Phu nhân tổng thống Zimbabwe: “Phụ nữ mặc váy ngắn là mời chào đàn ông tới hiếp dâm”

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 15:29 24/11/2015

Những phát ngôn trên của phu nhân tổng thống Zimbabwe đã trở thành tâm điểm của sự tranh cãi khi cho rằng, nạn nhân hiếp dâm là người có lỗi nếu họ mặc váy ngắn hay ăn mặc hở hang.

Cụ thể, tại một hội nghị lớn của đảng ZANU cầm quyền được tổ chức tại Mberengwa, bà Grace Mugabe - phu nhân tổng thống Zimbabwe đã phát biểu: “Nếu bạn đi ngoài đường và mặc váy ngắn để lộ đùi mồi chài đàn ông, vậy thì bạn có lý do gì để phàn nàn nếu bị hiếp dâm? Rất tiếc nhưng đó là lỗi của chính bạn”. Đồng thời, bà cũng khuyên phụ nữ Zimbabwe nên “mặc váy hoặc quần rộng” để tránh bị hiếp dâm và cho rằng “váy ngắn và đồ bó là biểu tượng của suy đồi đạo đức tại Zimbabwe”.

Bà Grace Mugabe - phu nhân tổng thống Zimbabwe đã có những phát ngôn gây sốc trong cuộc hội nghị lớn của đảng ZANU cầm quyền.

Ngay lập tức, phát ngôn này của bà Grace Mugabe đã gây phẫn nộ mạnh mẽ trong dư luận Zimbabwe. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter, nhiều người đã chỉ trích những phát biểu vô căn cứ trên và cho rằng, đó mới chính là lý do dẫn tới sự gia tăng tình trạng hiếp dâm tại quốc gia này.

Cũng trong hội nghị trên của đảng ZANU cầm quyền, bà Grace Mugabe còn lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ chồng của mình là tổng thống Robert Mugabe trong việc điều hành đất nước trước làn sóng chỉ trích việc ông Robert Mugabe đã quá già để cầm quyền. Theo đó, tổng thống Robert Mugabe hiện nay đã 91 tuổi, phải ngồi xe lăn và thường xuyên thể hiện sự yếu kém trong khả năng điều hành đất nước. Quan trọng hơn, bà Grace Mugabe cũng tuyên bố sẽ đẩy xe lăn cho vị tổng thống đã cầm quyền từ năm 1980 tới bất kỳ sự kiện nào và đảm bảo ông Robert Mugabe sẽ tiếp tục cầm quyền cho tới khi ông này còn có thể nói được.

Bà Grace Mugabe cho rằng, nạn nhân hiếp dâm là người có lỗi nếu họ mặc váy ngắn hay ăn mặc hở hang.

Vị phu nhân này còn lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ chồng của mình là tổng thống Robert Mugabe trong việc điều hành đất nước mặc dù ông này đã quá già để cầm quyền. 

(Nguồn: DailyMail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm