Đầu bếp của lãnh đạo Triều Tiên kể chuyện

Tiền Phong, Theo 11:02 11/01/2016

Từng có thời gian sống gần nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un thời nhỏ, cựu đầu bếp người Nhật Bản cho rằng, ưu tiên tối cao của Bình Nhưỡng hiện nay là phát triển kinh tế, nên họ cần quảng cáo công nghệ của họ đến những khách hàng tiềm năng như Iran.

Đầu bếp của lãnh đạo Triều Tiên kể chuyện - Ảnh 1.

Giải thích của cựu đầu bếp Kenji Fujimoto gây chú ý trong những ngày này. Dù gì ông cũng là một trong số ít người nước ngoài từng được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi ông lên nắm quyền ở Triều Tiên 4 năm trước. Ông Fujimoto từng được mời ăn trưa cùng “người thừa kế vĩ đại” năm 2012, nhưng phần lớn thời gian đầu bếp này biết nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên là khi ông làm việc ở vị trí đầu bếp làm món sushi cho Chủ tịch Kim Jong-il khi còn sống. Thế giới bên ngoài biết quá ít về nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba của Triều Tiên, nên ông Fujimoto đang được coi như một chuyên gia về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Fujimoto, 68 tuổi, trả lời phỏng vấn báo Mỹ Washington Post: “Tất cả đều bí mật và tôi đang tiết lộ mọi bí mật của tôi với thế giới. Vì thế, tôi có thể bị đội xử bắn hành hình bất kỳ lúc nào”. Ông Fujimoto nói rằng, truyền hình Nhật Bản trả 1.000 USD để ông lên TV nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên và nhiều tờ báo Nhật Bản cũng như khắp thế giới trả một nửa số đó để được phỏng vấn ông. Fujimoto nói rằng, ông lo sợ cho mạng sống của mình và luôn mặc áo chống đạn khi rời khỏi thị trấn yên tĩnh nơi ông đang ở, nhưng khuôn mặt ông luôn dễ bị nhận ra.

Năm 1982, ông Fujimoto đáp lại một quảng cáo tìm đầu bếp sushi sang làm việc ở Triều Tiên. Trong mấy năm, ông được chọn là người làm món sushi cho Chủ tịch Kim Jong-il và trở thành “bạn chơi” của cậu bé Kim Jong-un (theo lời ông Fujimoto, cậu bé sinh năm 1983) cùng anh trai cậu.

Fujimoto kể rằng, những năm tiếp theo, ông được đi trực thăng và mô-tô với “nhà lãnh đạo kính mến”; ông đi khắp thế giới để mua trứng cá muối và rượu cognac cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Sau khi trốn khỏi Triều Tiên năm 2001 trong chuyến sang Tokyo để mua nhím biển, ông Fujimoto viết cuốn sách mang tên “Tôi là đầu bếp của Kim Jong-il” để từ đó hàng loạt bài viết về thói quen ăn uống của nhà lãnh đạo Triều Tiên ra đời.

Thấy cuốn sách quá “hot”, ông  Fujimoto viết thêm hai cuốn nữa và thường xuyên được mời lên truyền hình. Có người nghi ngờ về một số thông tin trong những cuốn sách này, cho rằng nhiều chuyện trong đó không ăn nhập. Nhưng ông Fujimoto được tín nhiệm cao khi dự đoán Chủ tịch Kim Jong-il sẽ chọn Kim Jong-un là người kế nhiệm, trong khi nhiều người vẫn nghĩ rằng, Kim Jong-chol, con trai giữa của Chủ tịch Kim Jong-il, sẽ được chọn.

“Kẻ phản bội trở lại”

Khi ông Kim Jong-un bắt đầu nổi tiếng năm 2010, Fujimoto nói rằng, nhiều người đề nghị ông chia sẻ những chuyện trước đây của ông với nhà lãnh đạo mới. Ông đã kể chuyện cậu bé Kim Jong-un khi 8 tuổi cố xông vào nhà vệ sinh khi ông ở trong đó, và năm 17 tuổi, khi trở về từ trường học ở Thụy Sĩ, đã hỏi mượn ông đĩa CD nhạc Whitney Houston.

Ông Fujimoto nói rằng, khi kể lại những chuyện này, ông lúc nào cũng sợ sẽ bị đặc vụ Triều Tiên tìm đến. Đến năm 2012, khi đang trong một cửa hàng ở thị trấn phía đông bắc Tokyo, ông thấy một người đàn ông mà ông nhận ra là người Triều Tiên. “Lúc đó tôi nghĩ: Cuối cùng họ cũng đến tìm tôi”, ông Fujimoto nhớ lại. Nhưng người đàn ông ấy đưa cho ông một mảnh giấy gói trong vải nhung đỏ: một thiệp mời đến Bình Nhưỡng.

Tháng sau, ông nhận được thêm một thông điệp: “Chỉ huy tối cao Kim Jong-un muốn ông thực hiện lời hứa năm 2001”. Ông Fujimoto cho biết, đó là lời hứa ông sẽ đi cưỡi ngựa với ông Kim, nhưng khi nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên nhắc ông mới nhớ ra điều đó. Vì thế, ông Fujimoto sang Triều Tiên. “Khi hai cánh cửa từ từ mở ra, người đầu tiên tôi nhìn thấy là Kim Jong-un. Ông ấy nói: “Lâu lắm không gặp, Fujimoto”. Ông Fujimoto nói rằng, đó là lúc ông cảm thấy mọi việc sẽ ổn. “Tôi nói với Kim Jong-un bằng tiếng Triều Tiên: “Tôi, kẻ phản bội Fujimoto, đã quay lại”, và ông Kim nói: “Không sao, không sao”, rồi vỗ vào vai tôi, rồi tôi đã khóc rất nhiều”, ông  Fujimoto kể.

Fujimoto nói rằng, ông vẫn thấy ấm áp trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho dù người vợ Triều Tiên của ông, ca sĩ nổi tiếng một thời, đã bị đưa đi cùng hai con để làm công việc nặng nhọc suốt 6 năm ở mỏ than sau khi ông trốn khỏi Triều Tiên năm 2001. Ông đã gặp lại vợ và con gái trong chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2012. Nhưng ông nhận được tin người con trai 22 tuổi khỏe mạnh của ông (cũng tên là Jong-un một cách trùng hợp) đã chết vì đau tim vài tuần trước khi ông trở lại Triều Tiên.

Mỹ vừa đưa một máy bay ném bom B-52 bay trên vùng trời Hàn Quốc ở khu vực sát với biên giới Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, BBC đưa tin. Theo Yonhap, Mỹ đang cân nhắc đưa một tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên vào tháng sau. Hôm qua, 300 lính dù Nhật Bản tham gia tập trận thường niên ở tỉnh Chiba của Nhật Bản.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm