Ấn Độ

Anh trai phạm tội, hai em gái nhận hình phạt... hiếp dâm

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 11:19 29/08/2015

Mới đây tại Ấn Độ, Meenakshi Kumari và em gái 15 tuổi đã bị hội đồng làng địa phương bắt chịu tội "hộ" anh trai với hình phạt bị hiếp dâm và "truổng cời dạo phố" do người này dám bỏ trốn cùng với một người phụ nữ đã có chồng.

Bản án vô nhân đạo trên đã được đưa ra bởi một hội đồng địa phương tại tỉnh Baghpat, bang Uttar Pradesh - một nơi cách thủ đô New Delhi (Ấn Độ) chỉ 45 km về phía bắc. Hội đồng này bao gồm 30 thành viên (toàn bộ là nam giới)  và được thành lập không qua bất cứ cuộc bỏ phiếu nào.

Theo đó, hai chị em Meenakshi Kumari sẽ phải chịu cưỡng hiếp như một hình phạt vì anh trai họ đã bỏ trốn cùng với một người phụ nữ  có chồng. Đồng thời, Meenakshi còn bị ép đi diễu phố trong tình trạng không mảnh vải che thân và bị vẽ sơn đen lên mặt.

2-30eba-b764d
Bản án trên được đưa ra bởi hội đồng địa phương thành phố Baghpat, bang Uttar Pradesh - nằm cách thủ đô New Delhi (Ấn Độ) chỉ 45 km về phía bắc.

Trước đó, anh trai của Meenakshi là Ravi Kumari đã yêu một cô gái và cùng cô này bỏ trốn vào tháng 3 vừa qua sau khi tình yêu của hai người bị gia đình phản đối. Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự phản đối trên là do dòng họ Kumari thuộc tầng lớp Dalits - tầng lớp hạ lưu của xã hội Ấn Độ, trong khi cô gái lại thuộc dòng họ Jat - một dòng họ danh giá và có ảnh hưởng lớn tại ngôi làng mà họ đang sinh sống. 

Ngoài ra, dòng họ Jat cũng rất có tiếng nói trong hội đồng địa phương đã kết án hai chị em Meenakshi. Sau khi bản án trên được đưa ra, hai chị em Meenakshi đã chạy trốn khỏi ngôi làng. Tuy nhiên, gia đình của họ vẫn tiếp tục bị quấy rối và cướp phá bởi người dân địa phương.

Hiện tại, gia đình Meenakshi đang tiến hành thu thập chữ ký vào một bản kiến nghị gửi tòa án tối cao Ấn Độ nhằm tìm kiếm sự bảo vệ. Việc làm này không chỉ để giúp cho gia đình họ bớt khốn khổ, mà còn để che chở cho cô gái dòng họ Jat - người hiện đang mang trong mình đứa con của Ravi. Bản kiến nghị trên hiện đã nhận được trên 30000 chữ ký ủng hộ.

1-30eba-b764d
Hai chị em vô tội đã phải gánh chịu bản án vô nhân đạo do hội đồng làng quyết định và buộc phải chạy trốn nhằm thoát khỏi sự cay nghiệt  từ “chính quyền” địa phương.

Hội đồng địa phương (hay còn gọi là Khap panchayats) là một mô hình phổ biến tại Ấn Độ, nhất là ở các vùng xa xôi, hẻo lánh. Theo đó, những người đàn ông lớn tuổi từ các dòng họ có thế lực sẽ tụ họp lại để đưa ra các luật lệ bên trong ngôi làng cũng như có quyền xử phạt những người phạm lỗi. 

Những bản án được đưa ra bởi những hội đồng này không được pháp luật Ấn Độ công nhận, và tòa án tối cao Ấn Độ đã miêu tả chúng là “những bản án nhố nhăng”. Tuy vậy, những hội đồng địa phương vẫn đã và đang tiếp tục tồn tại ở nhiều bang trên đất nước Ấn Độ và những bản án vô nhân đạo vẫn được đưa ra thực thi mà không bị ngăn cản, thậm chí còn nhận được sự giúp đỡ từ cảnh sát địa phương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm