"Paris phiên bản lỗi" của Trung Quốc biến thành thị trấn ma sau 8 năm xây dựng

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 10:36 02/01/2016

Không chỉ xây nhà nhái, Trung Quốc thậm chí còn xây dựng cả một thị trấn "ăn theo" thủ đô Paris của Pháp, thế nhưng thật đáng tiếc, phiên bản lỗi này lại biến thành "thị trấn ma" sau gần chục năm miệt mài xây dựng.

Trung Quốc trước nay vốn luôn nổi tiếng với những sản phẩm hàng nhái tinh vi, từ quần áo, giày dép, đồ điện tử... cho tới các công trình xây dựng. Thậm chí, tại khu Quảng Hạ Thiên Đô Thành ở Chiết Giang, tỉnh duyên hải Đông Nam nước này còn có hẳn một thị trấn được xây nhái theo thủ đô Paris của nước Pháp.

 Quảng Hạ Thiên Đô Thành được xây "nhái" trên một vùng đất rộng lớn.

"Paris phiên bản lỗi" được khởi công từ năm 2007, nhưng sau 8 năm xây dựng, tình trạng "vườn không nhà trống" đã khiến nơi đây bị người dân Trung Quốc coi là  một "thị trấn ma". Tuy những tòa nhà ở Quảng Hạ Thiên Đô Thành đủ cho 10,000 người sinh sống, thế nhưng số lượng người "dám" đến đây ở không nhiều. Thậm chí, có những căn nhà hiện đại được đem rao bán mãi mà chẳng có ai thèm đoái hoài. 

Nhiều người không khỏi tiếc nuối và thở dài ngao ngán mỗi khi đi ngang qua khu vực từng được quảng bá rầm rộ là "Paris phương Đông" những năm trước.

Những "thị trấn ma" dường như đang xuất hiện ngày một nhiều hơn tại Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cho rằng, những thị trấn được đầu tư cả núi tiền nhưng cuối cùng lại bị bỏ hoang như thế này là một bằng chứng cho thấy tình trạng bất ổn trong ngành bất động sản của Trung Quốc.

Nhưng một số người khác, như ông Stephen Roach, cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á, lại khẳng định những "thị trấn ma" này trong tương lai sẽ trở thành "khu vực đô thị phát triển mạnh" nếu như Trung Quốc tiếp tục đô thị hóa. Tuy nhiên, dựa vào tình hình trước mắt, không mấy người có cái nhìn lạc quan về viễn cảnh sau này của "Paris phiên bản lỗi".

 Ngoài tháp Eiffel, một số các công trình kiến trúc nổi tiếng của châu Âu cũng được "sao y bản chính".

Ngoài tháp Eiffel nhái vô cùng nổi bật với chiều cao 180m, được xây theo tỷ lệ 1:3, tại thị trấn này, người ta còn có thể bắt gặp rất nhiều công trình "sao y bản chính" lối kiến trúc tuyệt đẹp của các nước châu Âu như Ý, Đức hay Anh.

Những bức ảnh dưới đây sẽ đem đến cho chúng ta một cái nhìn khái quát hơn về "Paris phiên bản lỗi", hay còn có cái tên dân dã là "thị trấn ma" Thiên Đô Thành của Trung Quốc.

 Tháp Eiffel nhái được coi là trung tâm của "thị trấn ma" Quảng Hạ Thiên Đô Thành.

 Những căn "nhà" tạm bợ, lụp xụp được dựng lên giữa "Paris hoa lệ phiên bản lỗi".

 Nhiều người dân không ngại ngần lấy đất trống để... trồng trọt.

 Một số người khác lại tận dụng làm khung cảnh chụp ảnh cưới để đỡ phải tốn tiền sang tận châu Âu.

Không mấy người có cái nhìn lạc quan về viễn cảnh sau này của "thị trấn ma" này.

 "Kinh đô ánh sáng" của phương Đông...

 ... thì ra chỉ một phiên bản lỗi.

 Hình ảnh đồ họa đầy sôi động của "Paris nhái" trước khi được tiến hành khởi công.

 Thế nhưng thực tế thì lại đìu hiu vắng lặng như thế này đây.

 Đúng là không thể tin được những thứ vẫn đang còn ở trên giấy tờ!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm