The Darkest Hour - Diễn xuất bậc thầy của Gary Oldman soi sáng giờ đen tối của nước Anh

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 19/01/2018

“The Darkest Hour” vinh danh Gary Oldman với một màn trình diễn sống động tái hiện lại chân dung cố thủ tướng Anh Winston Churchill.

Đôi khi thứ vũ khí mạnh nhất trong một cuộc chiến là ngôn từ, chứ không phải bom đạn. Thứ mà cả kẻ thù lẫn bè bạn của Winston Churchill đều đồng ý khi nói về nhân vật này, chính là tài ăn nói thay vì hành động. Đó cũng chính là một trong những thế mạnh của The Darkest Hour – phim tiểu sử dưới bàn tay đạo diễn của Joe Wright.

Một Gary Oldman không khoan nhượng

Bộ phim mô tả thời khắc vinh quang và khó khăn nhất của tân thủ tướng Anh Winston Churchill, từ khi mới được nhậm chức vào ngày 10 tháng 5 năm 1940 cho tới ngay sau cuộc giải cứu Dunkirk ngoạn mục.

The Darkest Hour - Diễn xuất bậc thầy của Gary Oldman soi sáng giờ đen tối của nước Anh - Ảnh 1.

Ở trung tâm tác phẩm là diễn xuất tuyệt vời của Gary Oldman, người mà sau những The Firm, Dracula, State of Grace, True Romance hay The Contender vốn đã rất xuất sắc, nay bước lên một đỉnh cao mới của sự nghiệp với The Darkest Hour.

Trước đây ai đó từng nói với cố diễn viên John Hurt rằng ông không thể thắng được Oscar với The Elephant Man, vì không ai nhìn thấy ông sau lớp hóa trang. John đáp lại rằng: "Tôi tưởng đó mới là lý do chứ." Có lẽ, người xem của The Darkest Hour cũng chung một nỗi băn khoăn và sự bất ngờ khi không thể tin trước mắt mình chính là Gary Oldman.

The Darkest Hour - Diễn xuất bậc thầy của Gary Oldman soi sáng giờ đen tối của nước Anh - Ảnh 2.

Churchill của Oldman là một ông già mập phệ, hay cáu kỉnh, lắp bắp, lúc ở với vợ Clemmie thì lòng đầy nghi hoặc, lúc đứng trước hạ viện thì háo hức với tất cả quyết tâm và tham vọng dồn trong từng câu chữ. Rồi đó là từng bước đi hấp tấp, chi tiết cái môi dưới hay trễ nải trong mỗi lời nói, tài hùng biện với cách ngắt nghỉ bậc thầy, tất cả đều được nghiên cứu kỹ lưỡng để bày ra trước mắt người xem là một trong những lãnh đạo thời chiến mang tính biểu tượng.

Churchill của Oldman biết mình sẽ làm thủ tướng, bởi ai cũng dè chừng chiếc ghế nóng này. Cựu thủ tướng Neville Chamberlain (Ronald Pickup) phải từ bỏ vị trí của mình sau khi bất lực trong việc dẫn dắt đất nước đương đầu với một cuộc chiến đang dần trở nên xấu đi. Nội các đành miễn cưỡng chấp nhận sự thật rằng Churchill là người duy nhất có khả năng được cả phe đối lập lẫn dân Anh quốc chấp nhận lên làm thủ tướng.

Một dàn kép phụ vững vàng

Hỗ trợ cho một Gary Oldman bùng nổ là dàn diễn viên phụ sáng giá. Đằng sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ hy sinh, hơn ai hết phu nhân Clementine (Kristin Scott Thomas) là người hiểu rõ điều đó. Scoot Thomas và Gary Oldman đã có một màn nhập vai đầy tình tứ, làm sống lại tình yêu trọn vẹn giữa hai nhân vật đầy bản lĩnh.

Clementine như một dòng nước mát không ngừng chảy, làm dịu đi những khoảnh khắc ngột ngạt của Churchill bằng tình yêu mà bà dành cho ông. Tiếc rằng vai Clementine không được khắc họa sâu sắc hơn, vì đất diễn đã dành hết cho Churchill cùng điếu xì gà và ly whisky của ông mất rồi.

Đó còn là sự phát triển mối quan hệ giữa Churchill và vua George VI (Ben Mendelsohn), khi vua George vượt qua mối ác cảm đối và bắt đầu trân trọng vị tân thủ tướng cứng đầu.

The Darkest Hour - Diễn xuất bậc thầy của Gary Oldman soi sáng giờ đen tối của nước Anh - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, nàng Lọ Lem Lily James cũng thể hiện được tính cách của nhân vật là cô thư ký mới tuyển Layton, một người phụ nữ ngọt ngào, trẻ trung và hết mình giúp đỡ để giảm bớt gánh nặng khổng lồ đặt trên vai của Churchill.

Xuất sắc trong từng cảnh quay

Chịu trách nhiệm thiết kế sản xuất cho phim là Sarah Greenwood đã xây dựng hầm chỉ huy chiến tranh kỳ công và đầy dụng ý không khác gì một nhân vật trên phim. Với trần nhà thấp tạo ra áp lực cho những người đàn ông đang đau đầu tranh cãi vì tương lai đất nước, những bức tường gạch chia cắt thành từng ô nhỏ tối tăm, cả công trình giống như một cái nhà vệ sinh công cộng hơn là một nơi làm nên lịch sử.

The Darkest Hour - Diễn xuất bậc thầy của Gary Oldman soi sáng giờ đen tối của nước Anh - Ảnh 6.

Với Wright, The Darkest Hour là một chuỗi những thử nghiệm liên quan đến hình ảnh nhằm khắc họa chân dung của Churchill không chỉ bằng nội dung mà còn là ấn tượng thị giác.

Từng khung hình mẫu mực với nghệ thuật sử dụng máy quay và ánh sáng khiến bộ phim giống như một bài giảng chuyên sâu về phong cách quay phim. Có lúc, Wright hướng máy quay từ bên trong một chiếc máy đánh chữ ra ngoài, lúc khác là hình ảnh một bàn tay khum khum như chiếc ống nhòm từ một cậu bé chạy loạn.

Rồi trong một cảnh đáng nhớ, khi đạo diễn này chọn cách cô lập Churchill trong một cuộc điện thoại quan trọng, giữa một căn phòng như chiếc hộp với nguồn sáng duy nhất ở trung tâm. Bóng tối bủa vây bốn phía đen đặc tượng trưng cho sự tuyệt vọng đến bất lực của người đứng đầu chính phủ Anh bấy giờ.

The Darkest Hour có một kịch bản gợi nhắc Dunkirk của Christopher Nolan, hơi hướng cổ điển trong series The Crown và ý nghĩa của The King’s Speech. Thế nhưng tác phẩm vẫn toát lên được nét độc đáo từ bàn tay đạo diễn của Joe Wright và trên hết, một Gary Oldman xuất thần khi hóa thân thành một trong những nhân vật lịch sử mang tính biểu tượng nhất của nước Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm