Những "nghệ nhân" lấy ráy tai chỉ có ở Nhật Bản

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/11/2015

Có lẽ chẳng ở đâu lại có nghề... móc ráy tai chuyên nghiệp như ở Nhật Bản.

Không như các nước Châu Á khác như cụ thể là Việt Nam, móc ráy tai luôn nằm trong danh mục dịch vụ cơ bản tại các tiệm làm đầu cắt tóc, hoặc như ở Châu Âu, tai ai người nấy móc, Nhật Bản rất coi trọng việc móc ráy tai, đến nỗi họ còn coi đó là một nghề nghiêm túc và cần qua đào tạo bài bản. 

Nhật Bản gọi đó là "mimikaki", chỉ đơn giản nghĩa là làm sạch tai mà thôi, nhưng thực chất công việc này chẳng hề đơn giản như thế. Khi còn nhỏ, những đứa trẻ được gối đầu lên đùi mẹ, được mẹ dùng dụng cụ móc tai để làm vệ sinh một cách nhẹ nhàng, tình cảm, thì thầm vào tai vài ba câu chuyện thân tình. Dưới sự âu yếm của mẹ, những đứa trẻ cảm thấy được bảo vệ tuyệt đối và rất nhanh chóng chìm vào giấc ngủ yên bình. Rất nhiều người Nhật coi việc người mẹ móc ráy tai cho con tương đồng như hành động cho con bú, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng cao cả không gì có thể sánh được. 

Không chỉ những đứa trẻ, các đức ông chồng thi thoảng cũng muốn vợ "mimikaki" cho mình, để được "xin một vé về với tuổi thơ", sống lại những ngày thơ ấu. Đặc biệt hơn cả, phụ nữ Nhật lại rất thích được chồng con đòi hỏi vấn đề này, và cũng chẳng hiếm cô cho rằng đây là một hành động đã quá lỗi thời và thậm chí còn có vẻ... dị dị.

maxresdefault-42c76
Móc ráy tai được coi là một nghề tại Nhật Bản.

Người ta cũng đã quen với việc tất cả mọi thứ trên trời dưới biển tại Nhật đều có thể đem ra kinh doanh, và móc ráy tai cũng không phải là ngoại lệ. Dịch vụ này chủ yếu nhắm vào đối tượng khách hàng là nam giới, những người không có điều kiện để được hưởng mimikaki tại nhà vì còn độc thân, đã li dị, hoặc các quý ông ưa thích cảm giác mạnh khi đi "hưởng của lạ" sau lưng vợ mình. Cũng vì vậy, hàng loạt salon, cửa hàng cung cấp dịch vụ mỹ nữ móc ráy tai đã ra đời để phục vụ đàn ông.

Các bà vợ có thể yên tâm phần nào về loại dịch vụ này, bởi các salon cửa hiệu không cung cấp dịch vụ mại dâm, thậm chí đến sờ mó đụng chạm nhân viên cũng bị cấm hoàn toàn. Tất cả những gì mà khách hàng nhận được là một bầu không khí yên bình, được cuộn mình tận hưởng cảm giác được mẹ yêu chăm sóc như thuở còn thơ bé. Hành động mang tính "nam nữ" nhất có lẽ chỉ là cú thổi phù nhẹ nhàng của cô nhân viên vào tai khách hàng nhằm đánh bay hết số vụn ráy tai còn lại trong bước làm sạch cuối cùng.

ear-cleaning-salons-42c76
Có rất nhiều salon, cửa hàng cung cấp dịch vụ "mỹ nữ móc ráy tai".

Tuy nhiên không phải cô nào có ngoại hình xinh đẹp, giọng nói ngọt ngào cũng có thể trở thành nhân viên móc ráy tai, bởi lỗ tai rất nhạy cảm, nếu bị tổn thương sẽ rất nguy hiểm, vì vậy người cung cấp dịch vụ cũng phải có sự khéo léo vô cùng. Các "mỹ nữ móc ráy tai" phải biết lượng ráy tai có thể lấy ra khoảng bao nhiêu là vừa, bởi ráy tai đóng vai trò bảo vệ ống tai, bôi trơn tai và có nhiều thành phần chống viêm nhiễm. Vì vậy trước khi chính thức làm việc, các cô gái này phải qua một khóa đào tạo kéo dài 7 ngày, học cách lấy ráy tai và được chỉ dạy về cách đối xử với khách hàng, làm cho khách hàng thoải mái, thư giãn nhất. 

Ở các salon cung cấp dịch vụ mỹ nữ móc ráy tai, người chủ sẽ có một bảng catalogue chứa ảnh các nhân viên để khách chọn lựa trước khi tiến hành, vì vậy cô nào càng xinh, tỉ lệ "móc hầu bao" khách lại càng cao. Thống kê cho thấy có 95% khách hàng là nam giới và 100% nhân viên hành nghề móc ráy tai là nữ giới. Mỗi phiên tiếp khách hàng thường diễn ra trong 30-60 phút và tốn khoảng 6.000 yên (1.1 triệu VND).
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hai đứa trẻ sống cạnh những ngôi mộ, chẳng biết nói chuyện, ngày ngày đợi mẹ khờ đi xin thuốc về uống

    Hai anh em trai ở Trà Vinh, đứa lên 3, đứa đã tròn 5 nhưng chẳng biết nói chuyện, chỉ quanh quẩn suốt ngày cạnh những ngôi mộ gần căn chòi xập xệ. Không tiền bạc, giấy khai sinh, dù bệnh tật nhưng 2 đứa trẻ không thể đến bệnh viện để điều trị.
  • Đọc thêm