Nhiều cựu chiến binh Mỹ một mình đến Trung Đông để chống IS

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 23:39 22/03/2015

Những cựu chiến binh đã từng vào sinh ra tử trong quân đội Mỹ đang tìm đến Trung Đông ngày một nhiều. Họ đến nơi này để gia nhập những lực lượng chống lại tổ chức IS.

Ngoài việc chống lại tổ chức tàn bạo IS, những cựu binh Mỹ tìm đến khu vực Iraq/Syria để tìm lại cảm giác trên chiến trường. Đôi khi có những người đã từng trong quân ngũ nhưng chưa bao giờ đánh trận nên họ muốn được trải nghiệm sự sinh tử của chiến tranh.

Người khơi mào cho phong trào này là cựu phóng viên Matthew VanDyke. Anh bỏ nhà tới Trung Đông để mở công ty mang tên Sons of Liberty, chuyên huấn luyện bắn súng cho các binh sĩ người Kurd, dân tộc không đội trời chung với IS.


Matthew VanDyke trên chiến trường Iraq.


Sau khi sang Iraq không lâu, VanDyke nhận rất nhiều thư và điện thoại của rất nhiều công dân Mỹ, trong đó có những cựu chiến binh. Họ khao khát muốn tới đây để cùng anh chiến đấu với IS, nhưng theo VanDyke, đôi khi có cả những thanh niên chưa một lần cầm súng cũng muốn đến Iraq, họ đơn giản chỉ muốn được trải nghiệm chiến tranh.

Sau đó, rất nhiều cựu chiến binh Mỹ đã tới Iraq, thậm chí có những người đi một mình mà không liên lạc trước với VanDyke, trong đó có Jordan Matson. 


Jordan Matson đang chiến đấu cùng các binh sĩ Kurd, anh cho biết hầu hết đồng đội tại đây đều mới học bắn súng.


Từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhưng lại chưa từng tham gia cuộc chiến nào, Matson đã chủ động liên hệ với các nhóm người Kurd qua facebook sau đó một mình đến Iraq để chiến đấu và huấn luyện kỹ năng cho các đội quân chống IS.


Trang thiết bị quân sự nghèo nàn là điều rất nguy hiểm đối với các cựu binh Mỹ khi chiến đấu ở Iraq.


Theo VanDyke, việc xin vào các lực lượng chống IS tại Iraq không thể đơn giản hơn, bạn chỉ cần gửi "hồ sơ xin việc" qua facebook, các sĩ quan Kurd sẽ hỏi vài câu, lấy vài thông tin, sau đó bạn chỉ cần mua vé máy bay tới Iraq để đi làm anh hùng chống khủng bố.

(Nguồn: FoxNews)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung nghi phạm bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến chết: Hay dẫn nhiều bạn gái về nhà, có lần cầm dao định đâm bố

    Trước khi xảy ra vụ việc, Trần Mạnh Hùng (SN 1999, trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) có nhiều biểu hiện bất thường, có lần định cầm dao đâm bố đẻ.
  • Đọc thêm