Thi nhau làm clip nấu nướng ở đồng quê, liệu có phải tất cả đều là "đạo nhái" Lý Tử Thất?

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:39 06/07/2020

Sau thông tin về nghi vấn "đạo nhái" Lý Tử Thất của một kênh Youtube ở Việt Nam, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra về vấn đề này.

Những ngày qua, thông tin về việc một kênh Youtube của Việt Nam "đạo nhái" clip của Lý Tử Thất khiến cộng đồng mạng liên tục xôn xao. Hàng loạt điểm giống nhau giữa clip của kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi với các clip của Lý Tử Thất được tìm ra như góc quay, mô-típ quay kiểu nấu ăn ở vùng nông thôn, các nhân vật xuất hiện trong clip... Điều này khiến netizen xứ Trung vô cùng bất bình. 

Trước lùm xùm trên, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi vẫn giữ im lặng và không có bất kì phản hồi nào về vấn đề này. Trong khi đó, cộng đồng mạng Việt Nam lại có nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng đây chính xác là "đạo nhái", nhưng cũng có người chỉ ra rằng clip của cả 2 kênh này đều chỉ là cùng mảng nấu ăn ở vùng nông thôn chứ vẫn có những điểm riêng biệt rất khác nhau. Hơn thế nữa, ngay cả tại Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác trên thế giới cũng còn rất nhiều blogger hay các kênh khác cũng làm về chủ đề nấu ăn ở nông thôn.

Vậy thì, liệu rằng, có phải tất cả những clip như trên đều được xem là "đạo nhái" Lý Tử Thất?

Thi nhau làm clip nấu nướng ở đồng quê, liệu có phải tất cả đều là đạo nhái Lý Tử Thất? - Ảnh 2.
Thi nhau làm clip nấu nướng ở đồng quê, liệu có phải tất cả đều là đạo nhái Lý Tử Thất? - Ảnh 3.

Nhìn lại một lượt các clip của Lý Tử Thất, ta thấy ngay được những điểm đặc trưng vô cùng nổi bật: các món ăn địa phương của vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc), phong cảnh, các hoạt động trồng trọt cũng mang màu sắc của vùng núi non sơn cước quê nhà của Lý Tử Thất, cuộc sống của cô diễn ra cùng với người bà, đôi khi là vài người họ hàng và những người hàng xóm... Cách mà cô nàng xuất hiện nhẹ nhàng, dễ thương đúng như tên gọi "tiên nữ đồng quê" mà nhiều khán giả ưu ái dành cho Tử Thất. Màu sắc và nhịp điệu clip cũng như trang phục, của Lý Tử Thất còn mang hơi hướng cổ trang.

Những cảnh vật trong nhà, trong vườn, góc bếp nhỏ được cắm hoa xinh xắn..., tất cả những thứ xuất hiện trong các clip của Lý Tử Thất một cách liên tục, ăn sâu vào suy nghĩ của khán giả, khiến nhiều người chỉ cần nhìn những khung cảnh tương tự cũng có thể nghĩ ngay đến cái tên Lý Tử Thất. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người cho rằng Bếp Trên Đỉnh Đồi đã "đạo nhái" bởi sự xuất hiện của quá nhiều điểm tương đồng như: trang phục, góc quay, góc bếp xinh xắn được trang trí cẩn thận, đôi khi còn cắm hoa trong bếp (việc mà những người khác hiếm ai làm)...

Thi nhau làm clip nấu nướng ở đồng quê, liệu có phải tất cả đều là đạo nhái Lý Tử Thất? - Ảnh 4.
Thi nhau làm clip nấu nướng ở đồng quê, liệu có phải tất cả đều là đạo nhái Lý Tử Thất? - Ảnh 5.

Sau thời gian các clip của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất trở nên nổi tiếng trên các mạng xã hội, từ Facebook, Youtube cho đến Weibo, nhận được sự yêu mến của người xem ở khắp mọi nơi, chúng ta lại vô tình thấy xuất hiện thêm rất nhiều "tiên nữ đồng quê" ở những miền sơn cước khác. Từ Trung Quốc với Điền Tây Tiểu Ca, Hương Dã Nha Đầu, Dã Tiểu Muội, Dương Đại Uyển... rồi đến Việt Nam cũng có Bếp Trên Đỉnh Đồi, Khói Lam Chiều, Ẩm Thực Trang Làm, Bếp Nhà Mình... Tất cả đều là dạng clip với nhân vật chính là một cô gái trẻ làm các công việc trồng trọt, nấu nướng, tạo nên các món ăn địa phương đặc sắc... Nhịp điệu clip nhẹ nhàng, chậm rãi, cách xuất hiện của nhân vật, làm các công việc như hái rau, trồng trọt, nấu nướng... đều dễ khiến người ta liên tưởng đến Lý Tử Thất.

Cũng từ đó, những ý kiến cho rằng người này hay người kia "đạo nhái" Lý Tử Thất bắt đầu trở thành những luồng tranh cãi trên các trang mạng xã hội.

Quả thật, sẽ rất khó để phân định rằng các kênh nói trên có phải là "đạo nhái" Lý Tử Thất hay không. Bởi mảng nội dung làm về nấu nướng ở mỗi địa phương không phải là "độc quyền" của bất kì ai. Hơn nữa, mỗi người vẫn có những đặc điểm riêng như thay vì hình ảnh một "tiên nữ sơn cước" nhẹ nhàng, có cô gái lựa chọn xuất hiện là một người con gái chân chất, mộc mạc, làm cả những công việc nặng nhọc theo một cách rất cá tính như Điền Tây Tiểu Ca, cũng có người mang vào đó hơi hướng vùng quê của mình một cách rõ rệt như Khói Lam Chiều... Dù có nét chung, nhưng không thể phủ nhận rằng một số kênh vẫn tạo nên được màu sắc riêng biệt của mình.

Có người cho rằng chỉ cần làm clip ở đồng quê như vậy thôi đã là "đạo nhái", hay việc sử dụng góc quay giống, trang phục có nét tương đồng chính là "đạo nhái" thì lại có những người dễ tính hơn, cho rằng việc làm clip nấu nướng ở đồng quê, rồi từ đó tạo ra nét riêng biệt của mình thì được coi là học tập chứ không hẳn là đạo. Mỗi ý kiến đều có lý lẽ riêng của mình. 

Thế nên, thật khó để phân định rõ ràng rằng ai đạo nhái ai. Với mỗi đối tượng khán giả khác nhau, thì nội dung của mỗi kênh sẽ có sự phù hợp riêng. Bởi vậy, "đạo nhái" hay không, có lẽ mỗi người xem đã có những đánh giá của riêng mình. 

*Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn cá nhân của tác giả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm