Ghé thăm bộ tộc nơi con gái mới là đích tôn của dòng họ

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 21/12/2015

Ngôi làng Mawlynnong, nơi trú ngụ của bộ tộc Khasi là nơi mà phụ nữ luôn được ưu tiên và có địa vị cao. Gia đình chỉ có con trai sẽ bị coi là không may mắn.

Nếu bạn có suy nghĩ rằng phận phụ nữ ở Ấn Độ không được sung sướng tự do nhiều như ở Việt Nam hay các nước phương Tây khác hay luôn phải chịu sự đè nén của tư tưởng phân biệt giới tính nặng nề thì có lẽ bạn đã nhầm. Tại quốc gia Nam Á này vẫn còn một nơi mà phụ nữ được tôn trọng, và thậm chí là kẻ duy nhất được thừa kế tài sản.

Đi thật xa về phía Đông bắc Ấn Độ, có một ngôi làng hẻo lánh mang tên Mawlynnong. Ngôi làng này ở sát gần biên giới với Bangladesh, là nơi cư ngụ của bộ lạc Khasi, nơi vô cùng nổi tiếng với du khách thế giới và được mệnh danh "nơi trong sạch nhất Châu Á". Nữ nhiếp ảnh gia người Đức Karolin Kluppel đã có cơ hội tới đây và khám phá cuộc sống phụ nữ nắm ngôi vương tại bộ lạc đặc biệt này.

 Cô bé Ibapyntngen, thuộc bộ tộc Khasi làng Mawlynnong.

Theo truyền thống của bộ tộc Khasi, tất cả quyền lực kinh tế đều do phụ nữ nắm giữ. Người con gái nhỏ tuổi nhất trong gia đình sẽ được quyền thừa kế toàn bộ của cải tài sản của gia tộc, điều mà nam giới chỉ có thể mỗi đêm ngồi thu lu một góc, quẹt diêm mà mơ ước. Con cái trong một gia đình cũng sẽ phải theo họ mẹ, và nếu một cậu trai đến tuổi thành hôn, mời anh tới nhà mẹ vợ mà làm rể. Gia đình nào mà chỉ có mỗi một cậu con trai sẽ bị coi là không may mắn, điều trái ngược hoàn toàn với phần lớn các nước Châu Á khác.

"Phụ nữ trong văn hóa bộ tộc Khasi có địa vị rất quan trọng. Nếu bạn không tôn trọng phụ nữ trong cộng đồng này, bạn sẽ là ung nhọt của xã hội. Con gái cũng luôn được mong đợi hơn là con trai nữa, nhà nào mà chỉ có con trai là khổ lắm. Bởi vì chỉ có mỗi con gái là được quyền thừa kế, duy trì bộ tộc mà thôi.", Kluppel chia sẻ.

Bộ ảnh của nữ nhiếp ảnh gia mang tên "Mädchenland" hay còn có nghĩa là "Kingdom of girls" ( tạm dịch: Nữ nhi quốc) chủ yếu tập trung vào các cô gái trẻ trong ngôi làng. Theo cô chia sẻ, cô cảm thấy rất ấn tượng với vẻ ngoài tự tin, khí chất bá vương toát ra từ các cô bé nhỏ tuổi này. Kluppel trong thời gian 9 tháng ở lại ngôi làng đã có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều gia đình khác nhau, và cô chia sẻ đây là trải nghiệm khác nhất mà cô từng có. 

 Nữ nhi tại bộ lạc này được coi trọng hơn nam giới.

"Xã hội phương Tây cho phụ nữ nhiều cơ hội để sống tự lập và khẳng định bản thân hơn. Rất nhiều gia đình trong bộ tộc Khasi rất nghèo, nhất là những gia đình trong làng. Kể cả nếu bạn là người Khasi không có nghĩa là bạn sẽ được hưởng nền giáo dục tốt hay đi học đại học. Nếu trong nhà mà có của cải, số tiền ấy sẽ được sử dụng đầu tư cho con gái, không phải con trai. 

Tuy nhiên thứ làm tôi ấn tượng nhất, thứ mà tôi luôn nhớ khi còn ở Đức, đó là cách mà người Khasi quan tâm đến nhau, chăm sóc đùm bọc người thân và bạn bè. Trong xã hội của tôi, sự cô đơn là thứ đang ám ảnh rất nhiều con người. Xã hội nào cũng có cái hay của nó cả.".

 Cô bé Wanda trên cầu thang làm bằng tre nứa dẫn lên nhà trên cây.

 Deng và căn bếp gia đình.

 Cô bé Yasmin tự mình chơi trên sông cùng các bạn.

 Con gái được là bá chủ ở bộ tộc Khasi.

 Cô bé Grace và chuỗi vòng làm bằng cá khô.

 Và khi cô bé thử diện bộ váy của nhiếp ảnh gia Kluppel.

 Nhiệm vụ hàng ngày của Grace là mang củi về cho gia đình.

 Ibapyntngen cùng dáng pose hình rất "high fashion".

 Nếu gia đình có tài sản, mọi tài sản ấy sẽ được dành để đầu tư cho các bé gái.

 Yasmin tự chải tóc trong phòng.

 Gia đình chỉ có nam giới tại bộ tộc Khasi được coi là không may mắn.

 Nhiều gia đình ở làng Mawlynnong rất nghèo, thế nhưng cộng đồng này sống vô cùng đoàn kết đùm bọc lẫn nhau.

 Phida và quả bóng bay bé nhỏ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm