Thấy con cá ở chợ cứ 'cười' với mình, ông chú thích quá mua về nuôi mới phát hiện ra nó là động vật quý hiếm trong Sách Đỏ

Chan, Theo Helino 20:06 22/12/2019

Ai mà ngờ được "con cá biết cười" bày bán ở chợ với giá 3 triệu đồng hoá ra lại không phải là một con cá bình thường chút nào.

Gần đây, tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một người đàn ông họ Trần đã mua được một con cá lớn ở khu chợ địa phương với giá 1000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu VNĐ). Ông Trần cho biết khi đi ngang qua hàng bán cá, con cá kia trông cứ như đang cười với mình, thấy thích thú nên người đàn ông quyết định mua nó về nuôi.

Tuy nhiên, khi về đến nhà, ông Trần bắt đầu cảm thấy hơi "sai sai" nên đã lên mạng thử tìm kiếm thông tin về con vật. Lúc này ông mới ngã ngửa phát hiện ra "con cá biết cười" đáng yêu mà mình vừa rước về lại là cá heo không vây (cá heo sông Dương Tử) - loài cá quý hiếm nằm trong Sách Đỏ, được luật pháp Trung Quốc và nhiều nước khác bảo vệ.

Thấy con cá ở chợ cứ cười với mình, ông chú thích quá mua về nuôi mới phát hiện ra nó là động vật quý hiếm trong Sách Đỏ - Ảnh 1.

"Con cá biết cười" được ông Trần mua ở chợ về

Sau khi nhận ra đây không chỉ là con cá bình thường, người đàn ông họ Trần đã thông báo ngay cho cảnh sát về vụ việc. Phía cảnh sát thành phố Ôn Châu nhanh chóng đến nhà ông Trần và đưa con cá heo không vây kia thả về với tự nhiên. Cơ quan chức năng cũng xác định con vật này dài 1,4m và nặng 49kg.

Cơ quan chức năng đến nhà ông Trần để đưa con cá heo không vây quý hiếm thả về với tự nhiên

Tại Trung Quốc, cá heo không vây hay còn gọi là cá heo sông Dương Tử thậm chí còn được mệnh danh là "gấu trúc dưới nước" vì mức độ quý hiếm và cần được bảo tồn của nó. Tuy nhiên, một số người vẫn cố tình đánh bắt loài động vật này và mang ra chợ bán tràn lan để trục lợi. Hành động của ông Trần đã nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng vì ý thức bảo vệ động vật quý hiếm và hệ sinh thái.

Vào đầu năm nay, một đoạn clip ghi lại cảnh chú cá heo không vây bị đem bán để giết thịt tại khu chợ thuộc huyện Từ Văn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã khiến nhiều người phẫn nộ. Trong clip, mắt con vật liên tục chảy nước khiến nhiều người nghĩ dường nó đang khóc vì biết được số phận của mình. Động vật quý hiếm này bị bán để giết thịt với giá chỉ 20 nhân dân tệ/kg (gần 70 nghìn đồng). May mắn là sau đó cũng đã có 2 người đàn ông yêu động vật đến mua và đưa nó thả về biển.

(Theo Shanghaiist)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm