Trung Quốc đã đạt tới đỉnh cao "hàng nhái" với tòa nhà nửa Washington nửa Bắc Kinh này

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 19:31 07/12/2015

Một tòa nhà kỳ lạ với lối kiến trúc "lai tạp" giữa...Washington và Bắc Kinh mới được khánh thành tại Thạch Gia Trang, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận nước này.

Nhắc đến hàng nhái, người ta sẽ nghĩ ngay tới đất nước Trung Quốc với đủ các thể loại sản phẩm ăn theo phiên bản gốc. Tuy nhiên, không chỉ có các sản phẩm công nghệ hay quần áo hàng hiệu được làm nhái một cách tinh vi, mà ở quốc gia này còn có những công trình xây dựng hoành tráng được mô phỏng theo rất nhiều công trình nổi tiếng.

 Trung Quốc nổi tiếng thế giới về khoản làm hàng nhái.

Người dân Trung Quốc đôi khi không cần phải rời khỏi đất nước mình mà vẫn có thể chiêm ngưỡng hàng loạt các công trình được coi là biểu tượng của các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, tại đất nước hơn 1 tỷ dân này, người ta không chỉ bê y nguyên thiết kế của các sản phẩm gốc vào sản xuất, mà còn tìm cách cải biên và kết hợp, tạo ra những sản phẩm độc đáo, thậm chí đôi khi còn có phần lạ kỳ.

Mới đây, tại phía Bắc thành phố Thạch Gia Trang ở tỉnh Hà Bắc, người ta đã cho khánh thành một tòa nhà vô cùng đặc biệt với lối kiến trúc có một không hai, là sự kết hợp độc đáo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. 

 Sự kết hợp độc đáo giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Tòa nhà gồm 4 tầng nằm trong phim trường quốc tế Tân Vạn Lý Trường Thành ở ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, dự kiến sẽ xuất hiện trong một số bộ phim và chương trình truyền hình trong tương lai. Một nửa tòa nhà được xây mô phỏng theo khu Thiên Đàn ở Bắc Kinh và nửa còn lại được xây bắt chước theo tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Tòa nhà lai giữa Bắc Kinh và Washington này hiện đang thu hút rất nhiều du khách và sự chú ý cực lớn của dư luận nước này. Đa phần mọi người đều cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể tận dụng không gian một cách tối đa, thậm chí có người còn cho rằng, đây chính là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, cũng có một số người cảm thấy tòa nhà kỳ lạ này thể hiện sự xung đột gay gắt trong thiết kế và không tiếc lời chỉ trích thậm tệ.

 Một nửa tòa nhà được xây mô phỏng theo khu Thiên Đàn ở Bắc Kinh.

 Nửa còn lại của tòa nhà được xây bắt chước theo tòa nhà Quốc hội Mỹ.

 Đa phần mọi người đều cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể tận dụng không gian một cách tối đa.

 Một số người lại cảm thấy tòa nhà kỳ lạ này thể hiện sự xung đột gay gắt trong thiết kế.

 Tòa nhà lai giữa Bắc Kinh và Washington này hiện đang thu hút rất nhiều du khách và sự chú ý cực lớn của dư luận nước này. 

Thiên Đàn hay Đàn thờ Trời là một quần thể các tòa nhà ở nội thành Đông Nam Bắc Kinh, tại quận Tuyên Vũ. Việc xây dựng quần thể Thiên Đàn bắt đầu năm 1420, và sau đó là nơi mà các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện các nghi lễ tế trời - nghi lễ quan trọng nhất trong năm. Quần thể được xây trên diện tích 2.73 km² của khuôn viên, bao gồm 3 tổ hợp công trình được bố cục chặt chẽ theo các đòi hỏi của triết học: Viên Khâu Đàm: bệ thờ chính, là một đài rỗng hình tròn, gồm ba tầng bằng đá hoa cương có lan can, nơi hoàng đế làm lễ tế trời; Hoàng Khung Vũ: một điện nhỏ một tầng hình tròn, nằm ở phía Bắc Viên Khâu, là nơi đặt các bài vị tế trời vào những ngày không phải dịp tế lễ; Điện Kỳ Niên: tòa điện lớn hình tròn có ba tầng mái, được xây trên ba tầng của đài đá hoa cương, là nơi hoàng đế đến cầu vào mùa hè cho mùa màng tươi tốt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm