Thi đại học 5 lần 7 lượt đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng khi không thể ra trường bởi lý do này!

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 17:20 02/05/2020

Nhiều người thắc mắc vì sao đạt điểm số cao, sinh viên này vẫn phải thi đại học lại trong nhiều năm.

Đại học là đích đến của nhiều học sinh sau khi khép lại nhiều năm trời học hành chăm chỉ trên ghế trường phổ thông. Nhất là đối với những trường đại học danh tiếng, tỉ lệ chọi cao, tuyển chọn khắt khe nhưng chưa bao giờ khiến mọi người ngừng mơ ước về nó. Thế nên, nhiều người đã cố gắng kiên trì và phải hơn 1 lần thi đại học thì mới trúng tuyến vào ngôi trường mình yêu thích. Nhưng trường hợp của Zhang Fei lại đặc biệt hơn cả vì anh từng được biết đến là người thi đâu đậu đó nhưng vẫn chật vật để hoàn thành giấc mơ đại học

Zhang Fei là một học sinh ưu tú tại trường phổ thông, anh dễ dàng đạt số điểm cao trong các bài kiểm tra tại lớp. Năm 2003, anh thi đại học lần đầu tiên và trải qua thêm 3 lần dự thi sau đó nữa trong các năm tiếp theo. Mỗi lần thi anh đều nhận số điểm cao chót vót trên 600 điểm, đủ để anh trúng tuyển vào những Đại học top đầu của Trung Quốc. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là dù đã đỗ nhưng vì sao anh vẫn liên tiếp thi lần này đến lần khác?

Thi đại học 5 lần 7 lượt đều đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng vì không ra được trường chỉ bởi lý do này! - Ảnh 1.

Năm 2003, chàng học sinh 12 mới tốt nghiệp cũng tham gia thi tuyển sinh đại học như bao thanh niên khác. Anh đạt kết quả khả quan với 619 điểm và tại thời điểm đó, số điểm này đủ để anh tiến thẳng vào đại học Fudan nhưng anh đã khước từ kết quả này. Anh cho rằng điểm đến mong muốn của anh là Đại học Bắc Kinh, Vì vậy, anh chọn cách bắt đầu lại cuộc chiến thi tuyển sinh vào năm tới.

Tuy nhiên, đối với một thí sinh thi lại đại học lần thứ 2 thì không phải dễ dàng. Bởi họ sẽ chịu áp lực từ nhiều phía, sự dòm ngó của mọi người xung quanh và nếu thật bại có thể họ sẽ trở thành trò cười cho người khác. Nhưng anh luôn nỗ lực, chăm chỉ và hướng tới mục tiêu mà mình đã đặt ra. Anh đặt bức ảnh của trường Đại học Băc Kinh trước bàn học và để tự nhắc nhở mình phải cố gắng. Cuối cùng, lần thi lại này dù kết quả có thấp hơn lần đầu nhưng với 600 điểm, anh cũng đủ để có một tấm vé bước chân vào trường Đại học hàng đầu Trung Quốc này.

Thi đại học 5 lần 7 lượt đều đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng vì không ra được trường chỉ bởi lý do này! - Ảnh 2.

Sau khi đỗ đại học, Zhang Fei nhận được nhiều lời thán phục từ mọi người xung quanh về ý chí và sự can đảm của mình khi đã dám từ chối lời mời của Đại học Fudan để thi lại. Anh thâm chí được xem là tấm gương cho những ai chưa có cơ may đậu đại học để họ có tự tin làm lại điều này một lần nữa.

Nhưng sau đó, người ta vẫn thấy anh dự thi kỳ thi tuyển sinh ở năm tiếp theo và lại đặt ra thắc mắc vì sao sau khi đã đạt được ước mơ, anh vẫn còn phải thi? Trên thực tế, từ lúc trở thành sinh viên Đại học Bắc Kinh, chàng trai trẻ kia đã bắt đầu lún sâu và nghiện trò chơi điện tử đến nỗi bỏ bê việc học. Với trường Đại học hàng đầu mà Zhang Fei đnag theo học, nếu lơ là một chút bạn có thể bị bỏ lại phía sau vì ngôi trường này nổi tiếng với sự cạnh tranh khốc liệt và hàng loạt yêu cầu khắt khe. Với hơn 5 môn học chưa hoàn thành, theo luật của nhà trường, anh bị buộc thôi học.

Thi đại học 5 lần 7 lượt đều đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng vì không ra được trường chỉ bởi lý do này! - Ảnh 3.

Có lẽ do những thành quả mà mình được mọi người tung hô khiến Zhang Fei có phần tự đắc và nuông chiều bản thân, Anh dần đánh mất chính mình và dành thời gian cho những trò chơi điện tử. Mặc dù rất hối hận về những điều đã trải qua, nhưng anh chàng chỉ biết chấp nhận và rồi anh quyết định sẽ trở lại kỳ thi đại học một lần nữa.

Tuy nhiên, lần này, mục tiêu của anh không còn là Đại học Bắc Kinh mà là Đại học Thanh Hoa, ngôi trường không kém cạnh về độ nổi tiếng và chất lượng đào tạo. Năm này, anh cũng xuất sắc như 2 lân trước với số điểm cao ngất 703 và chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Thanh Hoa. Anh cũng trở thành người đầu tiên của quê hương mình là sinh viên của Đại học danh tiếng này, thế nên trường trung học ở địa phương của anh đã trao tặng anh suất học bổng trị giá 100.000 nhân dân tệ.

Thi đại học 5 lần 7 lượt đều đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng vì không ra được trường chỉ bởi lý do này! - Ảnh 4.

Sau đó, những tưởng sẽ rút ra bài học quý báu vì lần sảy chân không đáng có, Zhang Fei lại đắm chìm vào game và tái nghiện. Anh bỏ qua các lớp học để đến với những phòng game và rồi anh bị đuổi học. Vì 2 lần phạm phải sai lần, anh khiến bố mẹ, thầy cô và bạn bè cực kỳ thất vọng khi cùng bị đuổi học ở 2 trường chỉ vì 1 lý do. Nhưng anh chàng này thật kỳ lạ, dù đã xảy ra những chuyện không hay, anh vẫn cố vực dậy tinh thần để chứng minh lại bản thân bằng cách thi đại học thêm lần nữa.

Năm 2007, anh đổi tên là Zhang Konggu và bắt đầu ôn tập lại, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh. Mục tiêu của anh lần này vẫn là Thanh Hoa. Nhưng vì lâu rồi không đụng đến kiến thức có trong sách vở, nên khả năng học tập của anh có vẻ sụt giảm đôi chút. Nhưng bất chấp tất cả, anh lao vào học và nhanh chóng lấy lại phong độ ban đầu bằng sự siêng năng của mình. Với 677 điểm cho kỳ thi, anh được nhận vào Đại học Thanh Hoa lần nữa. Lần này, anh đã rút ra được những bài học trong quá khứ, bỏ qua những sai lầm ban đầu và chứng nghiện game để học hành đang hoàng. Tuy suốt quá trình học, anh chỉ nhận được điểm trung bình nhưng ít nhất anh chưa từng bỏ môn học nào cho đến khi tốt nghiệp.

Thi đại học 5 lần 7 lượt đều đỗ với điểm cao chót vót, nam sinh vẫn khiến mọi người thất vọng vì không ra được trường chỉ bởi lý do này! - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp, anh nộp đơn vào Đại học Sun Yat-sen để mong được tiếp tục việc học, Tuy vượt qua bài kiểm tra nhưng anh không được giáo sư trong trường chấp nhận nhưng anh đã vượt qua kỳ kiểm tra lại nhưng không được gia sư chấp nhận. Theo người này, việc hay cô lập và không giỏi giao tiếp khiến anh không thể vượt qua vòng sơ tuyển. Sau đó, anh tỏ ra chán nản, bỏ bê mọi công việc. Anh được bố mẹ vực dậy tinh thần và xin vào làm ở một tổ chức hành chính công với một công việc bình thường. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên vì một người tài năng như anh lại phải chôn chân mình như thế.

Trên thực tế, đáng lẽ Zhang Fei sẽ có một tương lai rộng mở, nhưng vì những tính cách của bản thân cộng với việc quá đắm chìm vào không gian ảo trong các trò chơi khiến anh gặp bất lợi. Anh không thể bước chân ra khỏi sai lầm ngay lập tức và phải đến lần thứ 2 mới thực sự tìm lại được chính mình, Điều này cho thấy, việc làm chủ bản thân và biết sửa sai đúng lúc quan trọng như thế nào với mỗi người.

Nguồn: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm