Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 30 quả bom nguyên tử

Gấu, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 17/02/2013

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ Nasa cho biết vụ nổ thiên thạch xảy ra vào sáng ngày 15/2 tạo ra một xung lực 500 ki-lô-tôn, tương đương 30 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

Tờ Telegraph đưa tin cũng theo thông báo này, thiên thạch có đường kính gần 17m và nặng khoảng 10.000 tấn đã lao vào khí quyển với vận tốc 64.000 km/giờ và phát nổ ở độ cao 51km so với mặt đất, gây ra đám mưa thiên thạch trên bầu trời các tỉnh Chelyabin, Tyumen, Kyrgan và Sverdlovsk cũng như nhiều địa phương ven dãy núi Ural của Nga. 

Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 30 quả bom nguyên tử 1

Nasa ước tính rằng vụ nổ thiên thạch xảy ra vào sáng ngày 15/2 tạo ra một xung lực 500 ki-lô-tôn, tương đương 30 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945. Thiên thạch nổ tung ở độ cao 51km, gây ra xung lực lớn thổi bay các tấm kính và các xe hơi rú còi báo động inh ỏi. Cho tới thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ Nga cho biết đã có khoảng 1.200 người bị thương, trong đó có ít nhất 200 trẻ em, chủ yếu vì các mảnh kính vỡ. Thống đốc vùng Chelyabinsk nói cơn mưa thiên thạch đã gây ra thiệt hại vật chất trị giá 30 triệu USD.

Cùng ngày 15/2, nhiều thợ lặn bắt đầu lùng sục khắp đáy một hồ băng ở Nga vào ngày hôm nay để tìm mảnh vỡ thiên thạch trong trận mưa sao băng. Đồng thời, một đội quân khác cũng đã được điều động tới Chelyabinsk để nhanh chóng sửa chữa cửa kính tại các tòa nhà bị hư hại bởi nhiệt độ ngoài trời hiện tại của Nga là -15 độ C. 

Vụ nổ sao băng có vẻ như là một trong những sự kiện thiên văn kinh hoàng nhất trên bầu trời Nga kể từ sự kiện Tunguska năm 1908, trong đó một vụ nổ lớn mà theo các nhà khoa học là do một tiểu hành tinh hoặc một sao chổi gây ra đã “xé toạc” bầu trời Siberia.

Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 30 quả bom nguyên tử 2

Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 30 quả bom nguyên tử 3

Vụ nổ thiên thạch xảy ra cũng chính là cơ hội tốt cho một số người dân cũng như công ty kinh doanh tại địa phương. Bất chấp cảnh báo không được tiếp cận các vật thể chưa xác định, một số công ty địa phương vẫn vớ bẫm từ thảm họa trên trời rơi xuống. Một người mang tên Vladimir rao bán trên 1 trang web đấu giá phổ biến ở Nga "Bán thiên thạch rơi xuống Chelyabinsk!", đính kèm bức ảnh một hòn đá là với mức giá 1.488 rúp (gần 50USD).

Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 30 quả bom nguyên tử 4

Trên một trang mạng khác, một mảnh vỡ 2cm của tảng thiên thạch được rao bán với giá 500 rúp, tương đương 16,6USD. Cư dân mạng mang tên Alexei, đến từ khu vực Magnitogorsk của vùng Chelyabinsk cho biết “Tôi bán mảnh vỡ này bởi với tôi nó chẳng có ích gì. Có một số vết xước nhưng nhìn chung nó vẫn trong tình trạng hoàn hảo.”

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm