Thay đổi phương pháp trồng khoai mì mới theo Ajinomoto, nông dân bội thu vụ mùa

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 31/05/2024
Chia sẻ

Sau 12 tháng triển khai, dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto Việt Nam đã góp phần nhân đôi năng suất từ 21 lên 40 tấn trên 1 hecta, cải thiện đời sống nông dân và giảm lượng CO2 trong môi trường.

Dự án Khoai mì bền vững chính thức khởi động từ tháng 4 năm 2023, tiếp nối hành trình phát triển sản xuất dựa trên môi trường bền vững của Ajinomoto toàn cầu. Hoạt động được triển khai trên 78,6 ha khoai mì thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh thành (Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu), tác động tích cực đến năng suất khoai mì.

Thay đổi phương pháp trồng khoai mì mới theo Ajinomoto, nông dân bội thu vụ mùa - Ảnh 1.

Bình Phước là 1 trong 4 tỉnh thành đầu tiên được triển khai dự án Khoai mì bền vững.

Với 4 nội dung chính, dự án đã từng bước thay đổi phương pháp trồng khoai mì theo hướng hiện đại và bền vững.

Nông dân được giới thiệu giống mới HN1 với năng suất cao và có khả năng kháng bệnh khảm lá - nguyên nhân giảm 50% năng suất khoai mì trước đây. Đây là nỗ lực của Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc, bước đầu khắc phục rủi ro từ cây giống kém chất lượng khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống. Đồng thời, dự án giới thiệu phương pháp canh tác mới, khuyến khích người dân kết hợp sử dụng phân bón sinh học AmiAmi-α.

Ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh là điểm khác biệt trong dự án, sở hữu các tính năng phân tích sâu bệnh nhanh chóng, theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Trái ngược với những nỗi lo trước đây, người nông dân dần yên tâm sản xuất hơn khi dự án đã phối hợp với các đơn vị thu mua tinh bột, từ đó đảm bảo đầu ra.

Thay đổi phương pháp trồng khoai mì mới theo Ajinomoto, nông dân bội thu vụ mùa - Ảnh 2.

Ứng dụng "Khoai Mì - Aji" khắc phục được các rủi ro của phương pháp trồng truyền thống.

Sau một năm đồng hành cùng nông dân Việt, dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto Việt Nam cho thấy hiệu quả tích cực. Từ 21 tấn trên 1 hecta, năng suất khoai mì tại các hộ nông dân triển khai dự án đã tăng lên 40 tấn trên 1 hecta. Những thay đổi trong phương pháp trồng khoai mì cũng giúp hàm lượng tinh bột cao hơn trước đây, từ đó thu nhập của người nông dân cũng tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước, chia sẻ: "Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất. Đặc biệt khi tham gia dự án, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi và hi vọng dự án sẽ phát triển và được triển khai rộng rãi hơn".

Thay đổi phương pháp trồng khoai mì mới theo Ajinomoto, nông dân bội thu vụ mùa - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi thu hoạch khoai mì bền vững.

Kết quả trên cũng là mục tiêu tiên quyết mà dự án xác định hướng đến. Bên cạnh đó, Khoai mì bền vững cũng đạt được mục tiêu giảm lượng CO2 trong không khí và góp phần đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho hoạt động sản xuất. Năng suất càng cao, lượng CO2 trong môi trường được hấp thu càng lớn nhờ quá trình quang hợp của cây khoai mì để tạo tinh bột.

Thay đổi phương pháp trồng khoai mì mới theo Ajinomoto, nông dân bội thu vụ mùa - Ảnh 4.

Nhân viên phát triển nông nghiệp của Ajinomoto Việt Nam cùng nông dân tại Tây Ninh vui mừng trước thành quả thu hoạch khoai mì giống mới

Với thành công tại Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án Khoai mì bền vững sẽ tiếp tục được triển khai trên nhiều tỉnh thành cả nước. Với mục tiêu trên 20.000 khoai mì bền vững vào năm 2030, Ajinomoto Việt Nam hứa hẹn mang đến những bước chuyển lạc quan trong thu nhập của người nông dân, sự ổn định của nguồn cung nguyên liệu và chất lượng môi trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày