Mỗi tuần ở Mỹ lại có 5 đứa trẻ vô tình dùng súng giết người

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 02/01/2016

Theo thống kê của tổ chức Everytown, trong năm 2015 tại Mỹ đã xảy ra ít nhất 265 vụ tai nạn súng đạn do trẻ em gây ra.

Mới vừa rồi, ngày 28/12, khi Giáng sinh chỉ mới qua được 3 ngày, William Anderson, con trai 4 tuổi của một bộ binh Alaska ngồi chơi một mình ở phòng khách trong khi bà và mẹ đang nấu ăn tại bếp. Nhưng không biết bằng cách nào, cậu bé lấy được khẩu súng của cha và loay hoay nghịch ngợm. Súng cướp cò, tước đi sinh mạng bé bỏng của William trong sự bàng hoàng của người thân.

Tuy nhiên trường hợp của William bé bỏng không phải là trường hợp duy nhất. Theo thống kê năm 2015, ít nhất 265 trẻ em dưới 18 tuổi đã tự đả thương chính mình, hoặc người khác bằng súng mà chúng tìm được. Số liệu này do Everytown, một tổ chức hoạt động về an toàn súng đạn cung cấp.

 Nhiều vụ tai nạn súng đạn tại Mỹ là do trẻ em gây nên.

Theo đó, cứ mỗi tuần lại có 5 vụ tai nạn súng đạn do trẻ em vô tình gây ra, tổng cộng có 83 vụ gây chết người. Trong đó 41 vụ trẻ em tự giết chết mình, 42 vụ khác là chúng vô tình giết người khác. Điều đáng nói ở đây là bản chất các vụ việc chết người này đều là do vô tình, không hề liên quan đến tự tử và bạo lực giết người. 

Phần lớn các vụ việc xảy ra là do trẻ em tìm được súng đạn không an toàn. Như William đã tìm thấy súng của bố ở ngay trong nhà mình. 148 vụ việc trong năm 2015 xảy ra tại nhà của nạn nhân, 32 vụ khác xảy ra ở nhà những người bạn của đứa trẻ điều khiển súng và 28 vụ việc xảy ra tại nhà họ hàng. Cũng theo biểu đồ của tổ chức Everytown, độ tuổi chủ yếu gây ra các sự việc đau lòng trên là 3 tuổi, cái tuổi mà trẻ em chưa thể có nhận thức về an toàn súng đạn.

 Biểu đồ số liệu của Everytown.

Hiện vẫn chưa thể kết luận được con số này sẽ có chiều hướng đi lên hay đi xuống trong thời gian tới, bởi các số liệu trên tới năm nay mới lần đầu tiên được công bố chính thức. Ted Alcorn, chỉ đạo nghiên cứu của tổ chức Everytown nhấn mạnh rằng các con số mới được công bố phía trên vẫn chưa là con số chính thức. Bởi theo Alcorn, tổ chức phải nghiên cứu các vụ việc chết người do trẻ em dùng súng thông qua tin tức báo chí để kết luận là cố ý hay vô tình. Tới thời điểm này vẫn còn tới 30 vụ nữa chưa xác định được bản chất sự việc.

Bên cạnh đó, trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh CDC cũng đã công bố số liệu về những cái chết do sử dụng súng đạn không chủ đích của trẻ em và phát hiện ra những con số này cũng không hoàn toàn chính xác cũng do tính phức tạp của bản chất nguyên nhân gây ra cái chết.

"Chúng tôi muốn xem xét thật kỹ chuyện gì xảy ra khi đứa trẻ có súng, sau đó vô tình gây thương tích cho người khác. Nếu một đứa trẻ bị thương vì súng, được chữa trị và may mắn sống sót, có lẽ sự việc nên được tính chung hạng mục với vụ gây chết người", Alcorn cho biết.

Everytown cũng công bố thông tin về một số tai nạn trẻ em có liên quan đến súng đạn và chúng thực sự rất quái dị:

"Jacob Allan, 13 tuổi, khi đang cầm khẩu súng săn đi xuống cầu thang tại nhà bà ngoại thì trượt té. Khẩu súng bị cướp cò, bắn thẳng vào đầu cậu bé. Allan đã ngay lập tức được đưa tới bệnh viện nhưng chết 1 ngày sau đó".

"Một cặp ông bà nhận trách nhiệm trông nom đứa cháu 3 tuổi. Cậu bé tìm được một khẩu súng lục trên kệ ngay bên cạnh giường ngủ của mình và tự bắn vào đầu. Cậu bé 3 tuổi chết 2 ngày sau đó".

"Một cô bé 3 tuổi cố gắng lấy thức ăn từ trên tủ bếp thì vô tình làm rơi khẩu súng đang đặt trên kệ bếp. Súng rơi xuống đất, bị cướp cò, bắn thẳng vào bụng cô bé. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện ngay sau ấy nhưng cô bé không qua khỏi".

Với những cách thức giữ an toàn súng một cách cẩn thận như tháo đạn và cất giữ xa tầm tay trẻ nhỏ có thể hạn chế tới 70% những vụ việc đau lòng về súng đạn gây ra bởi trẻ em. Như ở 28 bang trên nước Mỹ và Columbia có một đạo luật khiến người sở hữu súng phải có trách nhiệm với vũ khí của mình, đó là kết tội hình sự chủ sở hữu súng nếu trong trường hợp trẻ em tiếp cận được món vũ khí của họ.

Một số nghiên cứu khác cho thấy trong năm 2005, đạo luật trên đã giúp giảm thiểu 829 vụ thương tích bằng súng kể từ năm 2001, tiết kiệm cho ngân khố quốc gia 37 triệu USD chi phí y tế. Hoặc như nghiên cứu của Hiệp hội y tế Mỹ, luật trên đã giúp ngăn chặn 333 vụ thiếu niên tự tử bằng súng từ năm 1989 đến 2001.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây vẫn là ý thức của những người lớn. Bởi chỉ khi nào người lớn biết cách bảo quản cất trữ thứ vũ khí nguy hiểm này một cách an toàn nhất, con số trẻ em bị thương tích hay gây thương tích cho người khác mới được giảm thiểu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm