Những cô bé làm mẹ trước khi thành thiếu nữ ở Guatemala

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 00:35 16/11/2015

Guatemala là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ có thai trong độ tuổi vị thành niên. Và nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này chính là nạn hiếp dâm và lạm dụng tình dục trẻ em ngày một tăng cao.

Tại Guatemala, nhiều bé gái phải làm mẹ khi chưa đủ tuổi vị thành niên và có tuổi đời còn quá non nớt. Vào năm 2011, đã có hơn 35 bà mẹ trẻ chỉ mới tròn 10 tuổi. Kinh khủng hơn, “tác giả” của gần 90% các trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên lại chính là họ hàng hoặc cha ruột của các em.

Cho tới đầu năm 2015, việc mang thai ở tuổi vị thành niên đang trở thành một hiện tượng “bình thường” khi mà tuổi kết hôn hợp pháp tại nước này chỉ là 14. Tuy nhiên, nhằm đối phó với tình trạng trên thì chính phủ Guatemala đã nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp lên ngưỡng 18. Thế nhưng, theo thống kê vào năm 2014, vẫn có tới hơn 5.000 trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi mang thai và sinh con - trong khi chỉ có hơn 10 trường hợp thủ phạm bị pháp luật kết án.

 Gloria có thai khi mới 13 tuổi với một DJ 22 tuổi.

Theo bà Mirna Montenegro - giám đốc Cơ quan giám sát Sức khỏe Tình dục và Sinh sản Guatemala, thì một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do lối sống coi phụ nữ như tài sản cá nhân của đàn ông nước này. Nhiều người cha còn thản nhiên “hợp lý hóa” việc hiếp dâm con gái mình bằng cách tuyên bố con cái là tài của cha mẹ nên có thể “làm bất cứ việc gì mình muốn”. Tư duy vô nhân tính đó đã ăn sâu vào đầu óc người dân tại Guatemala đến mức, chỉ 1 trong 10 trường hợp báo án hiếp dâm được đưa ra tòa và thủ phạm bị xử lý “thích đáng”. Tuy nhiên, mức án mà những kẻ đồi bại phải nhận cũng rất thấp, thông thường chỉ là vài tháng tù giam.

Bên cạnh đó, mang thai trong độ tuổi vị thành niên đã trở thành một hiện tượng bình thường trong tư duy của người Guatemala và rất khó để thay đổi tư duy này trong một sớm một chiều. Mặc dù chính phủ Guatemala đã có nhiều nỗ lực để chống lại tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên, song vẫn không thu được kết quả nào đáng kể. Ví dụ, khi chính phủ Guatemala yêu cầu bệnh viện phải trình báo cho cảnh sát nếu gặp trường hợp trẻ vị thành niên sinh con thì gia đình các em bắt đầu che dấu và để các em sinh con ngay tại nhà nhằm tránh cho thủ phạm bị bắt giữ.

Lilian bị chú của mình hiếp dâm từ khi 9 tuổi và sinh con khi mới 11 tuổi. Người chú của em chỉ phải chịu phạt mà không phải ngồi tù.

Có thể nói, tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên đã và đang gây ảnh hưởng to lớn tới tương lai của trẻ em tại Guatemala. Bởi khi đó, cơ thể nhiều em còn chưa phát triển hoàn toàn, do đó không thích hợp để mang thai và sinh con. Nhiều em còn quá nhỏ để nhận thức được việc mình đang mang một sinh linh khác trong cơ thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng bào thai và đẻ non. Vì thế, những đứa trẻ được sinh ra bởi những “bà mẹ trẻ con” thường ốm yếu và hay mắc bệnh. 

Bên cạnh đó, do nhiều em phải chịu cú sốc tâm lý vì bị hiếp dâm, nên những đứa trẻ tội nghiệp khi được sinh ra thường bị bỏ bê và không hề nhận được sự quan tâm từ người mẹ. Dĩ nhiên, những bà mẹ trẻ vì mang thai và sinh con quá sớm mà việc học tập phải chấm dứt, khiến tương lai của các em bị mắc kẹt trong cảnh nghèo đói và thất học.

Heidy có thai khi mới 12 tuổi và phải chấm dứt việc học tập của mình.
 
Michelle sinh con khi mới 13 tuổi sau khi bị một người đàn ông 53 tuổi trói vào cây và hiếp dâm. Giờ đây em đang mang thai lần thứ hai sau khi bị mẹ bán cho một người đàn ông để đổi lấy một chiếc giường.
 
Nhiều đứa trẻ được sinh ra đã bị bỏ mặc bởi mẹ của mình.
 
Jennifer sinh con khi mới 12 tuổi sau khi bị một tên tội phạm hiếp dâm. Gia đình em không dám trình báo do lo sợ bị trả thù.
 
Hình ảnh những bé gái vừa chăm con vừa chơi với bạn đã trở nên bình thường tại Guatemala.
 
Những đứa trẻ được sinh ra bởi những “bà mẹ trẻ con” thường thiếu cân và hay mắc bệnh. 

(Nguồn: DailyMail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm