Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 18/11/2019

Với nhiều đầu bếp Pháp, cuối thu đầu đông là thời điểm tuyệt vời nhất để sáng tạo những món ăn mới. Hãy cùng bếp trưởng Alain Dutournier trải nghiệm nét ẩm thực đặc sắc nhất của khúc giao mùa này trong Tuần lễ Hương vị tổ chức tại Press Club từ ngày 19 đến 23 tháng 11.

Đã thành thông lệ, hàng năm, vào tiết giao thời tháng 3 và tháng 11, bếp trưởng Alain Dutournier của Press Club lại có mặt ở Hà Nội để gặp gỡ khách sành ẩm thực Thủ đô và chia sẻ với họ những khám phá mới nhất của ông qua một ngôn ngữ đặc biệt được gọi tên là Tuần lễ Hương vị.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 1.

Alain Dutournier không phải là vị đầu bếp được gắn sao Michelin đầu tiên và duy nhất đến Hà Nội, Việt Nam, nhưng ông đã liên tục gắn bó với thành phố này trong suốt 4 năm qua. Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng nhỏ thuộc miền Tây Nam nước Pháp, ông thành công từ năm 24 tuổi, với nhà hàng đầu tiên mang tên Au Trou Gascon tại quận 12, Paris mà sau này đã được vinh dự gắn sao Michelin. Nhưng nhà hàng thứ hai Le Carré des Feuillants cũng được tặng danh hiệu sao Michelin, nằm ở một vị trí lý tưởng của quận 1 mới là nơi ông thoải mái sáng tạo dựa trên những ý tưởng của riêng mình. Trong số những vị khách trung thành của ông có nhiều nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc… họ thích hương vị rất quen mà rất lạ trong những món ăn của ông, bởi ông chỉ nấu theo ý thích và không tuân thủ bất cứ một nguyên tắc chế biến nào.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 2.
Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 3.
Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 4.

Ẩm thực quê hương đã để lại những dấu ấn nhất định trong ông. Đó là vốn hiểu biết vô cùng phong phú về các loại rau củ quả trong vườn, gia súc, gia cầm chăn thả, thú trong rừng và tôm cá dưới biển. Đó là tình yêu dành cho những sản vật có sẵn trong tự nhiên mà ông luôn cố gắng giữ nguyên hương vị đích thực của chúng trong quá trình sáng tạo ẩm thực của mình. Alain Dutournier có biệt tài biến những món ăn dân dã quê nhà thành cao lương mỹ vị chỉ với một vài biến tấu nho nhỏ và thực khách có thể cảm nhận được trong đó cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của miền Tây Nam nước Pháp cũng như những kỷ niệm đã theo ông suốt thời thơ ấu. Rất nhiều món ăn tủ của ông tại Le Carré des Feuillants hiện đang được phục vụ tại Press Club, tất nhiên, với một chút biến tấu về nguyên liệu để gần gũi hơn với người Hà Nội.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 5.
Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 6.

Với Alain Dutournier, sáng tạo ẩm thực là một quá trình lao động nghiêm túc nhưng cũng đầy thú vị. Ông đam mê khám phá và không ngừng tìm tòi cái mới. Năm 2015, lần đầu tiên đến Hà Nội, ông chỉ mới biết đến ẩm thực Việt Nam qua những món ăn do mẹ của một người bạn thân từng thết đãi. Những lần lưu lại Hà Nội sau đó, ông luôn ghé qua các khu chợ nhỏ, tìm hiểu các loại rau thơm, gia vị và cố gắng kết hợp nguyên liệu Việt trong các món ăn của mình. Món bắp cải ngàn lớp cuốn tôm thịt, sử dụng lá bắp cải trồng tại Việt Nam của ông đã gây sức hút đối với cả thực khách trong và ngoài nước.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 7.

Ở Pháp, mùa thu là thời điểm tuyệt vời để các đầu bếp thả sức nghĩ về những món ăn mới, bởi ngoài chợ không chỉ có rau củ tươi còn lại của mùa hè mà táo đã đến kỳ chín đỏ và hạt dẻ, nấm, quả vả thì vô cùng phong phú.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 8.

Thời tiết chuyển lạnh cũng thích hợp cho những món súp nóng, món thịt hầm hay những món ăn nhiều dinh dưỡng như cá hồi, gan ngỗng béo. Alain Dutournier là một người yêu sáng tạo, hãy chờ xem ông sẽ mang đến Tuần lễ Hương vị tại Press Club những bất ngờ nho nhỏ ra sao.

Theo chân bếp trưởng sao Michelin khám phá mùa thu nước Pháp tại Hà Nội - Ảnh 9.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất của mùa thu nước Pháp với những nhấn nhá vừa quen, vừa lạ của gia vị Việt tại Press Club từ 19 đến 23 tháng 11. Bạn sẽ cảm nhận hương vị tinh tế, độc đáo của những tác phẩm nghệ thuật này, sự phối hợp hài hòa và đúng mực giữa các món khai vị - món chính – tráng miệng cũng như sự kết đôi hoàn hảo giữa đồ ăn và rượu vang bởi Alain Dutournier không chỉ là một đầu bếp giỏi, ông còn nổi tiếng trong lĩnh vực rượu vang. Thực đơn bữa trưa giá 900.000VNĐ++/suất và thực đơn bữa tối giá 1.750.000VNĐ++/suất. Vui lòng theo dõi trang web của Press Club để được cập nhật thông tin.

Press Club

Địa chỉ: 59A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: www.hanoi-pressclub.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14