Thêm một vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%: Hy vọng cho thế giới

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV 22:08 17/11/2020

Hôm 16/11, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ đã giới thiệu vaccine Covid-19 đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai thông báo kết quả vượt xa mong đợi.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như vaccine của tập đoàn Pfizer cũng của Mỹ. Do đó sẽ dễ dàng bảo quản và phân phối hơn. Điều này mang lại hy vọng cho thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19.

 Thêm một vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%: Hy vọng cho thế giới  - Ảnh 1.

Ảnh: The Verge

Ông Bancel cho biết, nếu vaccine nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Moderna sẽ làm việc với Cơ quan này và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để đưa vaccine đến những người có nguy cơ cao: "Chúng tôi đạt thỏa thuận đặt mua 100 triệu liều từ chính phủ Mỹ. Chúng tôi dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Mỹ trong năm nay, trong đó hàng triệu liều đã được sản xuất và sẵn sàng được đưa vào sử dụng ngay khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép".

Ông nhấn mạnh, nếu các thử nghiệm tiếp theo cho thấy vaccine an toàn cho học sinh và những người trẻ tuổi được tiêm chủng vào mùa hè sang năm, thế giới có thể trở lại "cuộc sống bình thường" cho năm học vào mùa thu năm 2021.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, Moderna trở thành tập đoàn dược phẩm thứ 2 của Mỹ báo cáo kết quả thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả cao hơn mức dự báo. Trước đó, vaccine phòng Covid-19 của công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển cũng cho thấy hiệu quả lên tới hơn 90%. Tuy nhiên, một lợi thế của vaccine phòng Covid-19 do Moderna chế tạo là loại vaccine này không cần chế độ lưu trữ ở nhiệt độ siêu lạnh như vaccine của Pfizer, nên dễ phân phối hơn.

Tính đến nay, trên thế giới đã có hơn 55 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 1,3 triệu người đã thiệt mạng vì đại dịch này. Dù Moderna tuyên bố vaccine của hãng này đạt hiệu quả 94,5%, nhưng theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thì không thể chủ quan để chặn đứng đại dịch.

"Đây không phải là lúc để tự mãn. Trong khi chúng tôi tiếp tục nhận được những tin tức đáng khích lệ về vaccine Covid-19 và vẫn lạc quan một cách thận trọng về tiềm năng các loại vaccine mới sẽ bắt đầu ra mắt trong những tháng tới. Hiện tại, chúng tôi vô cùng lo ngại về sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt ở châu Âu và châu Mỹ, khiến hệ thống y tế ở trong tình trạng quá tải”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến đầu tháng 10 vừa qua, các chuyên gia trên thế giới đã nghiên cứu phát triển 193 vaccine ngừa Covid-19, trong đó 42 vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng. Hiện một số quốc gia khác như Trung Quốc và Nga đang đẩy mạnh việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 và bắt đầu đưa vào sử dụng. Nga cấp phép cho loại vaccine có tên Sputnik V vào tháng 8 năm nay để sử dụng trong nước. Hôm 11/11, Nga cho biết, Sputnik V đạt hiệu quả phòng bệnh 92% trên thử nghiệm lâm sàng...

 Thêm một vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%: Hy vọng cho thế giới  - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm