Mỹ: Chính phủ kêu gọi người tình nguyện đến sống tại thị trấn ma

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 24/04/2015

Có nhà ở riêng, được chu cấp đồ ăn thức uống, được hỗ trợ việc làm, với điều kiện bạn phải chuyển đến sống tại một thị trấn ma.

Ra đời vào những năm 1860, Garnet thuộc bang Montana, Mỹ đã từng là một thị trấn đông đúc, chủ yếu là những thợ mỏ và người đào vàng. Vào thời cực thịnh bấy giờ, dân số của Garnet đã từng lên tới hơn 1.000 người.

Khung cảnh thị trấn Garnet, Montana.

Tuy nhiên, tài nguyên thiên nhiên không phải là vô hạn. Khi những mỏ vàng, mỏ bạc bắt đầu cạn kiệt, Garnet bắt đầu mất đi một số lượng dân cư đáng kể. Tới năm 1912, một đám cháy đã thiêu rụi một nửa thị trấn, từ đó thị trấn hoàn toàn bị bỏ hoang. Garnet cũng bắt đầu mang cái tên "Thị trấn ma" kể từ ngày đó.

Sau một bố biến cố, thị trấn Garnet đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Mới đây, cục Quản lý nhà đất Mỹ ở Missoula đang có ý định khôi phục lại thị trấn bỏ hoang này bằng cách đưa ra một số đề nghị hấp dẫn cho những ứng viên sẵn sàng ở lại "thị trấn ma". Các cư dân tương lai không phải lo nghĩ về đồ ăn, thức uống, chỗ ở, hay thậm chí là việc làm, tất cả sẽ được chính phủ chu cấp đầy đủ.

Có nhà cửa, cơm bao ba bữa, được hỗ trợ việc làm là những gì mà Cục quản lý nhà đất Missouli đưa ra để thu hút các ứng viên.

Mục đích của cục Quản lý nhà đất là biến Garnet trở thành một địa điểm du lịch mới với lịch sử thú vị và kì bí của thị trấn này. Công việc cơ bản của những người đồng ý sống tại đây là hướng dẫn viên du lịch, tổ chức tham quan và bảo vệ tài sản. Sau khi được đăng lên Facebook, "Thông báo tuyển dụng" kỳ lạ này đã thu hút rất nhiều lượt quan tâm và chia sẻ, lên đến 32.000 lượt. Ngay sau đó, cơ quan này gần như bị "đánh bom" bởi những cuộc gọi và email ứng tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới.

"Điện thoại chúng tôi đổ chuông không ngớt vào sáng ngày hôm sau. Email quan tâm gửi đến lên đến hàng trăm. Thậm chí còn có các ứng viên đến từ Nam Phi, Trung Quốc, Anh, Đức và nhiều nước khác", nữ phát ngôn viên Maria Craig trả lời báo The Missoulian.

"Thị trấn ma" đã thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới.

Thế nhưng, chẳng có gì là dễ dàng. Việc định cư ở "thị trấn ma" cũng không phải là một ngoại lệ. Bị bỏ hoang tới hơn 100 năm, vấn đề điện nước ở đây là một trở ngại to lớn. Không có một đường dây điện, ống nước nào trong khu vực này, đồng nghĩa với việc người dân phải sinh sống giống như những con người ở các thế kỷ trước.

Người dân sẽ phải sống trong môi trường không có điện.

Bên cạnh đó, đúng với nghĩa cái tên "thị trấn ma", xung quanh thị trấn này là những câu chuyện kì bí, những giai thoại rợn tóc gáy được xác nhận bởi chính những tình nguyện viên từng ở đây.

Có rất nhiều điều kì bí xung quanh thị trấn Garnet.

Người ta từng thấy những ngón tay dạo trên phím đàn dương cầm mỗi đêm, những tiếng khóc, tiếng cười của các cư dân không bao giờ thấy mặt. Đỉnh điểm vào mùa đông, tình nguyện viên còn cho biết họ nghe thấy tiếng cửa đập lạch cạch, tiếng gió rít qua khe cửa, mặc dù nơi họ ở không hề có một cánh cửa nào. 

Bạn sẽ không bao giờ cô đơn khi ở tại thị trấn Garnet.

"Vào đêm muộn, linh hồn của những cư dân trước đây trở về tụ tập dưới ánh trăng. Thỉnh thoảng trong những ngày đông giá rét, có tiếng dương cầm cất lên, và những cư dân ma nhảy múa trên nền nhạc ma quái ấy. Nhưng chỉ cần có một dấu hiệu của sự sống, mọi thứ lại chìm vào màn đêm tĩnh lặng", 1 người dân kể lại.

Một góc quán rượu tại thị trấn Garnet.

Tuy rùng rợn là thế, nhưng chiến dịch hồi sinh thị trấn Garnet đang có dấu hiệu thành công mỹ mãn. Được biết, đã có tới hơn 400 đơn ứng tuyển gửi tới Cục quản lý nhà đất Missoula trong khi thông báo tuyển dụng chỉ cần có 4 người.

( Theo Daily Mail, Inquisitr)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm