Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 02/04/2016

Người ta chỉ biết "ở Trung Quốc, không có gì là không nhái được", chứ mấy khi được nghe chuyện tượng khổng lồ cộp mác "hàng nhái" ở nước này bị buộc phải tháo dỡ nhỉ?

Ngày 2/4, bức tượng nhân sư khổng lồ được xây dựng tại khu phim trường Trường Thành ở phía Bắc thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị buộc phải dỡ bỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của dư luận.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 1.

 Bức tượng nhân sư hàng nhái khổng lồ đã bị tháo dỡ.

Bức tượng nhân sư khổng lồ với chiều dài 60m và chiều cao 20m được xây dựng vào năm 2014, được coi là "bản copy gần như hoàn hảo" bức tượng nhân sư nổi tiếng thế giới của người Ai Cập cổ đại, nếu nhìn từ bên ngoài. Tuy nhiên, người Trung Quốc rất biết cách tận dụng và tỏ ra vô cùng sáng tạo khi xây dựng thêm hẳn một cung điện 2 tầng bên trong bức tượng nhái.

Trước đó, sản phẩm nhái này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập. Bởi vì đơn vị thi công chưa nhận được sự cho phép từ quê hương của bức tượng nổi tiếng đã tự ý copy hình mẫu nên đã vi phạm công ước Bảo hộ di sản tự nhiên và văn hóa thế giới của Liên Hợp Quốc năm 1972. Chính vì vậy, phía Ai Cập đã trình sự việc lên Liên Hợp Quốc và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ bức tượng nhân sư nhái.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 2.

 Sản phẩm gần như "sao y bản chính" bức tượng nổi tiếng của người Ai Cập.

Đại diện Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập cho biết: "Chúng tôi không biết phía đơn vị thi công xây dựng tượng nhân sư với mục đích gì. Nếu như họ làm việc này là nhằm mục đích quay phim đúng như chúng tôi nghe nói, thì theo công ước quốc tế, họ nhất định phải thông qua phía Ai Cập. Việc làm của họ chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu nhập của ngành du lịch Ai Cập."

Vì bức tượng nhái quá lớn nên đơn vị chủ quản gặp rất nhiều khó khăn trong việc tháo dỡ, thậm chí phải điều động tới 3 chiếc máy với động cơ hạng nặng mới tách được phần đầu người khỏi thân sư tử. Tuy nhiên, trong khi đang tiến hành dỡ bỏ bức tượng nhái khổng lồ, khu phim trường Trường Thành vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, thậm chí vẫn cho khách vào tham quan cung điện phía bên trong bức tượng.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 3.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 4.

  Phần đầu người đã bị tháo rời khỏi phần thân sư tử vào ngày 2/4.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 5.

 Bức tượng khổng lồ nằm ngay cạnh sản phẩm "đỉnh cao hàng nhái nửa mùa" từng vang danh một thời - tòa nhà nửa Washington nửa Bắc Kinh.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 6.

 Trong khi đang tiến hành tháo dỡ bức tượng nhái, du khách vẫn có thể vào tham quan cung điện bên trong bức tượng.

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ - Ảnh 7.

 Người Trung Quốc rất biết cách tận dụng và tỏ ra vô cùng sáng tạo khi xây dựng thêm hẳn một cung điện 2 tầng bên trong bức tượng nhân sư nhái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14