Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu?

Thanh Hà, Theo Tiền Phong 07:20 28/01/2021

Bộ trưởng Bộ Công an mới đây ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ căn cước công dân (CCCD) và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ CCCD.

Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu? - Ảnh 1.

Mặt trước thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử (Ảnh: Bộ Công an)

Chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD và lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu? - Ảnh 2.

Mặt sau thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử (Ảnh: Bộ Công an)

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực (ngày 23/1) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư số 06. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Ngày 25/1, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu từ ngày 22/1, công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm