Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích

Nhóm PV, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 20/05/2018

Sau 8 ngày tìm kiếm với sự nỗ lực của hơn 100 người, chiều 20/5, thi thể nam phượt thủ mất tích khi leo Tà Năng - Phan Dũng được tìm thấy. Công an tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp với công an huyện Tuy Phong và Viện kiểm sát khám nghiệm tử thi, sau đó mới đưa thi thể nạn nhân về với gia đình.

Chính quyền xác nhận đã tìm thấy thi thể nam phượt thủ mất tích ở Tà Năng

Tối ngày 20/5, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Điển – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) xác nhận phượt thủ Thi An Kiện bị mất tích vào tuần trước đã được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.

Ông Điển cho biết, theo thông tin từ chủ tịch xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong) báo cáo, thi thể của phượt thủ An Kiện được tìm thấy vào chiều tối ngày 20/5 tại một địa danh trên địa bàn xã Phan Dũng.

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 2.

Bức ảnh cuối cùng Kiện tự chụp và gửi cho người thân trước khi mất tích.

Trước đó vào ngày 11/05, Thi An Kiện (SN 1994) cùng 6 người bạn khác tham gia trekking cung Tà Năng - Phan Dũng (Lâm Đồng - Bình Thuận) nhưng đến 12h trưa ngày 12/05/2018, nhóm bị lạc Kiện trên đường đi xuống tại tọa độ 11°28'42.1" Bắc - 108°35'16.1" Đông.

Theo đó, khi đến 1 ngã ba, Kiện và 1 thành viên tên Hiếu trong nhóm phân vân không biết rẽ hướng nào, nhóm đi theo quyết định của Hiếu là lên hướng đồi bên phải.

Cả nhóm đều rẽ trái và Kiện đi đầu tiên. Đi được khoảng 2 phút thì Hiếu xem Trecklost, phát hiện nhóm đang đi sai hướng nên kêu mọi người quay lại. Lúc này mọi người không thấy Kiện đâu. Cả nhóm đã gọi Kiện quay lại nhưng gọi 5, 7 tiếng vẫn không nghe trả lời, thậm chí đã dùng còi thổi mấy lần và chờ đợi nhưng không thấy dấu hiệu phản hồi của Kiện.

Những người bạn, người thân của Kiện đã nhờ các porter, công an, kiểm lâm địa phương tham gia tìm kiếm từ 9h tối ngày 12/05/2018. Tính đến sáng 20/5 đã có gần 100 người gồm các nhóm cứu hộ, người dân quanh khu vực, lực lượng chức năng, kiểm lâm... cùng lùng sục khắp mọi con suối, cánh rừng, mong có một tia hy vọng về dấu vết Kiện để lại. 

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 3.

Cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng đi qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận, với tổng chiều dài 55 km. Đây là địa điểm thường được dân phượt rủ nhau chinh phục. Ảnh: Q.T.

Theo một nguồn tin của chúng tôi từ một trong những nhóm tìm kiếm An Kiện thì thi thể của anh được tìm thấy tại khu vực thác Lao Phào.

8 ngày không thôi hy vọng của hàng chục nhóm cứu hộ Tà Năng - Phan Dũng

Từ 9h tối 12/5, hay tin Kiện mất tích trên cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng, có 4 người hỗ trợ tìm kiếm xuất phát theo 2 hướng khác nhau. Tuy nhiên đến 4h sáng ngày hôm sau (tức rạng sáng 13/5 ), nhóm báo lại vẫn không thấy dấu vết của Kiện. Tất cả các porter, tour guide và những người dân địa phương đã tích cực lên kế hoạch, lập nhóm tham gia cứu hộ, liên hệ với nhóm chuyên flycam với hy vọng có thể nhìn thấy Kiện.

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 4.

Người dân địa phương cùng các nhóm cứu hộ tham gia tìm kiếm nam phượt thủ. Ảnh: Khúc Văn Bản

Ngày 15/5, trên đường vào thác Lao Phào (dốc thác 7 tầng), nhóm tìm kiếm phát hiện một túi ni lông đề chữ "Co.op Food", bên trong có 2 bịch cà phê hòa tan và một túi khăn giấy. Những đồ vật này được các bạn trong nhóm trekking xác nhận là của Kiện. Nhóm tìm kiếm đã vượt nhiều khó khăn vào đến tầng thác cuối cùng của thác Lao Phào nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết của nam phượt thủ mất tích. 

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 5.

Túi đồ vật được xác định là của Kiện. Ảnh: Facebook.

Tối 18/5, nhiều đoàn cứu hộ khác đã bắt đầu lên đường đến Tà Năng hỗ trợ cho các nhóm khác mong nhanh chóng tìm ra tung tích của Kiện. Ngay cả những khu vực khó khăn và nguy hiểm nhất của Tà Năng – Phan Dũng như thác Lao Phào, khu Nhà Mộ - nơi mà cả những người dân địa phương lâu năm còn lắc đầu cũng đều được các nhóm cứu hộ chia ra tìm kiếm. 

Cũng trong ngày 18/5, chó nghiệp vụ được sử dụng trong việc hỗ trợ tìm kiếm trên núi Tà Năng. Nhóm tìm kiếm của anh Khúc Văn Bản sau 6 ngày nằm rừng, lần từng ngóc ngách nhưng vẫn chưa thể tìm thấy Kiện. Trong đoàn của anh, một vài anh em đã bị thương.

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 6.

Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm Kiện. Ảnh: Khúc Văn Bản

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 7.

Thành viên trong nhóm tìm kiếm bị thương. Ảnh: Khúc Văn Bản

Sáng 19/5, sau 8h tìm kiếm, nhóm cứu hộ của anh Hiếu Võ đã tìm ra rất nhiều manh mối từ dây sạc điện thoại đến khăn đa năng, thực phẩm mà Kiện để lại. Đến trưa cùng ngày, nhóm buộc phải quay lại đồi Hai Cây Thông để nhận tiếp tế. 

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 8.

Những đồ dùng của Kiện được tìm thấy sáng 19/5. Trong đó có chiếc khăn đa năng Kiện quấn cổ lúc leo núi. Ảnh: Hiếu Võ

Tìm thấy thi thể nam phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng sau 8 ngày mất tích - Ảnh 9.

Đường đi ra thác Lao Phào khó khăn, hiểm trở. Rất nhiều nhóm tìm kiếm không thể đi sâu vào. Theo thông tin từ nhóm cứu hộ thì họ tìm thấy Kiện ở 1 trong những tầng thác của Lao Phào. Ảnh: N.T

Hiện tại cơ quan chức năng đang cử người giữ nguyên hiện trường để chờ đến sáng mai (ngày 21/5), công an tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp với công an huyện Tuy Phong và Viện kiểm sát khám nghiệm tử thi sau đó mới đưa thi thể nạn nhân về cho gia đình.

Được biết, phía gia đình phượt thủ cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng để sáng mai cùng đến hiện trường nhận dạng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm