Thế hệ nhớ cơm nhà

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 21/06/2024

Người ta gọi người trẻ hiện nay bằng rất nhiều danh xưng: Gen Z, thế hệ AI, thế hệ Later - Millennials… Song, ít ai biết rằng họ còn là một thế hệ nhớ cơm nhà.

Người trẻ dù độc lập nhưng vẫn coi trọng giá trị gia đình qua các bữa cơm nhà - sợi chỉ kết nối họ với thành viên gia đình và gắn liền với hồi ức trưởng thành của họ, như câu chuyện của các bạn trẻ dưới đây.

Giữa xứ tuyết ngồi nhớ cơm nhà

Đã hơn một năm kể từ khi nhỏ sang Hàn du học. Nhớ những ngày còn treo ảnh bìa cổng trường mơ ước, hồi hộp làm giấy tờ, phỏng vấn, và ôm tarot coi kế hoạch có thành không. Ngày đứng trước cổng trường trong mơ, nhỏ đã khóc vì hạnh phúc, nhưng chưa từng hình dung được lần đầu xa nhà sẽ còn nhiều nước mắt.

Nước mắt khi giảng viên và bạn cùng lớp nói mà hiểu sai, khi đi làm thêm giữa đêm đông về sốt cao không dám nhờ bạn cùng phòng. Bất ngờ nhất là khi nhìn nồi canh kim chi chơ vơ sôi sùng sục trên bếp, tự nhiên òa khóc ngon lành: Nhớ nồi thịt kho ăn với củ kiệu và cơm nóng của mẹ, nhớ tô canh cua ba giã hồi nhỏ. Bữa cơm xa nhà bây giờ, rất nhiều lần là ăn cho qua bữa để kịp chạy show vừa học vừa làm.

Trước Tết, mình dự định sẽ tụ tập với đám bạn khi được về nhà 1 tuần. Vậy mà lúc trở về, chợt nhận ra mình chỉ muốn được ăn cơm nhà và được ba mẹ vỗ béo. Mỗi sáng chưa mở mắt dậy mẹ đã hỏi thèm ăn gì, mẹ làm đủ món chính rồi đến món tráng miệng, còn ba đi làm về thì mang túi bánh tráng trộn cho con gái. Mình thầm nghĩ, không phải ngày đặt chân đến xứ người, mà chính những bữa cơm cùng ba mẹ mới là hạnh phúc nhất – một thói quen thân thuộc nhưng lại hóa "xa xỉ" trong những lúc xa quê.

Thế hệ nhớ cơm nhà - Ảnh 1.
Thế hệ nhớ cơm nhà - Ảnh 2.

Mỗi lần về quê được tiếp đãi như "khách quý", cao sơn mỹ vị xứ người cũng không sánh bằng bữa cơm mẹ nấu

Đến ngày chuẩn bị về lại Hàn, mình cảm thấy như được sạc lại nguồn năng lượng nhờ vào "hành trang lương thực" - mớ cá khô và nguyên liệu nấu ăn mà ba mẹ tâm huyết chuẩn bị. Nhờ đó, mình có động lực học nấu ăn qua video call với mẹ, vậy là có mẹ và cơm nhà bên mình, giúp mình đủ sức tiếp tục chiến đấu.

(Minh Anh, 27 tuổi, Hàn Quốc)

Những bữa cơm muộn mùa deadline

Mình là đứa con trai Sài Gòn từng sống kiểu gà công nghiệp, được ba mẹ chăm sóc cho đến tận hết thời đại học. Nghe bạn bè ở quê 18 tuổi cũng đã được lên Sài Gòn ở trọ đi học, mình ghen tỵ. Cái cảm giác thúc bách cần có một chân trời tự do lúc nào cũng đeo bám. Thèm những bữa đi chơi mà 11h đêm không bị ba mẹ nhắn tin nhắc chờ cửa. Mãi tới lúc vào agency làm, lấy cớ cần thời gian thêm cho công việc, thế là xin ra ở riêng.

Được mấy tháng, có cái đợt chạy deadline điên cuồng mùa Tết cho khách hàng, có hôm rời khỏi máy tính công ty là 12h khuya, tự nhiên thèm quẹo xe về nhà. Mình gõ cửa, sợ mẹ mắng. Ai dè mẹ còn thức. Nghe mình lí nhí nói con mới từ chỗ làm ra, mẹ không càm ràm gì hết, chỉ hỏi: "Ăn gì chưa con?" Rồi mẹ mở tủ lạnh…

Thế hệ nhớ cơm nhà - Ảnh 3.

Bao nhiêu áp lực của cả ngày dài chốc tan biến nhờ món ăn của mẹ

Mẹ hâm nóng món ếch xào hành tây thơm phức, rồi múc thêm cho chén chè sen táo đỏ mát lạnh. Mình hỏi mẹ sao đồ ăn sẵn vậy. Mẹ bảo mẹ luôn chừa sẵn đó một ít mỗi ngày, để khi nào bây về cũng có đồ ăn. Thằng con trai là mình lúc đó tự nhiên rướm nước mắt mà ráng giấu, chẳng lẽ lại lao vô ôm mẹ một cái.

Thế hệ nhớ cơm nhà - Ảnh 4.

Món tẩm ướp sẵn mà mẹ bày cho mình làm những ngày bận rộn, chỉ cần rán là có thể ăn

Lúc đó mình biết rằng dù vẫn sẽ sống riêng, nhưng sẽ về nhà ăn cơm với ba mẹ nhiều nhất có thể. Và biết rằng có một chỗ mà lỡ mình có đi làm về khuya, có mỏi mệt hoang mang, vẫn có chỗ để mình về… Ở đó chắc chắn luôn có món gì đó phần mình. Ở đó luôn có tình thương cho mình.

(Dương Tùng, 24 tuổi, TP.HCM)

Dựa trên nền tảng thấu hiểu những yêu thương không lời vô giá của mẹ qua các bữa ăn, C.P. Việt Nam mang đến chiến dịch "Như Cách Mẹ Yêu Thương" khuyến khích san sẻ trách nhiệm chăm sóc gia đình với người phụ nữ. Đồng thời lan tỏa, rằng bất kỳ ai cũng có thể yêu thương như mẹ, bắt đầu từ bữa cơm nhà.

Thế hệ nhớ cơm nhà - Ảnh 5.

Bí quyết giúp thế hệ bận rộn có thể nấu ngon như mẹ:

Ghi nhớ sở thích, khẩu vị của gia đình.

Hãy chọn lựa những nguyên liệu tươi ngon nhất, như cách mẹ luôn dành những thứ tốt nhất cho cả nhà.

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn của CP, vừa giúp tiết kiệm được thời gian vừa đảm bảo sức khoẻ khi được sản xuất từ nguyên liệu rõ nguồn gốc và dinh dưỡng, kết hợp với công thức chế biến tuyệt hảo.

Hãy bắt đầu với các món ăn đơn giản để tự tin vào bếp bạn nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày