Thì ra đây là cách bóc vỏ món đặc sản Nam Bộ, tiền công chỉ 4k/kg mà vẫn trở thành tuổi thơ nhiều người

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 18:01 11/05/2021

Có lẽ, chỉ những ai từng trải qua cảm giác bóc vỏ hạt điều mới hiểu được sự vất vả của công việc này.

Nhắc đến hạt điều, hầu như ai cũng đã biết, thậm chí là từng ăn món này rất nhiều lần. Đây là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh thuộc vùng đất Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương... Hạt điều thường được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như điều rang muối, điều rang tỏi ớt, sữa hạt điều... 

Ăn thì nhiều rồi, nhưng có ai biết rằng công đoạn chế biến hạt điều diễn ra như thế nào? Đơn giản như công đoạn bóc vỏ hạt điều thôi cũng khá thú vị đấy. Bằng chứng là mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh bóc hạt điều đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Và càng đáng chú ý hơn nữa chính là tiền công dành cho người làm công việc này.

Thì ra đây là cách bóc vỏ món đặc sản Nam Bộ, tiền công cả ngày chưa nổi 100k mà vẫn trở thành tuổi thơ nhiều người

Đây là cách bóc hạt điều thủ công, khá phổ biến vào những năm trước đây mà những người dân địa phương thường gọi hoạt động này là chẻ điều. Hiện tại, nhiều nơi đã sử dụng máy, dù vậy thì vẫn có những nhà duy trì cách bóc hạt điều bằng tay như thế này. 

Theo chia sẻ của chủ nhân clip, công việc này sẽ được trả với mức giá là 4k/kg, bóc nhiều được nhiều, bóc ít được ít. Như vậy, nếu mỗi ngày bóc được 25kg thì mới được trả 100k. 

Cũng theo chia sẻ của nhiều cư dân mạng, hồi nhỏ, họ thường đi làm thêm công việc này để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mỗi ngày, thường 1 người có thể bóc được khoảng 15kg - 17kg điều, ai giỏi lắm mới được 20kg - 25kg. Dù vậy, số tiền công kiếm được cũng là quá lớn với một đứa trẻ rồi. Dù thế nào, đó cũng là một phần ký ức tuổi thơ rất đáng nhớ của những đứa trẻ ở vùng Nam Bộ phải không nào?

Nguồn: TikTok @connhok61

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm