Thầy trò dạy học nhờ vì trường sạt lở

Hoài Văn, Theo Tiền Phong 08:17 17/10/2020

Ngôi trường được đầu tư hơn 30 tỷ đồng mới xây cách đây 2 năm, trận mưa lớn vừa qua gây sạt lở nghiêm trọng khiến 227 học sinh THPT Võ Chí Công (xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam) phải di dời đến trung tâm huyện cách 40km để học nhờ.

Ngày 16/10, ông Nguyễn Công Tươi - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công (xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam) cho hay, hiện trên địa bàn đang tiếp tục có mưa lớn do đó việc di dời học sinh đến điểm trường mới chưa thể triển khai. Trước đó, lực lượng chức năng bao gồm huyện Đoàn Tây Giang cùng với đoàn viên thanh niên BCH Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông… đã di dời giường chiếu, chăn mền, vật dụng của học sinh.

Tháng 9/2018, Trường THPT Võ Chí Công khánh thành và đưa vào sử dụng, phục vụ việc học tập cho con em 4 xã vùng cao của huyện Tây Giang (Tr’Hy, A Xan, Ch’Ơm, Ga Ry). Tuy nhiên, chỉ mới dạy và học được chưa bao lâu, thầy trò trường phải di chuyển đến trường khác học nhờ do bị sạt lở. Đợt mưa lớn cuối tháng 9 vừa qua làm sạt lở đất đá xuống khu nội trú học sinh, không đảm bảo điều kiện ăn ở, việc dạy và học của thầy cô và học sinh.

Sau khi khảo sát thực tế, Sở GD&ĐT Quảng Nam, UBND huyện Tây Giang thống nhất phương án di dời 277 em học sinh Trường THPT Võ Chí Công về học tạm tại Trường THPT Tây Giang, cách đó khoảng 40km.

Để hỗ trợ, trường THPT Tây Giang giao 7 phòng bố trí học tập và 1 phòng làm việc để Trường THPT Võ Chí Công làm văn phòng. Đồng thời trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng được giao lại để làm khu nội trú cho 277 học sinh và giáo viên.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tây Giang, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng phương án xử lý đảm bảo an toàn tại khu học, khu ở của Trường THPT Võ Chí Công. Đồng thời mời các chuyên gia có kinh nghiệm để khảo sát, đánh giá địa chất tại khu vực trường, tham vấn ý kiến của người dân tại khu vực để có phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2020.

Trường THPT Võ Chí Công được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt với số vốn đầu tư sau khi bổ sung hơn 30 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, do Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng năm 2016, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ năm học 2017 - 2018. Tuy nhiên năm 2017, công trình đang trong giai đoạn san ủi mặt bằng đã phát sinh nhiều vấn đề, như nguy cơ sạt lở, trượt đất ở thành ta - luy dương do địa chất yếu và mạch nước ngầm lớn…

Sau khi kiểm tra thực tế, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương bổ sung kinh phí, thiết kế cho xây bờ kè và mương thoát nước để chống sạt lở. Đến ngày 3/9/2018, Trường THPT Võ Chí Công được khánh thành và đưa vào sử dụng. Lãnh đạo huyện Tây Giang cho biết, Trường THPT Võ Chí Công là một trong những công trình trọng điểm, là điểm nhấn cho sự phát triển giáo dục vùng cao Tây Giang. Lãnh đạo huyện này cũng cho rằng, việc chọn địa điểm xây dựng ngôi trường ở khu vực trên là hoàn toàn phù hợp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm