Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 23/02/2016

Tại Trung Quốc có rất nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp và ấn tượng, nhưng bên cạnh đó, quốc gia này cũng không thiếu những tòa nhà với lối thiết kế sáng tạo quá đà tới mức kỳ quặc, thậm chí là lập dị.

Khi nhắc đến những thiết kế kỳ quặc, chắc hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Trung Quốc, một đất nước nổi tiếng đông dân với sức sáng tạo vô biên. Tất nhiên không ai phản đối sự sáng tạo, thế nhưng, đôi khi sự sáng tạo quá đà lại dẫn đến những điều kỳ quặc, lập dị khiến cho người ta không khỏi "đứng hình", giống như những tòa nhà với lối kiến trúc có một không hai dưới đây.

1. Đại khách sạn Thiên tử - The Le Grand Large Hotel

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tòa nhà cực lớn với hình dáng bề ngoài "chẳng có vẻ gì là khách sạn" này nằm ở thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc. Khách sạn được thiết kế mô phỏng hình ảnh của 3 ông Phúc - Lộc - Thọ, tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng và trường thọ.

2. Tòa nhà lai tạp giữa Bắc Kinh và Washington

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tòa nhà gồm 4 tầng nằm trong phim trường quốc tế Tân Vạn Lý Trường Thành ở ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, dự kiến sẽ xuất hiện trong một số bộ phim và chương trình truyền hình trong tương lai. Một nửa tòa nhà được xây mô phỏng theo khu Thiên Đàn ở Bắc Kinh và nửa còn lại được xây bắt chước theo tòa nhà Quốc hội Mỹ.

3. Tháp Nguyên Bảo

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Tên gốc của tòa tháp nằm ở khu thắng cảnh Lộc Tuyền Linh Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc này là "Tháp Tài Phú". Tuy nhiên, vì vẻ bề ngoài quá giống với nén vàng nên nhiều người đã chuyển sang gọi tòa tháp này là Nguyên Bảo và quên hẳn tên thật của nó.

4. Tòa nhà Phương Viên

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Tọa lạc ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, tòa nhà Phương Viên được lấy ý tưởng từ hình dáng đồng xu cổ Trung Quốc có lỗ vuông bên trong. Tòa nhà 24 tầng cao 99,75m và tháp Taipei 101 do cùng một cha sinh ra, thế nhưng thiết kế này của kiến trúc sư Đài Loan C.Y. Lee lại được CNN mệnh danh là một trong 10 tòa nhà xấu xí nhất thế giới.

5. Tòa nhà kỳ lạ trong công viên Olympic An Huy

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Người ta không hiểu tại sao lại có một tòa nhà với hình dáng của bình rượu khổng lồ mọc lên giữa công viên thể thao. Phải chăng là có một công ty sản xuất rượu nào đó đang mượn chỗ quảng cáo trá hình? Thế nhưng, sự thực thì tòa nhà này được xây dựng mô phỏng hình dạng của cây vợt bóng bàn.

6. Tòa nhà bình rượu

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Tòa nhà bình rượu này là khu văn phòng nằm trong một khu công nghiệp ở Long Tuyền, huyện Di Lăng, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Tòa kiến trúc kỳ lạ này được xây dựng trên mảnh đất rộng tới 6.259m2 với 13 tầng lầu, cao 56,2m và sức chứa là 300 người.

7. Tòa nhà LV Thượng Hải

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Tòa nhà LV Thượng Hải còn có tên gọi khác là trung tâm Thượng Hải Hồng Kiều Thượng Gia nằm trên đường Tôn Nghĩa, Thượng Hải. Bởi vì dáng vẻ bề ngoài quá giống với một chiếc ủng, thế nên nhiều người đã gọi tòa nhà này bằng "cái tên thân mật" là tòa nhà chiếc ủng.

8. Chùa Pháp Môn Tây An

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Người ta không hiểu lắm về tòa kiến trúc này, tuy rằng đã được nghe giải thích đây là thiết kế cách điệu từ hình ảnh 2 bàn tay đang chắp vào với nhau.

9. Tòa nhà mì ăn liền

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 9.

Tòa nhà mọc lên ở khu vực gần ga tàu Trùng Khánh này ban đầu được so sánh với hình ảnh tháp nghiêng Pisa sau khi được... dựng thẳng. Tuy nhiên sau đó, nhiều người dân lại phát hiện ra rằng hình dạng của tòa nhà này rất giống với hình ảnh của 3 hộp mì ăn liền khi đặt chồng lên nhau.

10. Tòa nhà điện thoại di động

Những tòa nhà với lối kiến trúc sáng tạo tới mức kỳ quặc ở Trung Quốc - Ảnh 10.

Tòa nhà cao 11 tầng này vốn dĩ là một công trình kiến trúc hết sức bình thường nằm trên đường Hoàn Thành Đông ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, thế nhưng sau khi được cải tạo, nó đã trở nên cực kỳ thu hút sự chú ý của dư luận với dáng vẻ bề ngoài y hệt một chiếc điện thoại di động... đồ chơi.

Trước tình trạng kiến trúc đô thị xấu xí mọc lên như nấm trên khắp Trung Quốc, ngày 21/2, chính quyền nước này đã ra chỉ thị yêu cầu các công trình kiến trúc đô thị phải phù hợp, kinh tế, thân thiện với môi trường và phải ưa nhìn, đồng thời cấm các công trình có kích cỡ quá lớn hoặc có hình thù kỳ dị.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm