Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn nước Mỹ

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 22:39 26/06/2015

Ngày hôm nay (26/06), Tòa án tối cao quốc gia Mỹ đã thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại nước này với 4/5 phiếu thuận.

Cuối cùng thì phong trào đòi quyền cho cộng đồng LGBT trên đất nước Mỹ cũng đã thành công, Tòa án tối cao quốc gia đã đồng ý với hiến pháp đảm bảo quyền hôn nhân đồng giới tại nước này.

Tổng thống Obama nói về chiến thắng của cuộc đấu tranh hôn nhân đồng giới nàyTrao đổi với Thời báo New York ngay sau khi gõ búa, thẩm phán Anthony M.Kennedy cho hay có 5/9 phiếu thuận dành cho hiến pháp hôn nhân đồng giới, đưa cuộc sống của những người trong cộng đồng LGBT lên một tầm cao mới, bình đẳng, hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều so với trước đây.

Trong hàng thập kỷ đấu tranh, kiện tụng và đòi quyền bình đẳng, thì đến ngày hôm nay, theo một số thăm dò của cục dân số Mỹ thì đa số người dân đã chấp nhận hôn nhân đồng giới và coi đó là điều "Hết sức bình thường trong xã hội hiện đại, ai cũng có quyền được yêu và có một gia đình" - Trích lời nhà báo Adam Liptak của tờ NYtimes.


Cộng đồng LGBT Mỹ ăn mừng tại thủ đô Washington.

Bên cạnh đó, ông Kennedy cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay, các cặp đồng tính nam/đồng tính nữ trên toàn nước Mỹ đã có thể bình đẳng đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân. Trong trường hợp ly hôn, tòa án cũng sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như những cặp đôi nam-nữ khác.


Một người đồng tính đang phất cao lá cờ đại diện cộng đồng LGBT trước tòa án tối cao Mỹ.


Theo NYTimes

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm