọ gần điểm thi để sẵn sàng dự thi. Địa phương đã cử lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ tìm nhà trọ giá rẻ, đưa đón thí sinh, đảm bảo không một thí sinh nào khó khăn không đến được điểm thi.

Ngày 4/8, Bộ Y tế gửi công văn đến các Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các giải pháp phòng dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong đó, yêu cầu ngành Y tế phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi. Bố trí kíp trực tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những nữ MC, BTV tài giỏi, xinh đẹp từng khiến khán giả tiếc nuối khi bất ngờ tuyên bố nghỉ việc ở VTV bây giờ ra sao?

    Rời nơi làm việc từng gắn bó nhiều năm, không còn xuất hiện trên sóng truyền hình, cuộc sống của những BTV nổi tiếng này bây giờ ra sao?
  • Đọc thêm