Thầy giáo làm hộ bài thi thử online đăng tâm thư xin lỗi phụ huynh và học sinh

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 04/06/2020

Thầy giáo dạy Toán online nổi tiếng đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi Sở Giáo Dục tổ chức thi thử online vào ngày 29/05.

Kỳ thi khảo sát chất lượng môn Toán dành cho học sinh lớp 12 của thành phố Hà Nội được tổ chức nhằm đánh giá và tự đánh giá chất lượng học sinh cuối cấp, đó là cơ sở để giáo viên và học sinh xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nhưng một vụ việc xảy ra đã gây nhiều tranh cãi kịch liệt, cụ thể một thầy giáo Toán để trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án cho học trò của mình ngay trong giờ thi. Hành động này khiến nhiều người bức xúc và cho rằng thầy giáo đang tiếp tay cho cái sai, dạy học sinh tính gian lận. Thầy Nguyễn Tiến Đạt - thầy giáo dạy Toán online nổi tiếng với hàng ngàn học sinh theo học chính là nhân vật được nhắc tới. Mới đây, thầy Đạt có đăng tâm thư lên tiếng cụ thể về sự việc đã xảy ra tối ngày 29/5, khi hơn 73.000 học sinh lớp 12 đã tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng.

Nguyên văn tâm thư của thầy Đạt được đăng tải trên trang Facebook cá nhân như sau:

"Hôm nay, thầy đã tích cực hợp tác với Sở Giáo dục Hà Nội và công an Thành phố Hà Nội và thầy đưa một vài thông tin để các bạn học sinh của thầy khỏi hoang mang:

- Thầy nhận trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi Sở Giáo Dục tổ chức thi thử online vào ngày 29/05. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều không chỉ đối với học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT và còn đối với giáo viên trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

- Dựa trên những chỉ đạo của Sở GD và Công An Thành phố Hà Nội, thầy sẽ rút kinh nghiệm nhiều hơn trong hành trình đưa các em vào Đại học, đặc biệt đối với các kỳ thi khảo sát chất lượng quan trọng của Bộ giáo dục nói chung và Sở GD Hà Nội nói riêng. Hiện nay thầy nhận được nhiều nick ảo có đăng bình luận chưa chính xác trên mạng xã hội. Để đảm bảo cho tâm lý các em học sinh và phụ huynh không bị hoang mang trước phản hồi vô căn cứ, thầy sẽ làm rõ lại những vấn đề sau nhé:

Thầy giáo làm hộ bài thi thử online đăng tâm thư xin lỗi phụ huynh và học sinh - Ảnh 1.

Thầy Đạt có đăng tâm thư lên tiếng cụ thể về sự việc đã xảy ra tối ngày 29/5, khi hơn 73.000 học sinh lớp 12 đã tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng.

1. Thầy Đạt cổ súy, tiếp tay gian lận trong thi cử?

Về quan điểm giáo dục của thầy: thầy đề cao tính trung thực và minh bạch trong thi cử. Các thế hệ học sinh từ năm này qua năm khác đều biết thầy kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt BTVN và kiểm tra đầu giờ trên lớp, không ngừng dặn dò học sinh luôn chăm chỉ và nghiêm túc học tập để nhận được kết quả xứng đáng, mọi thành quả đều trả giá bằng thời gian và công sức. Tuy nhiên trong vấn đề thi thử online của Sở GD HN vừa rồi, thầy chưa nhận định chính xác tầm quan trọng của kỳ thi và đây là lần đầu tiên thầy cho học sinh trong nhóm lớp điền đáp án hoàn thành sớm bài thi để nộp trên lớp để các bạn có thể tiếp tục học tập kiến thức mới, và đã dặn dò các bạn "Đề thi thử online này các em tự làm lại, và thầy sẽ chữa bài vào ngày hôm sau". 

Mục đích chính là giúp các bạn hoàn thiện kiến thức và có nền tảng vững vàng hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 8 tới. Còn trong thâm tâm thầy chưa hề có ý định tiếp tay cho hành vi gian lận trong kì thi thử online này như mọi người đang đồn thổi. Vì ai cũng thấy rằng tiếp tay cho hành vi gian lận là trái với đạo đức nghề nghiệp và có thể chịu án phạt rất cao của pháp luật.

2. Thầy Đạt dạy học bất chấp, tiếp tay cho học sinh vì tiền?

Buổi học ngày 29/05 là buổi đang học 2 mảng kiến thức rất quan trọng trong kỳ thi năm nay: "sự biến thiên của hàm hợp" và "6 dạng cực trị của hàm số". Để đảm bảo cho việc học sinh của thầy không bị lỡ bài quan trọng, chậm chương trình nữa, đặc biệt cũng có nhiều bạn học sinh phản hồi lại "bài thi lần này trường em không lấy điểm, nên không muốn bị lỡ nhịp học" nên thầy đã nghĩ đơn giản cho các bạn hoàn thành đáp án một cách nhanh nhất, đồng thời vẫn có thể học kiến thức mới.

Hơn hết, học phí của thầy thu từ đầu tháng, nên dù thầy cho nghỉ hay không cũng không hề ảnh hưởng. Và nhiều bạn cũng đã biết rằng thầy luôn dành cả tâm huyết và phần lớn thu nhập để đầu tư cơ sở vật chất và tài liệu học tập giúp các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và dễ dàng vượt qua các bài thi. Vì thế thầy rất buồn khi nhiều người nói rằng vì học phí 1 buổi mà làm những điều sai trái.

Lời kết: Xin lỗi tất cả những phụ huynh, học sinh đang đồng hành cùng thầy Đạt vì đã khiến cho mọi người hoang mang và ảnh hưởng tâm lý trong những ngày vừa qua.Thầy Đạt hứa sẽ tiếp tục cố gắng hết mình làm những điều tốt nhất cho toàn thể các bạn học sinh, đặc biệt những bạn năm thi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020."

Trước đó, cộng đồng mạng đã có nhiều ý kiến về việc thầy giáo chia sẻ đáp án trong kỳ thi thử môn Toán dưới hình thức online.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm