Những kỷ vật còn lại sau vụ thả bom nguyên tử 70 năm trước tại Hiroshima

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 09/08/2015

Những kỷ vật đã trải qua vụ nổ tại Hiroshima 70 năm trước được lưu giữ và đã trở thành những hình ảnh đại diện cuối cùng của sự kiện kinh hoàng này.

"Xe ba bánh của Shin" là thứ đồ chơi yêu thích nhất của em bé 3 tuổi Shinichi Tetsutani - người đã thiệt mạng khi quả bom nguyên tử phát nổ, bố của Shin đã chôn chiếc xe cùng với em và nó được lưu giữ đến tận ngày hôm nay.

1-d3b5f

"Búp bê Shirley Temple" là món quà từ nước Mỹ xa xôi gửi tặng cô bé Chieko Suetomo, gia đình cô may mắn sống sót và tìm thấy con búp bê này khi trở về căn nhà cũ - nơi đã bị phá hủy hoàn toàn. Cô Chieko đã giữ gìn con búp bê trong nhiều năm và tặng nó cho bảo tàng hòa bình Hiroshima khi đã già yếu.

3-d3b5f

"Hộp cơm trưa" này thuộc về cậu bé lớp 10 Shigeru Orimen, vài ngày sau khi vụ đánh bom xảy ra, mẹ của Shigeru đã tìm thấy thi thể chỉ còn là đống tro tàn của con trai với hộp cơm thép nằm lẫn trong đó, thậm chí cậu còn chưa kịp ăn bữa trưa cuối cùng do mẹ nấu.

2-d3b5f

"Chiếc áo cháy đen" này thuộc về anh công nhân Shigezo Kono - người được tìm thấy đã chết trong công xưởng 2 ngày sau khi quả bom phát nổ.

10-d3b5f

"Miếng băng tay kỷ niệm" này được cậu học sinh 13 tuổi Toshiaki Asaki đeo khi quả bom phát nổ, mặc dù bị bỏng nặng nhưng Toshiaki vẫn cố chạy trốn và được các sĩ quan quân đội đưa về nhà, 3 ngày sau Toshiaki nói với cả nhà "Cảm ơn mọi người vì tất cả" rồi ra đi khi đang nằm trong vòng tay của mẹ.

5-d3b5f

"Mũ thép của Ryo" là kỷ vật được thầy giáo Ryo Fukumaru giữ gìn nhiều năm qua, nó đã cứu sống anh khi quả bom phát nổ, khiến Ryo bị bỏng toàn thân nhưng đầu và nửa mặt trên lại không bị thương tích gì. Ryo bị bỏng nặng tới mức người nhà còn không nhận ra anh, rất may mắn là thầy giáo trẻ tuổi này đã sống sót sau 6 tháng điều trị.

6-d3b5f

"Cặp học sinh" thực chất không còn là chiếc cặp nguyên vẹn nữa, nó chỉ còn là lớp vải lót bị thiêu nhăn nhúm, đây là đồ vật của cô bé 13 tuổi Mitsuko Kawamura đang trên đường đi học khi quả bom phát nổ, thi thể của Mitsuko chưa bao giờ được tìm thấy, tấm vải này là kỷ vật duy nhất mà cô bé để lại.

4-d3b5f

"Chiếc ca-táp hỏng" là món đồ được anh Tadayori Kihara sử dụng để đựng giấy tờ đi làm. Trong ngày định mệnh của cả thành phố Hiroshima, Tadayori bị bỏng toàn bộ lưng và 2 cánh tay còn chiếc ca-táp siêu bền cũng bị thiêu cháy rúm ró, anh Tadayori may mắn sống sót và cũng giữ gìn chiếc cặp như một kỷ vật về ngày kinh hoàng nhất cuộc đời mình.

9-d3b5f

"Ví của Tsukushi" là thứ duy nhất còn nguyên vẹn hình hài khi người ta tìm thấy thi thể đã hóa thành tro bụi của Tsukushi Nishimura.

7-d3b5f

"Những đồng xu tan chảy" là thứ ấn tượng nhất trong bộ sưu tập kỷ vật sau vụ thả bom Hiroshima, nó được anh Kinzo Imura tìm thấy trong nhà của em trai - nơi đã bị bom nguyên tử đốt thành tro bụi.

8-d3b5f

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm