Đức

Đi ăn hàng đừng chụp ảnh check-in nếu không muốn bị kiện

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 17:41 09/09/2015

Theo thông tư mới tại quốc gia này, khách hàng bị cấm chụp ảnh khá nhiều món ăn, nếu vi phạm sẽ bị khởi kiện dân sự ngay lập tức, tuy nhiên, không phải món nào cũng nằm trong danh mục cấm của quốc gia này.

Khi Lễ hội bia Tháng Mười của Đức đang dần tới gần, các du khách tới Đức sẽ cần phải thận trọng hơn với thói quen chia sẻ hình ảnh đồ ăn lên mạng nếu không muốn trở thành người vi phạm pháp luật. Mặc dù những bức ảnh đồ ăn hiện nay xuất hiện không ít trên mạng xã hội nhưng tại quốc gia này, việc chụp ảnh đồ ăn hoàn toàn là bất hợp pháp.

150909tgdoan1-698d9
Thực khách có thể bị nhà hàng kiện nếu chụp ảnh món ăn của họ mà không xin phép trước (Ảnh minh họa).

Trong tuyên bố năm 2013, Tòa án Tư pháp Liên Bang Đức nhận thấy món ăn được bày biện, trang trí cầu kỳ được xem như tác phẩm nghệ thuật của đầu bếp. Điều đó cũng có nghĩa, thực khách cần phải hỏi ý kiến của tác giả trước khi chụp và đăng tải lên mạng.

Tiến sĩ Niklas Haberkamm, thành viên Công ty Luật LHR cho biết, bất kỳ món ăn nào được bày biện đẹp trên đĩa ở nhà hàng cũng đều là tác phẩm nghệ thuật cần được bảo vệ bản quyền. Vì vậy, tác giả sẽ là người có quyền cho phép tác phẩm của mình được sao chép ở đâu và đến đâu.

Vì vậy, để đăng tải ảnh món ăn, thực khách cần phải có được sự đồng ý của đầu bếp bất kể là hình ảnh đó chỉ được đăng tải lên mạng xã hội và cũng không nhằm mục đích thương mại. Tuy nhiên, trang web dịch vụ luật pháp của Đức Anwalt cho biết, dựa vào cách trang trí mà món ăn có được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật hay không. Nếu chỉ đơn thuần là đồ ăn nhanh thì việc chụp ảnh lại không vi phạm.

(Nguồn: Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm