"The Handmaid's Tale" - Chuyện đời ám ảnh về cô hầu gái nước Mỹ sắp quay trở lại

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 19/04/2018

Sau mùa đầu đầy gay cấn và bất ngờ, series đình đám của trang Hulu – "The Handmaid’s Tale" (Câu Chuyện Người Hầu Gái) – đang chuẩn bị quay lại với người hâm mộ với mùa phim thứ hai được đánh giá là thảm khốc và đau đớn hơn rất nhiều.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Margaret Atwood, The Handmaid’s Tale (Tạm dịch: Câu Chuyện Người Hầu Gái) kể về một thế giới tương lai khi một nhà nước cuồng giáo tên Gilead được sinh ra và thống trị nước Mỹ sau một cuộc nội chiến. Tàn nhẫn, đẹp mắt và cảm động, The Handmaid's Tale hội tụ đầy đủ yếu tố làm nên một series truyền hình xuất sắc.

Trailer mùa 2 của series "The Handmaid’s Tale"

Tại xã hội này, đàn ông được coi như bề trên, nắm giữ các chức vụ quan trọng trong khi phụ nữ bị biến thành vợ, người hầu, bị cưỡng bức và hành hạ, bị coi như những "chiếc máy đẻ" nhằm duy trì nòi giống của đất nước. Câu chuyện theo dõi hành trình của Offred – một người phụ nữ bị Gilead bắt giữ và biến thành người hầu cho một gia đình.

The Handmaids Tale - Chuyện đời ám ảnh về cô hầu gái nước Mỹ sắp quay trở lại  - Ảnh 2.

Suốt mùa 1, người xem chứng kiến những cảnh phim đau đớn và rùng rợn khi Offred và những người hầu như cô bị đánh đập, tra tấn, thậm chí là móc mắt hay bị ném đá đến chết. Sự phản kháng của cô, hay của tất cả những người khác không chịu quy phục dưới trướng của Gilead, nhuốm đầy máu tanh và nước mắt của những số phận bị coi như cỏ rác, không có bất kỳ quyền lợi nào.

Những lời khen ngợi đầu tiên

Mặc dù ngày 25 mới được chính thức ra mắt, mùa 2 của The Handmaid’s Tale vẫn được gửi đến cho một số nhà phê bình phim để đưa ra những cảm nhận đầu tiên.

Theo trang Variety, trải suốt những tập đầu tiên của The Handmaid’s Tale, bộ phim tập trung vào những nhân vật nữ mạnh mẽ nhất của mình. Thế giới của Offred – tên thật là June – bây giờ được mở rộng, vươn ra khỏi những gọng kìm đã từng hành hạ cô. Các tuyến truyện mới được hé lộ, kết hợp nhuần nhuyễn với những chi tiết cũ trong cuốn tiểu thuyết của tác giả Margaret Atwood.

The Handmaids Tale - Chuyện đời ám ảnh về cô hầu gái nước Mỹ sắp quay trở lại  - Ảnh 3.

Thân phận của những người hầu gái bị biến thành nô lệ

Một mùa phim đen tối hơn nhưng vẫn le lói hy vọng

Trong phần phim thứ 2, chúng ta sẽ được biết điều gì xảy ra với những người phụ nữ dám đứng lên chống đối nhà nước Gilead: họ bị biến thành nô lệ, đưa tới một đảo thuộc địa xa xôi và bị gọi là "Unwoman" ("không giống phụ nữ"). Vùng đất này được bộ phim miêu tả một cách cực kỳ chi tiết, thậm chí đến mức tàn nhẫn. Những hình thức tra tấn mới cũng được hé lộ, thậm chí còn kinh khủng gấp nhiều lần những gì chúng ta thấy ở phần trước.

Cũng chính vì lẽ đó, sẽ có những tia sáng của tình người phản chiếu lên bóng đen dày đặc của một xã hội tàn độc. Những người phụ nữ của Gilead, cho dù có bị tra tấn ở đất liền hay vùng thuộc địa, cũng sẽ phản kháng, trả thù và tìm kiếm tự do. June hay người bạn Emily, mặc dù vẫn khắc khoải nhớ đến cuộc sống cũ của mình, giờ đây đã quen với cuộc sống của người nô lệ, và họ sẽ vùng lên theo một cách thông minh hơn. Những kẻ cầm đầu của Gilead luôn luôn quên mất một điều: khi người ta không còn gì để mất, họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ.

The Handmaids Tale - Chuyện đời ám ảnh về cô hầu gái nước Mỹ sắp quay trở lại  - Ảnh 4.

Như một điều đã trở thành lẽ thông thường, những nhà làm phim của The Handmaid’s Tale lại tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp với sự đẹp đẽ trong từng khung hình của mình, giữa tất cả những kinh dị của xã hội Gilead. Những cảnh phim của Câu Chuyện Người Hầu Gái mang lại một sức sống kì lạ trong nó, một sự mạnh mẽ cuộn trào trong lớp vỏ im lìm bên ngoài, cùng lúc vẫn khoác lên bầu không khí của những bức tranh họa cảnh từ xa xưa.

Theo đánh giá của Variety, nữ diễn viên kì cựu Elisabeth Moss (thủ vai Offred – June) đã được thử thách rất nhiều trong phần phim này. Những cung bậc cảm xúc mới của nhân vật được nữ diễn viên thể hiện dường như xóa nhòa đi ranh giới giữa màn hình và cuộc sống thật, lý giải cho giải thưởng Emmy cô nhận được nhờ bộ phim này. Các tuyến nhân vật khác như Dì Lydia – bà sơ độc ác nhưng vẫn luôn yêu thương những hầu gái theo cách của riêng mình hay Serena – một người phụ nữ ủng hộ Gilead nhưng rồi cũng nhận ra sự hủy hoại của nó đối với mình đều sẽ được phát triển sâu rộng hơn, và người xem sẽ được nhìn thấy sự chuyển biến bất ngờ của những nhân vật này.

The Handmaids Tale - Chuyện đời ám ảnh về cô hầu gái nước Mỹ sắp quay trở lại  - Ảnh 5.

Là một trong những series đáng xem nhất trong 2 năm trở lại đây và đã mang về tận 8 giải Emmy, Câu Chuyện Người Hầu Gái với mùa thứ 2 được đánh giá như một sự hoàn thiện, một bước tiến mạnh mẽ so với phần phim trước đó. Hành trình của June, và tất cả những người phụ nữ khác, đi tìm kiếm tiếng nói cho riêng mình sẽ là một hành trình của máu, của đớn đau, của tận cùng kinh sợ. Thế nhưng, đó cũng là hành trình của cái đẹp: tình yêu và hy vọng.

The Handmaid’s Tale mùa 2 sẽ được ra mắt trên hệ thống truyền hình Hulu từ ngày 25/4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm