Lá thư của bé gái 9 tuổi gửi cho Tổng thống Obama khiến người lớn cũng phải kinh ngạc

PV, Theo Trí Thức Trẻ 01:28 05/04/2015

Mặc dù mới chỉ có 9 tuổi nhưng cô bé Sofia đến từ Massachusetts (Mỹ) đã mạnh dạn gửi 1 lá thư để "chất vấn" Tổng thống Obama tại sao không in hình phụ nữ lên tờ 20 đô la. Đáng ngạc nhiên khi bức thư của Sofia đã được ông Obama hồi âm.

Năm ngoái, một cô bé đã gửi thư cho Tổng thống Obama để hỏi xem tại sao không có hình ảnh người phụ nữ nào trên các đơn vị tiền tệ của Mỹ. Thật ngạc nhiên khi mới đây, cô bé đã nhận được thư hồi âm của Tổng thống và thậm chí còn được mời tham dự trò chơi truyền thống hàng năm của Nhà Trắng được tổ chức vào ngày lễ Phục sinh có tên "Easter Egg Roll".

Khi nhận được lá thư của cô bé, Tổng thống Obama đã nhận xét đó là một "ý tưởng khá hay". 

Đó là lá thư của cô bé Sofia, đến từ Massachusetts. Khi đó, Sofia mới chỉ học xong lớp 3.


Lá thư Sofia gửi đến Tổng thống Obama.

Trong bức thư của mình, Sofia viết:

"Thưa ngài Tổng thống,

Cháu viết bức thư này cho ngài để hỏi xem tại sao không có hình ảnh phụ nữ nào trên tờ đô la Mỹ. 

Cháu nghĩ nên có hình ảnh những người phụ nữ trên tờ đô la của nước ta bởi nếu như không có phụ nữ thì cũng sẽ không có đàn ông.

Rất nhiều phụ nữ có thể xuất hiện trên tờ đô la vì họ đã đem tới cho đất nước chúng ta những thứ quan trọng.

Làm ơn hãy hồi âm cho cháu,

Sofia".

Kết thúc những dòng thư của mình, Sofia còn cẩn thận đưa ra danh sách gồm 12 người phụ nữ có thể được in hình trên tờ đô la Mỹ hay các đồng xu.

Chia sẻ về nguyên nhân viết bức thư trên, Sofia cho biết "Cháu đã học về Ann Hutchinson, 1 người chuyên bảo vệ quyền phụ nữ. Và cháu nhận ra rằng tại sao không có hình ảnh người phụ nữ nào trên những đồng xu và đôla?".


Cô bé Sofia đáng yêu.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Time, mẹ của Sofia cho biết vào ngày hôm đó, ngay khi đi học về Sofia đã nói "Con cần phải viết thư cho Tổng thống".

Sau khi gửi lá thư đi, Sofia không nhận được hồi âm của Tổng thống. Sofia cho biết mình cũng đã quên đi cả lá thư cho đến khi cha Sofia cho biết Tổng thống đã nhắc đến lá thư của cô bé trong 1 bài phát biểu. Cô bé nói: "Cháu thật sự rất vui vì nghĩ rằng điều mình muốn có thể thành sự thật".

Trong những tháng kể từ khi Sofia viết thư cho Tổng thống Obama, 1 chiến dịch kêu gọi chính phủ in hình 1 người phụ nữ lên tờ 20 đô la đã được khởi xướng và lan truyền khắp nơi. Phong trào W20 đã tổ chức một cuộc bình chọn trực tuyến để công chúng có thể bỏ phiếu xem liệu một hình ảnh phụ nữ có nên thay thế hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Andrew Jackson hay không.

Nhóm này dự định sẽ gửi kiến nghị tới Tổng thống Obama và Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ để yêu cầu đó được trở thành hiện thực. Cho đến nay, gần 220.000 người đã bình chọn trực tuyến. Và Sofia, hiện đang là học sinh lớp 4, cũng là 1 đại sứ nhí của chiến dịch.

Mặc dù là 1 "fan" trung thành của Ann Hutchinson nhưng cô bé Sofia lại muốn hình ảnh bà Rosa Parks - 1 nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi - được in lên tờ 20 đô la.

"Những gì bà ấy đã làm thực sự rất quan trọng. Nếu không có bà ấy, chúng ta vẫn sẽ bị phân biệt đối xử cho đến ngày hôm nay", Sofia nói.


Tổng thống Obama đã khen ngợi ý tưởng của Sofia "khá tốt".

Tháng trước, Sofia đã nhận được bức thư trả lời từ Tổng thống Obama cùng lời mời tham dự Easter Egg Roll.  Dưới đây là nội dung lá thư Tổng thống Obama đã viết cho cô bé: 

"Những người phụ nữ mà cháu liệt kê là những người rất ấn tượng. Và tôi phải nói rằng cháu cũng khá ấn tượng. 

Tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng cháu sẽ được lớn lên ở 1 đất nước mà phụ nữ cũng có những cơ hội như nam giới, và tôi hy vọng cháu sẽ tiếp tục tham gia vào các vấn đề mà cháu quan tâm. Nếu cháu tiếp tục tập trung trong học tập và cố gắng giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể, sẽ không có giới hạn cho những gì cháu muốn thực hiện".

Lá thư Tổng thống Obama gửi lại cho Sofia.

Được biết, Sofia muốn trở thành cô giáo hoặc 1 nhà khoa học sau khi 1 người bạn của cô bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Cô bé chia sẻ muốn học và tìm hiểu về cách chữa bệnh. 

Cô bé đã có một vài lời khuyên với các bạn cùng trang lứa, những người muốn làm nên sự khác biệt đó là "Viết thư cho một ai đó thật quan trọng bởi điều gì đó có thể xảy ra và nó sẽ thực sự thay đổi". 

(Nguồn: Time)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm