Cuộc sống của các Geisha Nhật Bản thời hiện đại

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 01:14 04/09/2015

Là những huyền thoại sống của văn hóa Nhật Bản, nhưng đến tận ngày hôm nay, vẫn còn những hiểu lầm và thành kiến dành cho Geisha - Những cô gái "mãi nghệ" tài hoa và đầy bí ẩn.

Geisha là nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Thời thế kỷ 18 và 19 đã có rất nhiều geisha. Ngày nay các geisha vẫn còn hoạt động, tuy số lượng ngày càng giảm. Một phóng viên người Tây Ban Nha, Lucas Vallecillos rất hiếu kỳ về những geisha đầy bí ẩn của đất nước mặt trời mọc, vì vậy đã quyết định đến một kỹ viện mang tên Okiya để tìm hiểu về những cô gái chỉ "mãi nghệ, không mãi dâm" này.

Có nhiều nhầm lẫn, đặc biệt ở bên ngoài Nhật Bản, về bản chất của nghề geisha, khi coi đây là một hình thức mại dâm bị bóp méo. Mặc dù nhiệm vụ của geisha thường bao gồm cả tán tỉnh và đùa cợt khêu gợi (tuy được mã hóa theo các cách truyền thống), nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng. Geisha là một loại hình biểu diễn tài nghệ văn hoá lành mạnh, cao cấp, hoàn toàn không có hành vi bán dâm, dung tục, rẻ tiền. Một số geisha có thể quyết định có quan hệ với một trong những nhà bảo trợ hoặc khách quen của mình, nhưng đó là khi họ không làm việc với tư cách của một geisha.

Trước khi trở thành geisha, các cô gái sẽ được đào tạo trong nhiều năm về nhạc cụ, vũ đạo, các lễ nghi truyền thống khi tiếp khách, nhất cử nhất động của các cô gái này đều phải thật tao nhã. Không chỉ có vậy, các cô gái trẻ còn phải tập mặc những bộ trang phục truyền thống theo cách chuẩn mực nhất và hóa trang vô cùng cầu kỳ với tầng tầng lớp lớp phấn trên mặt. Nghe qua thì tưởng chừng đơn giản, nhưng kỳ thực, để có thể trở thành một geisha chính thống thật không dễ dàng chút nào. Rất nhiều cô gái trẻ không chịu nổi quy trình đào tạo khắt khe và có phần "lỗi thời" trong cuộc sống hiện đại nên đã bỏ cuộc giữa chừng, vì vậy, những người trụ lại đến cuối cùng đều là những cô gái tài hoa và biết phấn đấu.

8-efc10

9-efc10

13-efc10
Mặc trang phục truyền thống một cách chuẩn mực.

6-efc10

7-efc10

14-efc10
Tốn nhiều thời gian vì lớp trang điểm cầm kỳ.

10-efc10

12-efc10

11-efc10
Các cô gái được đào tạo nhiều năm về nhạc cụ, vũ đạo...

15-efc10

4-efc10

17-efc10
Biểu diễn mua vui cho khách hàng.

18-efc10

5-efc10
Một geisha chuyên nghiệp còn phải biết cách trò chuyện cùng khách hàng.

20-efc10
Mỗi geisha đều được đào tạo rất kỹ càng về các lễ nghi truyền thống.

19-efc10
Geisha Nhật Bản thời hiện đại

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm