Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên "biến mất" không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ

Thuỳ Tiên/ Design: Đức Minh, Theo Helino 00:11 20/04/2019

Những thí sinh sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 đang bị phanh phui và công khai danh tính khắp nơi có rất nhiều phản ứng khác nhau trước vụ bê bối chấn động này, nhiều người âm thầm bỏ học, người viết đơn công khai xin được dừng học.

1. Đại học Thương mại đã nhận được đơn xin thôi học của một sinh viên quê Hòa Bình. Đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 hiện đang theo học ở đây.

Ông GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường cho biết: "Có thể do em này biết mình nằm trong danh sách thí sinh gian lận điểm thi nên đã chủ động nộp đơn xin thôi học trước khi nhà trường rà soát. Do vậy sắp tới chúng tôi sẽ không phải ra quyết định xử lí buộc thôi học thí sinh này."

Điểm thật của thí sinh này thấp hơn điểm thi được nâng rất nhiều, sau khi chấm thẩm định chỉ đạt khoảng 14 - 14,5 điểm.

Nhà trường đã quyết định trả lại toàn bộ các khoản chi phí (học phí, các loại quỹ) mà thí sinh đã đóng từ đầu năm học đến nay.

Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên biến mất không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 1.

2. Thí sinh N.H.Q. ở tỉnh Hoà Bình có tổng điểm là 27.45; trong đó môn Toán của N.H.Q. được 9.2, Vật lý 9 và Hoá học 9.25.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện bê bối sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 chấn động, điểm của thí sinh này được chấm lại. Tổng điểm thực của N.H.Q. chỉ là 1 (Vật lý và Hoá học đều 0 điểm, Toán 1 điểm). Như vậy, điểm của thí sinh N.H.Q. được nâng lên tới 26.45.

N.H.Q có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xin thôi học.

Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên biến mất không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 2.

3. Thí sinh N.S.T. (Hoà Bình) hiện đang học ở Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam được nâng tổng cộng 11,7 điểm cho 5 môn Toán, Sử, Địa, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

Tuy nhiên, thí sinh này đã tự ý bỏ học trước khi trường nhận được danh sách từ Sở GD-ĐT Hòa Bình, "biến mất" không dấu vết. Đại diện trường vì thế cũng không thể xử lý vi phạm. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh N.S.T chắc chắn bị cho thôi học vì không đủ điểm thật xét tuyển vào trường.

Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên biến mất không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 3.

4. T.P.T. (Hòa Bình) là thủ khoa toàn trường cũng như thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 với 27,75 điểm. Số điểm cụ thể của thí sinh này là Toán 7.8 điểm, Ngữ văn 8.75 điểm, Lịch sử 9.25 điểm, Địa lý 9,75 điểm, Tiếng Anh 8.2 điểm. T.P.T. là cựu học sinh lớp 12 Sử của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện sai phạm chấn động về việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018, điểm của thí sinh T.P.T. được chấm lại. Điểm thật của T. là Sử 5.75 điểm, Địa lý 7 điểm, Ngữ văn 8.75 điểm, Toán 4 điểm, Tiếng Anh 3.4 điểm. Như vậy, điểm thi của T.P.T. được nâng lên tới 14.85 điểm.

T.P.T. này đã xin rút hồ sơ và thôi học trước khi danh sách của Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến trường.

Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên biến mất không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 4.

5. Thí sinh Đ.T.G đến từ Hòa Bình có điểm thi môn Toán 9.2 điểm; Lý 9.75 điểm; Hóa 9 điểm là thủ khoa Học viện Hậu cần năm 2018. Sau chấm thẩm định, điểm thật của thí sinh này là: 5,8 điểm môn Toán; 5,25 điểm môn Lý và 7,25 điểm môn Hóa.

Đ.T.G được nâng tổng cộng 14,95 điểm/3 môn. Sau khi vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình được phát hiện vào tháng 7.2018, thủ khoa này đã không đến nhập học Học viện Hậu cần mà đi học ở một trường tư.

Bị phát hiện sửa điểm thi Đại học, nhiều sinh viên biến mất không dấu vết hoặc âm thầm nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm