Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ

PH - WEBUY, Theo Trí Thức Trẻ 20:17 21/06/2022

Áp dụng mấy cách này chắc chắn nhà cửa mát mẻ hơn, giảm hẳn cảm giác oi nóng và đỡ phụ thuộc điều hòa.

Dùng lưới che nắng

Cách này trông không đẹp mắt cho lắm nhưng hiệu quả là vô cùng. Lớp lưới này thường có màu đen, dùng sợi nhựa đan vào nhau để chặn bớt ánh nắng chiếu xuống và còn tính theo % lượng nắng bị chặn lại. Ví dụ như loại dưới đây chặn được 70% nắng khá ổn để dùng tại nhà, che hiên, sân thượng, vườn cây là vừa phải, giảm được nhiệt đáng kể mà không che hết ánh sáng.

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 1.

Lưới che nắng thẩm mỹ kém nhưng hiệu quả cực cao, nhà ai nóng quá nên dùng ngay. (Ảnh: internet)

Món này giá khá rẻ, che hết mảnh sân chỉ mất vài trăm nghìn đồng nhưng độ bền không cao lắm, có thể mỗi năm phải thay 1 lần hoặc tháo ra ngay khi mùa mưa bão đến.

[Box thông tin shop] - gk lưới che nắng

Dùng hệ thống phun sương

Cách này nhiều người đã biết nhưng chưa áp dụng thôi. Chỉ cần lắp thêm hệ thống ống nước và vòi phun sương ngoài hiên nhà cũng giúp giảm nhiệt, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu đáng kể, nhất là với nhà ai hướng tây. Những hạt nước nhỏ li ti khi chạm vào da sẽ giảm bớt cảm giác nóng bức giống như cách mồ hôi bay hơi để hạ nhiệt cơ thể.

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 3.

Hệ thống phun sương giảm nhiệt cực hiệu quả, nhất là khi trời nóng khô. (Ảnh: internet)

Tuy nhiên, chống chỉ định bật phun sương liên tục vì sẽ làm độ ẩm tăng cao, hơi nước bay vào nhà dễ làm hỏng đồ điện tử, mốc đồ gỗ và ảnh hưởng đến đường thở của những ai nhạy cảm. Ngoài ra cách này cũng không có nhiều tác dụng trong những ngày trời nóng nồm, độ ẩm cao hơn 80%.

[Box thông tin shop] - gk phun sương

Dùng rèm cách nhiệt

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 5.

Dùng rèm chống nắng, rèm cách nhiệt là bắt buộc để giảm nhiệt với nhà ai có cửa sổ, ban công hướng tây. (Ảnh: internet)

Món này đặc biệt quan trọng với nhà ai ở chung cư có cửa sổ ban công lớn. Loại này thường có 2 lớp, 1 mỏng như voan để ánh sáng xuyên qua, 1 dày hơn nhiều và có thêm chất liệu cách nhiệt để che nắng nóng từ bên ngoài. Lắp thêm rèm cách nhiệt, điều hòa sẽ không phải hoạt động quá nhiều mà vẫn duy trì được mức nhiệt lý tưởng trong nhà.

[Box thông tin shop] - gk rèm chống nắng

Dùng quạt trần

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 7.

Quạt trần luồng gió yếu hơn quạt cây nhưng tỏa rộng, nhanh chóng hạ nhiệt cả căn phòng.

Dù tốc độ và luồng gió kém hơn quạt cây nhưng vào mùa hè, quạt trần cho cảm giác mát mẻ dễ chịu hơn quạt cây nhiều. Mức điện năng tiêu thụ của quạt trần chỉ ngang bằng quạt cây nhưng vùng làm mát rộng hơn, tính ra càng hiệu quả mà không lo lắng về chi phí điện hàng tháng.

[Box thông tin shop] - gk quạt trần

Dùng quạt hút gió

Có thể bạn biết rồi: Sự nóng bức, bí bách trong nhà đôi khi là do không có sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài. Những ngôi nhà được thiết kế với 2 phía thông thoáng để gió thổi qua luôn mát mẻ dễ chịu hơn kín như bưng.

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 9.

Mở hai cửa sổ hướng đối diện rồi bật quạt hút gió ở một đầu là cách hay để nhanh chóng hạ nhiệt trong những buổi chiều hè.

Nhà ai mà bị như vậy nên lắp thêm quạt thông gió vào cửa sổ đối diện nhau. Lúc này, quạt sẽ hút hơi nóng ra ngoài, kéo luồng gió từ ngoài vào ở phía đối diện làm tăng sự trao đổi không khí, giảm bớt cảm giác oi bức vào các buổi chiều hè.

[Box thông tin shop] - gk quạt thông gió

Bonus: Dùng đèn LED và trồng thêm cây

Cây xanh tạo bóng mát không bao giờ sai. Chỉ cần trồng thêm giàn cây leo che nắng trên sân thượng, cây leo tường che bớt nắng ban công là bạn đã giảm bớt gánh nặng lên chiếc điều hòa.

 Thêm vài cách giải nhiệt cho nhà cửa, có nắng nóng đỉnh điểm cũng đỡ sợ  - Ảnh 11.

Trồng cây che nắng vừa giảm nhiệt thật, vừa tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu cho gia chủ. (Ảnh: internet)

Ngoài ra, việc thay bóng đèn compact, đèn tuýp thông thường bằng bóng LED cũng đem lại hiệu quả vì loại này tạo ít nhiệt hơn. Thay đổi là không lớn nhưng cũng phần nào giúp giảm khả năng tăng nhiệt trong những ngày hè, ngoài ra còn tiết kiệm điện hơn đáng kể, bù vào phần sử dụng bởi chiếc điều hòa.

[Box thông tin shop] - gk đèn LED

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm