Sắp có thuốc giúp con người sống thọ tới 120 tuổi

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 09:14 02/12/2015

Được biết, dự án thuốc kéo dài tuổi thọ sẽ được tiến hành thử nghiệm trên con người tại Mỹ vào năm 2016 sắp tới.

Khoa học đã chứng minh thành phần metformin có trong thuốc chữa đái tháo đường có khả năng kéo dài tuổi đời ở động vật. Vì vậy, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã quyết định đưa thuốc kéo dài tuổi thọ đầu tiên trên thế giới đi vào thử nghiệm trên con người trong năm tới. Các nhà khoa học tin rằng, trong tương lai y học có thể ngăn cản được sự lão hóa và giúp con người có thể sống thọ tới 110 hoặc có thể là 120 tuổi.

 Các nhà khoa học hy vọng loại thuốc có chứa thành phần metformin sẽ kéo dài tuổi thọ con người.

Nếu dự án này thành công, điều đó cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực khoa học tuổi già mà trước kia y học phải bó tay. Bằng cách làm chậm quá trình lão hóa, loại thuốc này cũng sẽ làm giảm bệnh lý. Giáo sư Gordon Lithgow, chuyên gia lão hóa đến từ Học viện Nghiên cứu Lão hóa Buck, California, Mỹ đánh giá đây là ý tưởng phi thường mà ông cho rằng sẽ trở thành cuộc cách mạng y học trong suốt 25 năm qua.

Được biết, thành phần metformin có trong thuốc chữa đái tháo đường có tác dụng làm tăng lượng phân tử oxy trong tế bào, từ đó kích thích sức khỏe và tăng tuổi thọ. Khi các nhà khoa học Bỉ thử nghiệm metformin trên loài giun đũa C elegans, kết quả cho thấy chúng không chỉ lão hóa chậm hơn mà còn sống khỏe hơn và đặc biệt là không có nếp nhăn. Kết quả tương tự cũng gặp ở loài chuột. Trung bình, vòng đời của chúng tăng lên gần 40%, xương cũng cứng hơn sau khi được điều trị metformin. Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Cardiff, những bệnh nhân đái tháo đường được sử dụng thuốc metformin đều sống lâu hơn những bệnh nhân không sử dụng.

Hiện dự án thử nghiệm thuốc lâm sàng Targeting Aging with Metformin (tạm dịch: Tạm biệt tuổi già với Metformin) hay còn gọi là TAME đang lên kế hoạch thử nghiệm tại Mỹ vào năm 2016 sắp tới đây. Để có đủ kinh phí cũng như người tham gia, các nhà khoa học đã kêu gọi hơn 3.000 người cao tuổi mắc bệnh ung thư, tim hoặc mất trí nhớ trong độ tuổi từ 70 đến 80 làm tình nguyện viên. Trong tương lai không xa, họ muốn chứng minh cho nhân loại thấy loại thuốc mới có thể làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn bệnh tật.

(Nguồn: Telegraph)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm